เปิดมุมมอง “ตลาดน้ำทุ่งบัวชม” แหล่งท่องเที่ยวที่แฝงไว้ด้วยความรู้

0
1032

 

“ตลาดน้ำทุ่งบัวชม” ตลาดน้ำ ที่ถูกเนรมิต  ขึ้นมาด้วยงบประมาณ  ในการก่อสร้างกว่า     100 ล้านบาท ตลาดน้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ริมถนนพหลโยธินบริเวณกิโลเมตรที่ 78 ขาออก จากกรุงเทพไปสระบุรี ในพื้นที่ของอำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลายๆ คนคงเกิดความสงสัยในหัวว่าตลาดน้ำแห่งนี้ทำไมถึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเวลาอันรวดเร็ว มันเป็นเพราะอะไรกันแน่…??

ต้องขอบอกว่าสาเหตุที่ทำให้ตลาดน้ำแห่งนี้ได้รับความนิยมจากบรรดาขาเที่ยวทั้งหลาย นั่นเป็นเพราะความพิเศษของตลาดแห่งนี้ นั่นก็คือ ตลาดทุ่งบัวชม เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00-20.00 น. รวมไปถึงรถที่จะเดินทางขึ้นสายเหนือและสายอีสานก็ต้องผ่านมาตลาดแห่งนี้กันทั้งนั้น จึงทำให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปอย่างรวดเร็วนั่นเอง ตลาดน้ำแห่งนี้เปิดขึ้นมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับชาว อำเภอวังน้อย ซึ่งเดิมชื่ออำเภออุไทยน้อย แล้วมาเปลี่ยนในปี พ.ศ. 2460 และน่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กรุงเก่าของเราด้วย บริหารงานโดย คุณไพศาล ทุ่งทอง ตั้งอยู่ บนเนื้อที่ทั้งหมด 18 ไร่ ในตำบลสนับทึบ สำหรับการเดินทางไปตลาดน้ำทุ่งบัวชม ใช้ถนนพหลโยธินตรงอย่างเดียวมุ่งหน้าไปทางสระบุรี ถึงบริเวณ กม. 75 ก็จะเริ่มเห็นป้ายของตลาดน้ำแห่งนี้แล้ว ถ้าอยู่ช่องทางด่วนก็เตรียมชิดซ้ายออกคู่ขนานบริเวณ กม. 77 (จะเห็นข้าวแกงบ้านสวน) จากนั้นอีก 1 กิโลเมตร ก็ถึงตลาดน้ำทุ่งบัวชม (ติดๆ กันกับปั๊มปตท.) ถ้าใครมาขาเข้ากรุงเทพฯ ก็กลับรถกันไกลสักหน่อย แต่ลองได้แวะมาแล้วคุ้มจ้า

สิ่งแรกที่เห็นแล้วสะดุดตาที่หน้าตลาดน้ำแห่งนี้มาหลายอย่าง ได้แก่ รูปหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ยืนอยู่หน้าตลาด รองลงมาเป็นหุ่นทรานส์ฟอร์เมอร์สีเหลือง ยืนจังก้าชูนิ้วโป้งอยู่ที่ลานจอดรถ ฝีมือการสร้างหุ่นตัวนี้ไม่ธรรมดาเลย กลายเป็นว่าหุ่นตัวนี้จะเป็นจุดแรกๆ สำหรับการถ่ายรูปของใครหลายๆ คนเลยทีเดียว ตลาดน้ำทุ่งบัวชมเท่าที่เห็นอยู่ตรงหน้า ออกแบบผังของตลาดแบ่งออกเป็นอาคารหลังคาเชื่อมถึงกันยาวๆ มีแถวซ้ายและขวา ส่วนตรงกลางมีอาคารอีกหลายหลังมีสะพานเชื่อมถึงกัน เลยดีกว่า เมื่อก้าวเข้ามาในตลาดน้ำแห่งนี้ ก็จะสามารถมองเห็นตลาดน้ำได้ในมุมมองที่กว้างขวาง ทั้งอาคารแถวขวาและซ้าย รวมไปถึงโซนที่ตั้งอยู่ตรงกลางของตลาด ที่สามารถมองเห็นได้รอบตลาด เรียกได้ว่าเป็นมุมมองแบบ 360 องศากันเลยทีเดียว

สำหรับจุดเด่นอีกจุดที่นักท่องเที่ยว หรือใครๆ ที่เข้ามาเที่ยวยังตลาดแห่งนี้ต้องแวะเวียนเข้าไปถ่ายรูปกัน ก็คือ บริเวณกลางสะพานสีขาวที่เชื่อมระหว่างอาคารแถวซ้ายและขวา ที่มีชื่อว่า สะพานปรีดี-ธำรง  โดยตรงกลางของพื้นที่อาคาร 2 แถว จะเป็นน้ำที่มีบริการเรือให้นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือเพื่อเที่ยวตลาด สัมผัสบรรยากาศของตลาดน้ำได้อย่างแท้จริง ในส่วนของอาคารภายในตลาดแห่งนี้ หากเราหันหน้าเข้าตลาด บริเวณอาคารทางด้านซ้ายมือ ร้านแรกบริเวณใกล้ลานจอดรถ จะเป็นที่ตั้งของ ร้าน ฅ.หัวโบราณ ที่เป็นแหล่งรวบรวมสินค้าประเภทของเก่ามากมายหลากหลายอย่าง ดังนั้นคนที่ชื่นชอบของเก่าเก็บที่อาจไม่เคยเห็นหรือลืมเลือนไปแล้ว คงจะชื่นชอบร้านแห่งนี้กันอยู่ไม่น้อย ซึ่งนักสะสมตัวยงคงไม่พลาดที่จะเข้าไปเยี่ยมเยือนร้านแห่งนี้อย่างแน่นอน นอกจากนั้นแล้วภายในบริเวณตลาดน้ำแห่งนี้ยังคลาคล่ำไปด้วยร้านอาหาร ร้านของที่ระลึก ต่างๆ อีกมากมาย ที่พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้เดินเลือกช้อปสินค้ากันอย่างจุใจ งานนี้เห็นทีกระเป๋าคงฉีกกันเป็นแน่ เพราะขอบอกว่าของที่นำมาจำหน่ายภายในตลาดน้ำแห่งนี้นั้น มีมากมาย ละลานตา เรียกได้ว่าเดินเข้าร้านไหนก็ต้องมีของติดไม่ติดมือออกมาเป็นแน่แท้

         

และไม่ใช่ว่าตลาดน้ำแห่งนี้จะมีข้าวของขายเพียงอย่างเดียว แต่ที่นี่ยังมีสิ่งสวยงามให้ได้ชื่นชมอีกด้วย นั่นก็คือ พิพิธภัณฑ์เมืองจิ๋ววิถีไทย ที่จำลองวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยสมัยโบราณมาให้ได้ดูกัน ซึ่งบริเวณรอบผนังด้านนอกของอาคารจะติดรูปสำคัญๆ ในประวัติศาสตร์ไทยหลายรูป ให้ได้ศึกษาทำความเข้าใจถึงความเป็นมากว่าจะเป็นชาติไทยได้อย่างในปัจจุบัน

        

ในส่วนของภายในตัวพิพิธภัณฑ์เมืองจิ๋ววิถีไทย มีการจัดแสดงวิถีชีวิตของชาวไทย เรื่องสงครามไทย-พม่า รวมไปถึงการจัดแสดงประเพณีงานแห่เทียนพรรษา อุบลราชธานี ซึ่งที่นี้หัวใจสำคัญก็คือการย่อส่วนให้เล็กจิ๋ว จากนั้นก็เอามาแสดง แล้วประกอบด้วยรูปหุ่นชาวบ้านที่มาร่วมงาน การจำลองขบวนแห่เทียนพรรษาที่ทำได้ละเอียดปราณีตอย่างยิ่ง เหมือนของจริงไม่มีผิด นอกจากนั้นยังได้จัดแสดงเมืองจิ๋ว เป็นเรื่องของการดำเนินชีวิต รวมทั้ง ประเพณี วัฒนธรรมไทย หลายสิ่งหลายอย่างจากหลายๆ จังหวัดมารวมกัน ดูทีแรกอาจจะดูขัดกันไปนิด อย่างเช่น งานแห่เทียนอุบลราชธานี จากนั้นถัดไปเป็นหนังกลางแปลง ถัดไปจะเป็นตลาดน้ำที่ดูเหมือนกับที่อัมพวา ในวัดก็มีงานวัด มียิงเป้า มีลิเก งิ้ว งานไหว้เจ้า ถือศีลกินเจ มวยวัด ฯลฯ มารวมอยู่ใกล้ๆ กันหมด

         สาธยายมาขนาดนี้เห็นทีผู้อ่านต้องไปยลด้วยตาของตัวเองกันแล้ว อย่างที่เขากล่าวกันว่า สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็น แล้วคุณจะรู้ว่ายังมีอะไรอีกมายในตลาดน้ำทุ่งบัวชม ให้คนได้เรียนรู้ ได้สัมผัส ได้ค้นหา และได้อิ่มท้อง แถมกระเป๋าสตางค์แบนอีกด้วย… งานนี้จะหาว่าไม่เตือนไม่ได้นะครับ…!!