ครม.ไฟเขียวขยายสัญญาสัมปทาน BEM ปิดฉากมหากาพย์ค่าโง่3แสนล้าน

0
42

ครม.ไฟเขียวแนวทางยุติข้อพิพาททางด่วนกับ BEM ยอมจบข้อพิพาทและถอนฟ้องทั้ง 17 คดี แลกขยายสัญญาสัมปทานทางด่วน 3 ฉบับ 15 ปี 8 เดือน หากรอให้ตัดสินทุกคดีอาจจ่ายค่าชดเชยสูง 3 แสนล้าน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เกี่ยวกับการยุติข้อพิพาททางด่วน ระหว่างการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) และบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM)ครม.มีมติเห็นชอบแนวทางยุติข้อพิพาททางด่วน ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ โดยจบข้อพิพาทและถอนฟ้องทั้ง 17 คดี แลกกับการขยายสัญญาสัมปทานทางด่วน 3 ฉบับ สูงสุดอยู่ที่ 15 ปี 8 เดือน ไปสิ้นสุดสัญญาพร้อมกันในวันที่ 31 ต.ค.78

“หากไม่ยุติคดีที่มีอยู่อาจยืดยาว และหากรัฐไปสร้างทางแข่งขันก็จะเกิดปัญหาทะเลาะกันอีก ซึ่งกทพ.ก็กลุ้มใจมากนานกับเรื่องนี้ โดยมีการจ้าง ม.ธรรมศาสตร์ ศึกษาแล้วพบว่าหากรอให้ตัดสินทุกคดีอาจเกิดมูลค่าข้อพิพาทที่ต้องจ่ายชดเชยสูงถึง 3 แสนล้านบาท ดังนั้นเมื่อสัญญาเก่ายังไม่จบจึงเป็นโอกาสที่รัฐเจรจาได้เพื่อเซตซีโร่เรื่องนี้”

นายวิษณุ กล่าวอีกว่าการขยายสัญญาสัมปทานใหม่นั้น BEM ต้องยกเว้นค่าผ่านทางในวันหยุดนักขัตฤกษ์ตามที่สำนักนายกฯประกาศเป็นวันหยุดด้วย อีกทั้งยังมีเงื่อนไขว่ากทพ.สามารถไปสร้างทางแข่งขันได้โดยไม่ถูก BEM ฟ้องร้องเกิดเป็นคดีได้อีก

“สัญญาสัมปทานเดิมจะสิ้นสุดลงในวันที่ 28 ก.พ.นี้ ซึ่ง กทพ.จะต้องเปิดประมูลเพื่อหาเอกชนเข้ามาบริหารใหม่ แม้ว่า กทพ.จะมีแนวคิดที่จะจ้าง BEM ให้เข้ามาบริหารก่อนระหว่างรอสัญญาใหม่แล้วเสร็จ แต่ในแง่ของกฎหมายไม่สามารถทำได้ เนื่องจากกฎหมายร่วมทุนฉบับใหม่ กำหนดไว้ว่าการร่วมทุนรัฐและเอกชนต้องประมูลใหม่อย่างเดียวจากนี้ไปจะต้องไปเร่งถอนฟ้องทุกคดี โดยจะส่งอัยการไปประกบในการถอนฟ้องทุกคดีไม่ให้รัฐเสียเปรียบหรือเกิดความเสียหายอีก”

ขณะที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ปัจจุบันกทพ.มีภาระค่าชดเชย 78,908 ล้านบาท ในคดีพิพาทเกี่ยวกับการสร้างทางแข่งขัน 3 คดี แต่หากรวมทั้ง 17 กรณีพิพาท ถ้าไม่เจรจาจะเป็นเงินที่ กทพ.ต้องชดเชย 1.37 แสนล้านบาท และหากปล่อยไว้ไม่แก้ปัญหาตั้งแต่ตอนนี้จะเป็นความเสียหาย 2-3 แสนล้านบาทการทำสัญญาฉบับใหม่นี้ คาดว่าจะแล้วเสร็จและลงนามในสัญญาได้ภายในวันที่ 28 ก.พ.นี้ เพื่อทำให้สัญญาสัมปทานมีความต่อเนื่อง

“ส่วนเงื่อนไขของส่วนแบ่งรายได้ ยืนยันว่ายังคงไว้ในสัดส่วนเดิม คือ กทพ. 60% และBEM 40% อีกทั้งภายใต้สัญญาใหม่ BEM ยังมีสิทธิในการเจรจาต่อสัญญาได้อีก 2 ครั้ง ครั้งละ 10 ปี แต่รัฐก็มีสิทธิในการพิจารณาไม่ต่อสัญญาได้”