BS Express แยกมาใหญ่!สยายปีกลงทุนเริ่มต้น 50 ล้าน กรุยทางเติบโตยั่งยืน

0
324

BS Express แยกมาใหญ่จาก BS GROUP สยายปีลงทุนเริ่มต้น 50 ล้านบาท ปูพรมขยายจุดรับส่งสินค้าครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ-ภาคกลางจากเดิมที่มี 500 แห่งอีกเท่าตัว เพิ่มฟลีทรถปิคอัพ เปิดรับพนักงานเพิ่ม ขยายคลังสินค้าเพิ่มรองรับการทำตลาดและการเติบโตที่มั่นคง มั่นใจสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้ภายใน 5 ปี

ดร.ชุมพล สายเชื้อ กรรมการผู้จัดการ บริษัทบี.เอส.ขนส่ง เปิดเผยว่าภายหลังจากเปิดให้บริการ express delivery ภายใต้แบรนด์ BS Express พบว่ามีทิศทางการเติบโตที่รวดเร็วในปี 62 มีอัตราการเติบโตถึง 300 เปอร์เซ็นต์ และยังมีกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการให้ทำการขนส่งด่วนเพิ่มมากขึ้นเกินที่คาดหวังไว้

“เราจึงได้ตัดสินใจแยกแบรนด์ BS express ออกมาจากตั้งเป็นบริษัท BS express เพื่อให้เกิดความชัดเจนทั้งในเรื่องโครงสร้างและทิศทางของบริษัท และอยู่ระหว่างพิจารณาจัดตั้งบริษัทBS IT Solution. ซึ่งจะเป็นบริษัทในกลุ่ม BS GROUP ที่จะจัดตั้งเป็น holding company ในอนาคตอันใกล้นี้”

ส่วนแผนงานของ BS Express ที่ได้วางไว้ในปี 2563 นั้น ดร.ชุมพล ระบุว่าเริ่มต้นเราจะใช้เงินลงทุนประมาณ 50 ล้านบาทเพื่อทำการตลาด สร้างแพลตฟอร์มและทำการประชาสัมพันธ์ให้กับลูกค้าทั่วประเทศได้รับทราบ ตลอดจนการเพิ่มจุดรับส่งสินค้า (Drop Point) ที่ในปีนี้ เราสามารถจัดตั้งจุดรับสินค้าทั้งในกรุงเทพฯและจังหวัดในภาคกลางได้มากถึง 500 แห่ง และในปี 63 ตั้งเป้าจะต้องเพิ่มให้ได้อีกเท่าตัว พร้อมทั้งจะเพิ่มรถกระจายสินค้า และจัดตั้งคลังสินค้าเพิ่มเติม เพื่อที่จะทำการกระจายสินค้าให้ได้ตามความต้องการของลูกค้า ”

ดร.ชุมพล ระบุอีกว่าสำหรับเงินลงทุน 50 ล้านบาทนั้นจะมีทั้งจากบริษัทตัวเอง ผู้ร่วมทุน และสถาบันการเงินโดยปัจจุบันมีนักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศได้สนใจที่จะเข้ามาร่วมลงทุนด้วย เพราะด้วยผลงานการจัดส่ง ตลอดจนประสบการณ์และ connection ที่มีในวงการมาอย่างยาวนาน 53 ปี การเติบโตที่ก้าวกระโดดอย่างรวดเร็ว คาดว่าผู้ร่วมทุนและสถาบันการเงินจะมีความมั่นใจ และเชื่อมั่นกับรูปแบบธุรกิจที่เราวางไว้

“แนวทางในการทำให้ตลาดเติบโตขึ้นได้นั้นจะต้องมีการลงทุน เพื่อกระจายพื้นที่ในการให้บริการขนส่งให้ครอบคลุม เริ่มต้นจะเป็นที่ภาคกลางก่อน แล้วจะขยายไปยังภูมิภาคต่างๆให้ได้ทั่วประเทศ เรามั่นใจในศักยภาพของเราที่จะสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าไม่ว่าจะเป็นการรับประกันสินค้าชิ้นละ 5,000 บาท การแจ้งสถานะการจัดส่งแบบ real time เพื่อให้กลุ่มลูกค้าได้เห็นถึงว่าสินค้าปัจจุบันนี้อยู่ที่ไหนแล้ว และต่อไปก็จะต้องมีการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าเพิ่มมากขึ้นอีก”

ส่วนทางด้านบริษัทบี.เอส.ขนส่งนั้น ดร.ชุมพล ระบุว่าบี.เอส.ขนส่งยังคงเดินให้บริการแบบB2B โดยทำการขนส่งสินค้าอุปโภคและบริโภคให้กับร้านค้าส่งค้าปลีกหรือที่เรียกว่าร้านโชห่วย โดยเน้นหนักที่ภาคอีสานเป็นหลัก ซึ่งก็เป็นพื้นที่ให้บริการมา 53 ปีแล้ว

“ตามปกติทิศทางการรุกตลาดขนส่งด่วนของทุกบริษัท ไม่ว่าจะเป็นบริษัทภายในประเทศหรือจากต่างประเทศ มักก็ต้องใช้เงินลงทุนเป็นจำนวนมากในช่วง 5 ปีแรก เพื่อที่จะทำการตลาด และประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าผู้ว่าจ้างได้ทราบถึงศักยภาพของการขนส่งของแต่ละบริษัท”
อย่างไรก็ดี ดร.ชุมพล สรุปปิดท้ายว่า BS Express ก็เช่นกันจะใช้เวลาในช่วงเปิดบริษัท 5 ปีแรกเพื่อที่จะทำความมั่นใจให้กับผู้ว่าจ้างว่าเรา มีความรับผิดชอบต่อสินค้าที่ได้รับจ้างมาเป็นอย่างดีและมีการรับประกันสินค้าต่างๆให้อีกด้วย ซึ่งต่อไปในอนาคตจะมีจุด Drop Point รับสินค้าให้ได้ทั่วทั้งภาคกลางและกระจายไปยังทั่วประเทศให้ได้มากที่สุด