เรือด่วนโฉมใหม่!2ชั้นติดแอร์ เครื่องยนต์ Scania350hpx2 เปิดบริการ 1 เม.ย.นี้

0
57

ผู้สัญจรทางน้ำเฮ!เมื่อเรือด่วนเจ้าพระยายุคใหม่ใสกิ๊กนาม “Riva Express”ปรับอากาศ 2 ชั้น 4 ลำ ทำจากอะลูมิเนียมน้ำหนักเบา เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ราคาตั๋ว 50 ตลอดสาย เปิดวิ่งทดลอง 17 มี.ค.และพร้อมให้บริการจริง 1 เม.ย.นี้และมีแผนเพิ่มเส้นทางไปอยุธยาอีกด้วย

สำหรับเรือ Riva Express นี้ออกแบบใหม่ทั้งลำปรับอากาศ 2 ชั้นทั้ง 4 ลำ เป็นเรือ Catamaran 2 ท้อง ออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญจากประเทศ Australia รองรับความต้องการผู้โดยสาร ให้บริการเชื่อมต่อสถานีรถไฟฟ้าต่างๆ จากท่านนทบุรี เช่น ท่าบางโพ (MRT บางโพ) ท่าราชินี (MRT สนามไชย) และท่าสาทร (BTS สะพานตากสิน)

นอกเหนือจากเปิดวิ่งให้บริการผู้โดยสารในกรุงเทพฯ และปริมณฑลแล้ว ยังมีแผนเพิ่มเส้นทางไปอยุธยาอีกด้วย โดยเรือปรับอากาศ 4 ลำใหม่นี้เตรียมเปิดตัวสู่สายตาประชาชน16 มี.ค.63 ทดลองวิ่ง 17 มี.ค. และพร้อมให้บริกา1 เม.ย.63 เป็นต้น

ส่วนวัสดุที่ทำเรือด่วนเจ้าพระยาโฉมใหม่นี้เปลี่ยนจากการใช้ไม้มาเป็นอะลูมิเนียมที่ให้น้ำหนักเบา ลักษณะเรือ Catamaran มี 2 ท้องทำให้สร้างคลื่นน้อย เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม ประหยัดพลังงานมากกว่าเดิม มีความยาว 23.90 ม. กว้าง 7 ม. นนน. 25 ตัน ระบบขับเคลื่อนใช้เครื่องยนต์ดีเซลยี่ห้อ Scania DI09 070M 350 แรงม้าจำนวน 2 เครื่อง ความเร็วเรือสูงสุด 18 นอต จุผู้โดยสาร 200 คน

ภายในห้องโดยสารชั้นล่างติดแอร์เย็นฉ่ำ ชั้นบนเป็นแบบเปิดโล่งเพื่อการชมวิวริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เพิ่มระบบความปลอดภัยด้วยกล้อง CCTV ยกระดับพนักงานในการให้บริการมากยิ่งขึ้น และยังได้ร่วมมือ Rabbit Card รับชำระค่าโดยสารด้วยบัตร Rabbit และร่วมกับ ViaBus เพิ่มระบบเสียงประกาศบนเรือเพื่อความสะดวกในการเตรียมตัวผู้โดยสาร

เรือ Riva Express นี้ จะเปิดบริการในเส้นทางเรือ“ธงแดง” รายละเอียดเส้นทางเบื้องต้น(อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงภายหลัง)แบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา คือ ช่วงเวลาเร่งด่วน เช้า-เย็น และนอกเวลาเร่งด่วน ช่วงกลางวัน ช่วงเช้า-เย็นท่าที่จอด : นนทบุรี, พระราม7, บางโพ, เกียกกาย, เทเวศร์, พรานนก, ราชินี(ยอดพิมาน), ราชวงศ์, สาทร ช่วงกลางวัน : สาทร, ไอคอนสยาม, ราชวงศ์, ราชินี(ยอดพิมาน), พรานนก, เทเวศร์, เกียกกาย, บางโพ

ราคาค่าโดยสารเรือด่วนธงแดงเบื้องต้นกรมเจ้าท่าอนุมัติไว้ 50 บาทตลอดสาย แต่อาจจะต้องดูว่าจะมีการตอบรับจากผู้โดยสารก่อน ใครที่คิดว่า 50 บาทตลอดสายมันแพงก็ใจเย็นๆ เพราะราคานี้เป็นเป็นเพดานราคาที่อนุมัติอาจไม่จำเป็นต้องเต็มเก็บเต็มราคาก็ได้

นี้คืออีกหนึ่งขั้นของการพัฒนาการขนส่งทางน้ำของเรือด่วนเจ้าพระยา เพื่อให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกระบบขนส่งมวลชนยอดฮิตของคนกทม.-ปริมณฑล ไม่ต่างจากรถไฟฟ้าเลยทีเดียว เพราะการเดินทางเรือมันสะดวก รวดเร็ว เชื่อว่าจะเป็นการเปลี่ยนผ่านจากเรือด่วนเก่าที่ทำจากไม้ในตำนาน

.…สู่ยุคใหม่การขนส่งทางน้ำ!