Panus ปล่อยของ “รถกันกระสุน”ASPV 4×4 ส่งออกต่างประเทศ

0
1340

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าทันทีที่ทุกท่านเห็นภาพปรากฏ ณ เบื้องหน้านี้แล้วอย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจว่าเป็นการรวมพลและยุทโธปกรณ์เพื่อเตรียมการใหญ่กระทำอะไรบางอย่างหรือเปล่าน๊า? …ยิ่งเข้าใกล้วันที่ 19 ก.ย.นี้รอมร่อแล้ว ขอประกาศ(อีกครั้ง)ว่า…มันไม่ใช่…มันไม่ใช่อย่างที่คิดนะคะ!

หากเอ่ยถึงชื่อ Panus แล้วล่ะก็ผู้คลุกคลีตีโมงในป่าดงดิบขนส่งเมืองไทยน้อยนักจะไม่รู้กิตติศัพท์อันลือเลื่องนามนี้ เพราะนี่คือผู้ผลิตและจำหน่ายยานยนต์เพื่อการขนส่งและโลจิสติกส์ระดับหัวแถวของไทย การันตีได้ถึงความเป็นแบรนด์ยอดนิยมที่ผู้คนคุ้นตาภายใต้โลโก้ “Panus”เครื่องหมายการค้าติดบั้นท้ายรถสิบล้อที่โลดแล่นทั่วท้องถนนเมืองไทย

ทุกผลิตภัณฑ์สินค้าที่ทำคลอดออกสู่ท้องตลาด สะท้อนถึงคุณภาพและมาตรฐานที่พี่น้องสิงห์รถบรรทุกทั่วฟ้าเมืองไทยต่างไว้ใจมานานกว่า 4 ทศวรรษ กรุยทางสู่ทำเนียบเบอร์ 1 พี่เบิ้มตลาดด้วยยอดขายรวมมากสุดในประเทศ ที่นับวันยิ่งเติบโตและขยายการลงทุนพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมสมัยใหม่เพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้าในทุกเซกเม้นต์

หลายคนอาจคุ้นตากับผลิตภัณฑ์ของค่าย Panus ในเซกเม้นต์ Logistics (Panus ดำเนินธุรกิจใน 5 หน่วยธุรกิจย่อย คือ Logistics,Fabrication,GSE,Defence และ Service&Part)ประเภทสินค้า“ก้างปลา-พื้นเรียบ”หรือแม้กระทั่งกระบะดัมพ์ เป็นต้น ทว่า หลายคนอาจไม่คุ้นตาหรือไม่ทราบด้วยซ้ำไปว่า Panus ยังเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายนวัตกรรมยานยนต์เพื่อกิจการพิเศษด้านการทหาร หรือหน่วยธุรกิจย่อย Defence นั่นเอง  

ล่าสุด บริษัท พนัส แอสเซมบลีย์ จำกัด หรือ Panus แบรนด์ดังฝั่งเมืองชลฯได้ทำการปล่อยของอันผลงานชั้นเลิศอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์เขย่าวงการอีกครั้งด้วยรถต้นแบบ“รถกันกระสุน”ASPV 4×4 ขุมพลัง 200 แรงม้าด้วยฝีไม้ลายมือบริษัทคนไทย เพื่อส่งออกให้กับลูกค้าใช้ในกิจการด้านการทหาร ณ ต่างแดน

แหล่งข่าวระดับสูงบนหอคอยข้างกำแพงฐานบัญชาการค่าย Panus รายงานคร่าวๆที่พอเปิดเผยได้ถึงไส้ในสเปกเจ้ารถกันกระสุนคันโก้นี้ว่ารถคันนี้เป็น“รถต้นแบบ” 1 ในออเดอร์จำนวนหลายคันที่ลูกค้า ณ แดนไกลได้สั่งซื้อเพื่อให้ทาง Panus เป็นผู้ตะบันการผลิตให้

เป็นเครื่องยนต์ดีเซล ดูราทอร์ค คอมมอนเรล แบบ 5 สูบแถวเรียง 20 วาล์ว 3.2 ลิตร มาตรฐานยูโร 4 ขุมพลังที่อัดมาเต็มพิกัดถึง 200 แรงม้า อัตราเร่งความเร็วสูงสุดที่ 3000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุดที่ 1500 รอบ/นาที ความจุน้ำมันเชื้อเพลิง 80 ลิตร

ระบบเกียร์ได้ทั้งออโต้และแมนนวล เกียร์ 6 สปีดเดินหน้าและอีกหนึ่ง 1 เกียร์ถอยหลัง พวงมาลัยขวา ขนาด 4 ที่นั่ง ระบบขับเคลื่อนได้ทั้ง 2 ล้อ และ 4×4  ความยาว 5.22 ม.สูง 2.38 ม.กว้าง 1.86 ม.น้ำหนักรวม 4.2 ตัน ระบบกันสะเทือนเป็นคอยสปริงแบบปีกนกคู่คอยรับน้ำหนัก ประกอบกับแหนบรับน้ำหนัก พวงมาลัยพาวเวอร์ ส่วนระบบเบรกเป็นดิสก์เบรกหน้าและดรัมเบรกหลัง

หลังทราบสเปกพอคร่าวๆแถมพรั่งพราวด้วยดีไซน์ การตบแต่ง และการเก็บรายละเอียดทั้งภายนอกและภายใน รวมถึงวัสดุที่ใช้และโครงสร้างเหล็กรอบคันแล้ว เชื่อขนมกินได้ถึงคุณภาพมาตรฐานที่ไว้ใจได้จากบริษัทคนไทยอย่าง Panus ว่าแต่ว่าร่ายมาตั้งนานแล้วราคาค่างวดเจ้า“รถกระสุนทั้งคัน”นี้มันเท่าไหร่กันแน่?

ไอ้กระผมก็กระเหี้ยนกระหือรืออยากทราบเต็มกลืนคือกันแหล่ะครับ ทว่า สายข่าวทะลวงไส้กระซิบขออุบไว้ก่อนเพราะเป็น”ข้อมูลความมั่นคงทางการตลาด”…ว่าซั่น!

จากนวัตกรรมยานยนต์สุดเริ่ดจากค่าย Panus นี้ สะท้อนให้เห็นว่าการออกแบบและผลิตโดยฝีมือบริษัทคนไทยก็ดูเนี๊ยบ&เฉียบได้มาตรฐานสากลไม่น้อยหน้าชาติมหาอำนาจยนตรกรรมโลกด้านการทหารแต่อย่างใด และเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจกับผลงานภายใต้ศักยภาพการผลิตและรังสรรค์ของคนไทยที่แม้แต่ต่างชาติยังให้ความไว้วางใจ…ย่อมไม่ธรรมดากาไก่แน่

นี่แหล่ะ..ฝีมือคนไทยไฉไลไม่แพ้ชาติใดในโลกา!

:ปิศาจขนส่ง