“พิชิต” ปัดเสนอใช้ ม.44 บังคับรถตู้ ติด GPS-เปลี่ยนรถไมโครบัส

0
241

“พิชิต”ปัดเสนอใช้ ม.44 บังคับรถตู้ติดGPS-เปลี่ยนรถไมโครบัส ระบุยังเน้นเจรจา มอบ บขส.จัดทำรายละเอียดเยียวยาช่วยเหลือ คาดสัปดาห์นี้เห็นภาพจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป

นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่ได้มีการหารือถึงเรื่องการจัดระเบียบรถตู้โดยสารสาธารณะ รวมถึงเรื่องการเปลี่ยนรถโดยสารสาธารณะจากรถตู้ เป็นรถไมโครบัส เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการโดยสาร และลดการสูญเสียจากอุบัติเหตุ แต่เรื่องนี้กระทรวงคมนาคมได้กำหนดมาตรการระยะเร่งด่วน และสั่งการให้ผู้ประกอบการรถตู้ทุกคันดำเนินการตามมาตรการดังกล่าวแล้ว โดยให้เร่งติดระบบติดตามผ่านดาวเทียม (GPS) ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 มี.ค.60 และรถตู้ทุกคัน โดยเฉพาะรถหมวด 2 และหมวด 3 ซึ่งเป็นรถระหว่างกรุงเทพฯ กับต่างจังหวัด และรถระหว่างจังหวัด จะต้องเข้าและออกจากสถานีขนส่งแต่ละจังหวัดภายในวันที่ 25 ม.ค.นี้

นายพิชิต กล่าวต่อว่า เบื้องต้นยังไม่คิดที่จะนำมาตรการพิเศษ หรือเสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ใช้มาตรา 44 มาบังคับผู้ประกอบการในการติดตั้งระบบจีพีเอส และการปรับเปลี่ยนจากรถตู้เป็นรถไมโครบัส  เพราะคิดว่าเรื่องนี้เป็นกระบวนการทางแพ่งที่พูดคุยเจรจากันได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับเรื่องการเปลี่ยนรถนั้น เนื่องจากรถตู้ที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบันนั้น เป็นคู่สัญญาระหว่างบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กับเอกชน จึงได้ให้ทาง บขส. ไปจัดทำรายละเอียดต่างๆ ว่าจะดำเนินการในเรื่องนี้อย่างไร โดยเฉพาะการเยียวยาช่วยเหลือ เพื่อเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณา และนำไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คาดว่าภายในสัปดาห์นี้น่าจะเห็นภาพคร่าวๆ ได้