สับขาหลอก!ล็อคเวลาสิบล้อวิ่งเข้ากรุงเที่ยงคืน-ตี4 หั่นระยะ-ประเภทรถ-บีบวิ่งพื้นที่ควบคุม

0
52

ยังต้องยื้อเวลาชี้ชะตาพี่น้องสิบล้ออีกต่อไป…โดยไม่มีกำหนดที่แน่นอน?

สำหรับมาตรการปรับเวลาวิ่งสิบล้อเข้ากรุง-ปริมณฑลจากไอเดียสุดล้ำเลิศของเสนาบดีคมนาคมไฟแร๊งส์เว่อร์ “เสี่ยโอ๋-ศักดิ์สยาม ชิดชอบ”หลังพรูพรั่งตั้งแต่วันแรกที่ย่างกายเข้ากระทรวงฯ หวังพุ่งชนเป้าหมายลดปัญหารถติด-มลภาวะในพื้นชั้นในใจกลางเมืองหลวงศิวิไลซ์

โดยจะอนุญาตให้วิ่งได้เฉพาะเวลา 00.00-04.00 น. เพียงเท่านั้น จากเดิมวิ่งได้ตั้งแต่ 10.00-15.00 น.และจาก 21.00-05.00 น. พร้อมโยนเผือกร้อนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาข้อดี-ข้อเสียแล้วรายงานให้ทราบภายใน 1 เดือน

พลันที่ไอเดียสุดบรรเจิดหลุดจากปากรมว.คมนาคม พลพรรคสิบล้อไม่รอช้าดาหน้าออกมาคัดค้านแหลกและวิพากษ์วิจารณ์หนักถึงแนวคิดสุดล้ำเลิศประเสริฐศรี พร้อมทิ้งบอมบ์ข้อคิดเห็นสะท้อนความรู้สึกจากหัวอกคนสิบล้อฝากเป็นข้อกังขา-การบ้านให้รมว.คมนาคมได้ฉุกคิดกับนโยบายเจ้ากรรมขย้ำจิตใจพี่น้องสิบล้อไทย

“เป็นนโยบายสิ้นคิด?, เกาไม่ถูกที่คัน?, ทำยังกะว่าสิบล้อเป็นต้นตอปัญหารถติด?,เอะอะอะไรก็สิบล้อ?,สิบล้อคือแพะรับบาป?” เป็นต้น พร้อมขู่หากไม่สนใจการคัดค้านจะปรับขึ้นค่าขนส่ง 40-50 %

แม้เสนาบดีคมนาคมไฟแรงก็ยัง NO สน NO Care ใครหน้าไหน?เดินหน้าปล้ำผีลุกปลุกผีนั่งหวังโชว์ผลงานชิ้นโบว์แดงดังกล่าวก็ตาม ทว่า หลังถูกกลุ่มขนส่งถล่มหนักจนดูเหมือนว่าเจ้ากระทรวงคมนาคมพร้อมจะรับฟังข้อเสนอแนะจากกลุ่มสิบล้อเพื่อหาทางออกร่วมกัน            

กระทั่ง(8 ธ.ค.62)รมว.คมนาคม “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” ก็แง้มถึงความคืบหน้านโยบายดังกล่าวว่าเรื่องนี้สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ได้มีหนังสือถึงกระทรวงคมนาคม เพื่อขอให้ทบทวนหรือชะลอนโยบายดังกล่าวออกไปก่อน และโยนเผือกร้อนให้หน่วยงานที่รับผิดชอบไปศึกษาความเป็นได้ก่อนขีดเส้นตายในอีก 1 เดือนข้างหน้าว่าจะเอายังไง?

หลังเปิดม่านปีหนูไฟบรรลัยกัลป์ได้ขวบเดือนกว่าๆ ล่าสุด 14 ก.พ.63 เสี่ยโอ๋-ศักดิ์สยาม ก็ได้แง้ม(อีกครั้ง)ถึงความคืบหน้านโยบายดังกล่าวว่าเรื่องนี้ทางสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.)ได้เสนอแนวทางในการบริหารจัดการรถบรรทุกสินค้าแต่ละประเภทให้เดินรถภายในพื้นที่ควบคุม

อาทิ 1. รถบรรทุกสินค้าประเภทผักและไม้ (ระยะสั้น 1 ปี)จะอนุญาตให้เดินรถเข้ามาได้ถึงบริเวณตลาดไท บนถนนพหลโยธิน และถนนคลองหลวงได้ตลอด 24 ชม. ส่วนระยะกลาง 3 ปี ให้ปรับเป็นรถบรรทุกขนส่งสินค้าที่สอดคล้องกับการขนส่งสินค้ามายังพื้นที่ควบคุม

รถบรรทุกคอนเทนเนอร์ (ระยะสั้น 1 ปี) อนุญาตให้เข้ามาส่งสินค้าที่ท่าเรือกรุงเทพ บริเวณถนนอาจณรงค์และถนนเกษมราษฎร์ได้ตลอด 24 ชม.และให้การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เร่งปรับปรุงระบบภายในท่าเรือให้เป็นเทคโนโลยี IT NSW ส่วนระยะยาว 5 ปี ปิดบริการคอนเทนเนอร์ที่ท่าเรือกรุงเทพไปขนส่งลงเรือที่ท่าเรือแหลมฉบัง(ทลฉ.)ทั้งหมด และปรับท่าเรือกรุงเทพเป็นท่าเรือท่องเที่ยว

ถบรรทุกวัสดุก่อสร้าง (ระยะสั้น 1 ปี) อนุญาตให้รถบรรทุกคอนกรีตผสมเสร็จ วิ่งได้เวลา 10.00-15.00 น.และรถบรรทุกดิน-วัสดุก่อสร้าง วิ่งได้เวลา 22.00-04.00 น. ส่วนระยะกลาง 3 ปี ให้เปลี่ยนรถขนส่งคอนกรีตขนาดใหญ่ มาใช้รถขนส่งขนาดเล็กและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมวิ่งได้ตลอด 24 ชม.

เจ้าของไอเดียบรรเจิด ยังย้ำด้วยว่าข้อเสนอของสนข. ถือเป็นแนวทางที่ได้ผ่อนผันและปรับลดลงมาแล้วหลังสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยได้ขอให้กระทรวงคมนาคมทบทวนนโยบายดังกล่าว จากนี้ไปทางสนข.จะนำแนวทางที่ได้ทบทวนไปหารือทางสหพันธ์ฯอีกครั้งก่อนจะเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.)พิจารณาก่อนมีผลบังคับใช้ต่อไป

เป็นไงล่ะครับพี่น้องสิงห์รถบรรทุก? พอไขกระจ่างศาสตร์จากคำชี้แจงความคืบหน้านโยบายสุดล้ำนี้ได้มากน้อยแค่ไหน?

ดูจากทิศทางลมแล้วมีความเป็นไปได้สูงที่แนวทางการบริการจัดการและการบังคับใช้จะออกมาทำนองนี้ ถูกแบ่งย่อยเป็นระยะเวลา ประเภทรถสิบล้อ อีกทั้งยังบีบให้วิ่งตามข้อกำหนด-เงื่อนไขที่แตกต่างกันไป ทั้งกรอบเวลาเดินรถ ถนนหนทาง และสถานที่ส่งสินค้า

ทว่า ประเด็นร้อนนี้จะมีผลบังคับเมื่อใดนั้น? พี่น้องสิงห์รถบรรทุกยังต้องลุ้นตัวโก่งยาวไปๆ สุดท้ายแล้วไม่รู้จะยื้อชะตาสิบล้อไปได้อีกนานแค่ไหน?

เพราะนโยบายนี้เป็น 1 ใน 4 นโยบายเร่งด่วนที่นายศักดิ์สยามเคยประกาศไว้ว่าต้องมีความชัดเจนและมีข้อสรุปภายใน1เดือนหลังรับตำแหน่งและมอบนโยบายแก่หน่วยงานในสังกัดเมื่อเดือนก.ค.62 ถึงวันนี้ผ่านมาแล้ว7 เดือน

…..ยังไร้ข้อสรุปและเสียงตอบรับจากหมายเลขที่ท่านเรียก!

:ปีศาจขนส่ง
Cr.ภาพไทยรัฐออนไลน์