ดีต่อใจ!แอร์พอร์ตลิงก์ ลดค่าตั๋ว 25 บ.ช่วงออฟพีค 3 เวลาเช้า-เที่ยงคืน

0
23

บอร์ดรฟท.ไฟเขียวปรับลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ 15-25 บาท/เที่ยวช่วงออฟพีค 3 ช่วงเวลา เช้า-เที่ยงคืน ยกเว้นเสาร์-อาทิตย์ หวังดึงดูดใจและช่วยลดภาระค่าครองชีพและจูงใจให้ประชาชนหันมาใช้บริการขนส่งสาธารณะมากขึ้น รวมถึงลดปัญหามลพิษและฝุ่น P.M.2.5 ประเดิม 3 เดือนก่อนแล้วค่อยประเมินผล

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) ประธานกรรมการ(บอร์ด)การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ด รฟท.ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบมาตรการปรับลดอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ช่วงพญาไท-สนามบินสุวรรณภูมิ ตามที่บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด เสนอตามนโยบายนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม แต่ต้องไม่กระทบกับงบประมาณ และสัญญาสัมปทาน เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพและจูงใจให้ประชาชนหันมาใช้บริการขนส่งสาธารณะมากขึ้น รวมถึงลดปัญหามลพิษ และฝุ่นละอองขนาดเล็ก P.M.2.5 โดยให้ทดลองใช้มาตรการดังกล่าวเป็นเวลา 3 เดือน แล้วประเมินผล

“มาตรการดังกล่าวจะเป็นการปรับลดอัตราค่าโดยสารนอกช่วงเวลาเร่งด่วน ระหว่างวันจันทร์-วันศุกร์ (Off Peak Weekday) ให้แก่ผู้โดยสารที่ใช้บริการทุกคน จากปกติอัตราค่าโดยสารจะอยู่ที่ 15-45 บาทต่อเที่ยว จะปรับลดอยู่ที่ 15-25 บาทต่อเที่ยว ใน 3 ช่วงเวลา ดังนี้ เวลา 05.30 น. – 07.00 น., เวลา 10.00น. – 17.00น. และ 20.00 น. -24.00น. ยกเว้นวันเสาร์และวันอาทิตย์ โดยการเดินทางสถานีแรกจะมีอัตราค่าโดยสารอยู่ที่ 15 บาท สถานีที่ 2 อัตรา 20 บาท และสถานีที่ 3 เป็นต้นไปอยู่ที่ 25 บาท”

ทั้งนี้ หลังจากนี้ไปในวันที่ 17 ก.พ.นี้ รฟท.จะแจ้งมติบอร์ดในเรื่องมาตรการดังกล่าวให้แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ รับทราบ เพื่อดำเนินการตามมาตรการดังกล่าว ทั้งนี้เบื้องต้นคาดว่าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ จะสูญเสียรายได้ประมาณ 3 ล้านบาทต่อเดือน