PANUS ยืน 1 ในปฐพีหล้า!ใครกล้าแย้ง?

0
554

เข้าสู่วันศุกร์สุดท้ายปี 2562 ที่อีกไม่กี่วันจะได้โบกมือบ๊ายบายหมู่เฮาชาวโลกตามวงจรปฏิทินกาลเวลาไปอีกปี ที่เวลานี้หลายหมื่นชีวิตกำลังเดินทางอยู่บนท้อนถนนมุ่งหน้าสู่จุดหมายปลายทางถิ่นกำเนิดเกิดก่อตัวเอง หวังร่วมเฉลิมฉลองศกใหม่ 2563 เบิกบานตะไทกับครอบครัว เพื่อนฝูง และบุคคลอันเป็นที่รักยิ่งในหลากวิถีคนเดินดิน

ขณะที่อีกหลายแสนหลายล้านชีวิตยังทำงานวันสุดท้ายก่อนหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกชีวิบนวิถีการต่อสู้มนุษย์เดินดิน ตราบใดชีวิตไม่สิ้นตราบนั้นก็ต้องดิ้นพล่านต่อสู้ดิ้นรนเพื่อปากท้องต่อไปครับเพ่น้อง!

กับห้วงสุดท้ายปลายปีในโลกธุรกิจถึงคราปิดจ๊อบปิดยอดขายรายได้ประจำปีว่าสถานะบริษัท,แบรนด์ใครค่ายไหนรั้งอันดับเท่าไหร่ในแต่ละกลุ่มธุรกิจ เป็นธรรมดาสามัญตามครรลองบนเวทีแข่งขันในโลกธุรกิจ

เช่นเดียวกับกลุ่มธุรกิจผลิตยานยนต์เพื่อการขนส่งและโลจิสติกส์ หรือที่เราทราบกันดีประเภทโรงงาน,อู่ต่อตัวถังรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ทุกชนิดอะไรเทือกนั้น ในบ้านเรามีหลากหลายยี่ห้อให้ผู้ประกอบการขนส่งเลือกสรรผลิตภัณฑ์ไปใช้งานได้ตามอัธยาศัย แต่ละค่ายแต่ละยี่ห้อก็มีความโดดเด่นแตกต่างกันไป

ทว่า หากจะท่องยุทธภพหาผู้ยิ่งใหญ่ในปฐพีหล้า ที่มีวิทยายุทธแก่กล้าและสูงส่งอย่างไร้เทียมทานในยุทธจักรนี้แล้วล่ะก็ ถึงกาลสมัยนี้มีอยู่หลายค่ายหลายยี่ห้อวิ่งสู้ฟัดกลยุทธ์การตลาดแข่งขันกันในท้องตลาด หลักฐานชี้วัดก็หลากหลาย “โลโก้สินค้า”ของแต่ละค่ายโดดเด่นจังก้าท้าแดดลมอยู่ตามบั้นท้ายรถบรรทุก ที่ผู้ใช้รถ-ถนนและคนเดินทางคุ้นลูกตากันเป็นอย่างดี

และหากจะย่อยเหลือเพียง 1 เดียวในปฐพีหล้าไทยแลนด์แล้วเล่า!แล้วค่ายไหนล่ะที่ยืน 1 ?

ไม่ใช่ใครที่ไหน?ก็ค่ายพนัส หรือบริษัท พนัส แอสเซมบลีย์ จำกัด (Panus) แบรนด์ดังฝั่งเมืองชลฯไงจะใครล่ะ? ที่ล่าสุด ได้เผยตัวเลขยอดขายรวมกลมๆในทุกผลิตภัณฑ์ปี 62 ออกสู่สื่อสาธารณะเรียบร้อยแล้ว ตามรายงานข่าวระบุว่าแม้ปีนี้ตลาดรวมจะดรอปลงถึง 8% ก็ตาม

แต่ด้วยศักยภาพการทำตลาดอันแข็งแกร่งของค่ายพนัส ยังเดินหน้ากะซวกไส้กลยุทธ์การตลาดเต็มสูบหนุนให้ค่ายพนัสมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 9% เมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันกับปีที่แล้ว

อีกทั้งยังปลื้มปริ่มเมื่อยอดขายรวมในทุกผลิตภัณฑ์ปี 62 นี้ยังทะลุ 3,400 คัน กินสัดส่วนตลาดรวมถึง 24% ตอกหัวตะปูย้ำความเป็น“เจ้าตลาด” พร้อมพุ่งทะยานความเป็นแบรนด์ยืน 1 ในปฐพีหล้าตลาดรวมไทยปี 62 สบายใจเฉิบไปอีกปี

ขอย้ำอีกครั้งนะครับ!บนเวทีการแข่งขันในโลกแห่งธุรกิจค่ายไหนจะผงาดยืน 1 เหนือใครในปฐพีหล้า เขาชี้วัดกันที่ยอดขายในแต่ละปี ไม่ใช่วัดกันที่อารมณ์ความรู้สึกและความพึงพอใจส่วนตั๊วส่วนตัวที่แต่ละคนใช้กันอยู่

อะไรพันธุ์นี้ไม่นับรวมนะจ๊ะ! และโปรดอย่ามาดราม่าเป็นละครน้ำเน่าหลังข่าวที่ตบตีแย่งผัวแย่งเมียกันน่ะ…มันจะไม่น่าร็อคอ่ะบอกไว้ก่อน!

การที่ค่ายพนัสกล้าเปิดเผยตัวเลขยอดขายรวม สัดส่วนตลาด และกล้ายืนยัน Panus ครองความเป็นเบอร์ 1 ในตลาดรวมปี 62  ก็แสดงว่า Panus มีตัวเลขตลาดรวมอยู่ในกำมือชนิด“รู้เขารู้เรา”หาใช่อุปโลกน์,มโนภาพและพรูพรั่งตัวเลขออกมาลอยๆไม่ เพราะสิ่งที่ถูกตีแผ่ในโลกข่าวสารมันคือ “หลักฐาน”พยานเอกอยู่ในตัวอยู่แล้ว

เห็นค่ายยักษ์ใหญ่ค่ายอะไรน๊า! มิตร มิตร มิตร แบรนด์ดังฝั่งกระทุ่มแบนอ่ะ เออ…นั่นแหล่ะครับ!ที่เคยย้ำนักย้ำหนาผ่านโลกข่าวสารว่าตัวเองเป็นเบอร์ 1 ตลาดในยุทธภพนี้ แต่ก็มิวายกล้าเผยตัวเลขยอดขายออกสู่สาธารณะสักที

ก็ไม่รู้เป็นเบอร์ 1 ตลาดด้วยเหตุผลกลใด? หรือโดยอาศัยหลักเกณฑ์อะไรเป็นดัชนีี้วัด? บางทีไอ้กระผมก็ตกอยู่ในห้วงอารมณ์ประมาณ “พ่อไม่เข้าใจตุุ้ม” คือกัน!

ขอย้ำอีกครั้ง!การจะยืน 1 ในโลกธุรกิจดัชนีชี้วัดกันที่ยอดขายในแต่ปี หาใช่เป็นเบอร์ 1 ตลาดเพียงเพราะ “ลมปาก” หรือเพราะหลงระเริงใน “แบรนด์เก่า-บุญเก่า“… อะไรเทือกนั้น!มันจะไม่สง่างามตามท้องเรื่องนะคะลุง!

การแข่งขันทางธุรกิจก็ไม่ต่างจากเกมกีฬามีแพ้มีชนะเป็นเรื่องธรรมดา กับคำกล่าวที่ว่า “กีฬามีแพ้มีชนะ เป็นแชมป์ว่ายากแล้ว รักษาแชมป์ไว้ได้นี่สิโคตรยาก”น่าจะเป็นคำกล่าวเตือนสติเราๆท่านๆได้เป็นอย่างดี

ผู้ชนะก็อย่าหลงระเริงตัวเองจนเพลิน ส่วนผู้แพ้ก็อย่าท้อจนลืมลุกขึ้นสู้ วันนี้เราไม่ชนะวันหน้าอาจเป็นวันของเรา ฉันใดก็ฉันเพลแหล่ะคุณโยม!

:ปีศาจขนส่ง