เบสท์ริน เลื่อนส่งมอบรถเมล์ NGV อีก 1-2 วัน

0
109

“พิชิต” แจง เบสท์ริน เลื่อน 1–2 วัน วางเงินประกันรถเมล์ 291 คัน ลุ้นคณะกรรมการตรวจรับ หากผ่าน คาดส่งมอบเปิดเดินรถภายในกลาง-ปลาย ก.พ. นี้..!! 

นายพิชิต อัคราทิพย์ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการส่งมอบรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน ของ บริษัทเบส์ริน กรุ๊ป จำกัด ให้กับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)ว่า ได้รับรายงานว่า     ทางบริษัทฯ ยืนยันจะดำเนินการส่งมอบรถเมล์ให้กับ ขสมก. โดยขณะนี้ได้ดำเนินการจ่ายภาษีและค่าปรับรถเมล์คันแรกนำรถออกมาจาก ท่าเรือแหลมฉบัง (ทลฉ.) แล้ว ส่วนอีก 291 คันเดิมแจ้งว่าจะนำออกจาก ทลฉ. ภายในวันที่ 10 ม.ค.นี้ แต่ได้แจ้งของเลื่อนไปอีก 1–2 วัน  ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้อยู่ที่คณะกรรมการตรวจรับของ ขสมก.จะพิจารณาว่าสามารถรับมอบรถดังกล่าวได้หรือไม่ และขัดต่อกฎหมายหรือสัญญาหรือไม่ และหากมีการรับมอบรถตามแผนคาดว่าจะเริ่มนำรถมาเปิดให้บริการได้ภายในกลางหรือปลายเดือน ก.พ. 2560 นี้

ทั้งนี้ ในเรื่องของการรับมอบรถจะผิดเงื่อนไขสัญญาหรือไม่ รวมทั้งการรับมอบรถเป็นล๊อตไม่ได้รับมอบในคราวเดียวกันทั้ง 489 คันจะทำได้หรือไม่ ขอให้รอผลการพิจารณาของคณะกรรมการตรวจรับ แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะทยอยรับมอบเพื่อนำมาให้บริการกับประชาชน  ซึ่งกำหนดในเบื้องต้นว่าจะมีการส่งมอบรถลอตแรก 292 คัน และคณะกรรมการตรวจรับและดำเนินการการจดทะเบียนก็น่าจะนำมาให้บริการได้ภายในเดือน ก.พ.นี้ได้ ส่วนที่เหลืออีก 98 คัน ลอตสุดท้ายจะส่งเข้ามาที่ ทลฉ. ในวันนี้ (11 ม.ค.)

ส่วนความล่าช้าในการส่งมอบรถเนื่องจากทางบริษัทเบสท์รินจะต้องดำเนินการจัดหาเงินเพื่อชำระค่าภาษีและชำระค่าประกันในเบื้องต้นได้รับแจ้งว่าทางบริษัทฯสามารถติดต่อหาเงินได้แล้วประมาณ 700 กว่าล้านบาท ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะดำเนินการการวางเงินประกันเพื่อนำรถ 291 คัน และอีก 98 คัน  ในส่วนที่เสียเฉพาะค่าภาษีไม่ได้เสียค่าปรับ  รวมกับอีก 1 คันแรก เพื่อดำเนินการส่งมอบให้กับ ขสมก.ก่อน ส่วนที่เหลืออีก 99 คันนั้น เป็นส่วนต้องเสียภาษีนำเข้าและค่าปรับน่าจะพิจารณาไปลอตสุดท้าย

อย่างไรก็ตาม รมช.คมนาคม กล่าวว่า ความล่าช้าในการส่งมอบรถหลังจากวันที่ 29 ธ.ค.2559เป็นต้นมา ทาง ขสมก.จะต้องดำเนินการคิดค่าปรับตามจำนวนคันและจำนวนวันที่ไม่สามารถสองมอบรถเมล์ได้ ซึ่งจะไปหักในส่วนของเงินประกันที่วางไว้กับ ขสมก. 330 ล้านบาท แต่หากการส่งมอบล่าช้าจนเกินกว่าวงเงินประกันก็จะต้องมีการเรียกค้าปรับเพิ่มจากทางบริษัทเบสท์ริน เรื่องนี้เป็นไปตามข้อกำหมายในสัญญา

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานจาก ขสมก. กล่าวว่า กรณีบริษัทเบสท์รินไม่สามารถส่งมอบรถเมล์ได้ตามสัญญา กำหนดค่าปรับ 17,000 บาท ต่อคันต่อวัน ดังนั้น 489 คัน จะถูกปรับวันละ 8.313 ล้านบาทต่อวัน  ดังนั้นจากวันที่ 30 ธ.ค. 2559 จนถึงวันที่ 10 ม.ค.2560 รวม 12 วัน จะต้องถูกปรับรวมทั้งสิ้น 99.756 ล้านบาท