6 เดือนบริโภคไข่ไก่รุกคืบ ยอดพุ่ง 220 ฟอง/คน/ปี

0
265

ส่วนหนึ่งผลผลิตไข่ไก่ ทำให้ยอดจำหน่ายไขไก่ทยอยเพิ่มขึ้น ดูจากจำนวนไข่ไก่ที่มีผลิตผลเพิ่มขึ้น    อีกทั้งราคาจำหน่ายไข่ไก่เป็นตัวดัชนีชี้วัดได้ดีว่า  ก็ยังสามารถรักษาราคาได้ไม่แพงจนเกินไป  ”

ภายหลังคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (Egg Board)ที่มีนโยบายสนับสนุนให้สมาคมผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่  สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่  และสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้  ร่วมกันเปิดตัว “โครงการรณรงค์บริโภคไข่ไก่ 300 ฟองต่อคนต่อปี”  เมื่อเดือนกรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมา   โครงการนี้มีกำหนดยาวไปจนถึงปี 2561 โดยชูสโลแกน  “กินไข่ทุกวัน กินไข่ทุกวัย กินอะไรใส่ไข่ด้วย ”   เพื่อผลักดันให้เป็นไปตามเป้าหมาย 300 ฟองต่อคนต่อปี

ขณะที่ เมื่อวันที่ 19 มกราคม  2560 ที่ผ่านมา สมาคมไขไก่ได้ร่วมบริจาคไข่ไก่จำนวน 500,000 ฟอง ให้กับ กรมพลาธิการทหารบก  ณ บริเวณมณฑลท้องสนามหลวง   เพื่อปรุงเป็นเมนูพิเศษ “ไข่พระอาทิตย์” สำหรับแจกจ่ายให้พสกนิกรที่มาถวายสักการะ  พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ณ  พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

สมาคมไข่ไก่จัดทำอาหารเมนูพิเศษพร้อมรับประทาน “ไข่พระอาทิตย์ของพ่อ ” ซึ่งเป็นสูตรพระราชทานของในหลวงรัชกาลที่ 9   ที่ผ่านมา เด็กๆ หรือแม้กระทั่งคนรุ่นใหม่อาจจะยังไม่ทราบ     และล่าสุดโครงการการรณรงค์ให้คนไทยบริโภคไขไก่300 ฟองต่อคนต่อปีท่ามกลางความเข้าใจของผู้บริโภคว่าการบริโภคไข่ไก่อาจจะเป็นอันตรายต่อร่ายการเกิดโรคภัยไข้เจ็บ   ล่าสุดโครงการนี้คืบหน้าเป็นตามเป้าหมายอย่างไรบ้าง

 เรวัติ หทัยสัตยพงค์  ประธานคณะกรรมการโครงการรณรงค์บริโภคไข่ไก่ 300 ฟองต่อคนต่อปี เปิดเผยกับ “LOGISTICS TIME ” ว่า   เดิมคนไทยจำนวนไม่น้อยยังเข้าใจผิดคิดว่าบริโภคไข่ไก่แล้วทำอันตรายต่อสุขภาพ ส่งผลต่อร่างกายก่อเกิดโรคเหลอดเลือดหัวใจอุดตัน  แต่จากงานวิจัยศึกษาทั่วโลกผลออกมาว่า บริโภคไขไก่ มีประโยชน์ทุกตคนบริโภคได้ทุกวัน  ดังนั้น จึงเป็นที่มาของการรณรงค์การบริโภคไข่ไก่ 300 ฟองต่อคนต่อปี  เมื่อปี 2559 ก่อนโครงการรณรงค์บริโภคไข่ไก่ขจะเริ่มขึ้น  คนไทยบริโภคไขไก่ 200 ฟองต่อคนต่อปี  ถ้าเทียบกับประเทศที่เจริญแล้วอย่าง สหรัฐอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น จีน มาเลเซีย  แต่ละประเทศบริโภคไขไก่มากกว่า 300 ฟองต่อคนต่อปี จึงเป็นปริมาณที่ต่ำมาก  จึงอยากให้คนไทยเข้าใจและบริโภคไข่ไก่เพิ่มขึ้น  อุตสาหกรรมผลิตไข่ไก่วันนี้มีความมั่นใจสามารถส่งออกไปต่างประเทศได้

ผลงานดำเนินโครงการรณรงค์ฯกลางปีที่แล้วระยะ  6  เดือนที่ผ่านมา  เราจัดทำภาพยนตร์ ชื่อ belie me หลายคนมีความเชื่อ กินไข่ไม่เป็นอันตรายอย่างที่คิด  ทำสติ๊กเตอร์แจกติดรถ กินไข่ได้ทุกวัน กินได้ทุกวัย ติดประกาศตามป้ายต่างๆ  สมาคมทำหนังสือ Story of Egg  จำนวน 10,000 เล่ม  แจกจ่ายไปยังโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ  มี  Face book  ข.ไข่  เพื่อเปิดเรื่องราวกิจกรรมดีๆ มีผู้ติดตามประมาณ 11,000 คน มีออนไลน์ทิพย์เมนูอีก 80 ชื่อดัง

ขณะเดียวกัน เราจัดงาน ณ  มณฑลท้องสนามหลวง ชื่อว่า “ ไข่พระอาทิตย์ของพ่อ ปรุงเมนูไข่พร้อมรับประทานให้กับประชาชนที่มาถวายสักการะพระบรมศพ ณ  พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง  โดยบริจาคไข่ไก่ให้กับกรมพลาธิการทหาร เมื่อวันที่ 19 มกราคม  นี่คือทั้งหมดที่เราดำเนินการไปแล้ว

 6 เดือน บริโภคไข่เพิ่มจาก 120 เป็น 220 ฟอง

“ ดังนั้น ผลตอบรับคิดว่า ในส่วนหนึ่งผลผลิตไข่ไก่ ทำให้ยอดจำหน่ายไขไก่ทยอยเพิ่มขึ้น ดูจากจำนวนไข่ไก่ที่มีผลิตผลเพิ่มขึ้น    อีกทั้งราคาจำหน่ายไข่ไก่เป็นตัวดัชนีชี้วัดได้ดีว่า  ก็ยังสามารถรักษาราคาได้ไม่แพงจนเกินไป  นั่นหมายถึงปริมาณเพิ่มขึ้นหากประเมินคนบริโภคไข่ไก่จากเดิมคนไทยบริโภค 120 ฟองเป็น 220 ต่อคนต่อปี ฉะบั้น เป้าหมายการบริโภคไข่ไก่จากปี 2559 ถึงปี 2561 รวมระยะ  3 ปี ค่อยๆเพิ่มขึ้นการบริโภคของคนไทย  ข้อมูลต่างๆ รับฟังจากโซเซียลมีเดียส์ ”

นอกจากนี้ ยังรับฟังข้อมูลจากรายการทอล์กโชว์ ของ “โน้ต” อุดม แต้พานิช ยังมีการพูดถึงไข่ไก่ที่มีประโยชน์  เพราะเดิมทีเข้าใจผิดบริโภคไข่ไก่แล้วอาจเป็นอันตราย  เราก็ไปหาสินค้าอื่นๆ ที่ clean  flood   และเข้าใจว่าเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย   แต่ด้วยราคาที่แพง เมื่อเปรียบเทียบกับราคาไขไก่แล้วแตกต่างกันมากมาย และถูกกว่าอาหารอื่นๆ   อุดมพูดว่า ไข่ไก่สามารถเป็นอาหารสำหรับลดน้ำหนักได้  บางคน สงสัยไปสอบถามนักวิชาการ ดร.เด่นดวง  บริพัทธ์ นักวิชการระบุว่า บริโภคไข่ไก่จำนวนมากๆไม่เป็นอันตรายกับร่างกาย ซึ่งเป็นตัวอย่างในสังคมที่มีการพูดถึงเรื่องไข่ไก่มากขี้น

“ ประชาชนส่วนใหญ่ลดความกังวลบริโภคไข่ไก่  หลังจากดูจากญาติ พี่น้อง หรือเพื่อนๆ   ก่อยหน้าเข้าใจกันว่า ไข่ไก่กินได้ไม่เกิน 2 ฟองต่อคนสัปดาห์ ระยะหลังข้อมูลวิจัยต่างๆ เริ่มปรากฎให้บอกต่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  ข้อมูลวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาเวิล์ด ที่ทำการสำรวจใช้ระยะเวลาเก็บข้อมูลประมาณ  14 ปี พบว่า ไข่ไก่ไม่ได้เป็นอันตรายอย่างที่คิด   แต่กลับเป็นประโยชน์ด้วยซ้ำ”

 บริจาคไข่ไก่  ปรุงเมนูพิเศษ ” ไข่พระอาทิตย์ของพ่อ”     

เรวัติ ยังกล่าวด้วยว่า  ตามที่สมาคมไข่ไก่ 5 แสนฟอง ซึ่งเป็นไข่ไก่ในปริมาณที่มาก จึงทยอยส่ง วันที่ 14 พฤศจิกายน  2559 เป็นวันแรกที่เริ่มบริจาคส่งมอบให้กับกรมพลาธิการทหารบก  ซึ่งมีคลื่นประชาชนจำนวนมากมายและมีความต้องการอาหาราและเครื่องดื่ม แต่สิ่งที่สมาคมรณรงค์อาหารก็พอที่จะช่วยได้  อีกทั้ง ไข่ไก่เป็นสินค้าที่ปรุงเป็นอาหารได้ง่ายและสดวก จึงร่วมมือกับกรมพลาธิการทหารบก  สมาคมติดต่อขอความเยี่ยมโยง  เพื่อการกุศลและประโยชน์ให้กับประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ณ  พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

สมาคมไขไก่ 3 สมาคมร่วมบริจาคไข่ไก่จำนวน 5 แสนฟอง กับกรมพลาธิการทหารบก ณ บริเวณมณฑลสนามหลวง แต่อย่างไรก็ตาม การส่งมอบไข่ไก่ 5 แสนฟองเป็นจำนวนที่เยอะมาก ไม่สามารถส่งมองได้ทั้งหมดทันที และกรมพลาธิการทหารก็ไม่สามารถรับมอบได้  ดังนั้น เราจึงทยอยส่งมอบ   ขณะเดียวกัน สมาคมยังคิดต่อไปอีกว่า เราอยากให้มากกว่านั้น โดยคิดถึงเมนูไข่ไก่  “ ไข่พระอาทิตย์ “ ซึ่งเป็นสูตรดังเดิมของในหลวงรัชกาลที่ 9

ขั้นตอนต่อไปทางสมาคมร่วมจับมือกับสถาบันราชภัฎศรีนครินทร์ จ.ฉะเชิงเทรา  และจัดทำเป็นบูท ณ บริเวณท้องสนามหลวง  (บูทในลำดับที่ 45)   เพื่อปรุงอาหารเมนูพิเศษไข่พระอาทิตย์ของพ่อ  ซึ่งเป็นไข่เจียวแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนที่ร่วมถวายสักการะพระบรมศพ บรรยากาศในงานวันที่ 19 มกราคม 2560 ปรากฎว่ามีประชาชนให้ความสนใจเข้าคิวต่อแถวยาวเยียด เพื่อรอรับอาหารดังกล่าว  ทุกคนก็บอกว่าอาหารอร่อย ส่วนเครื่องปรุงก็ไม่กี่ชนิดสำคัญที่สุดคืออร่อย รับประทานจานเดียวรับรองอิ่ม  ไข่ไก่ทำอะไรได้หลากหลายเมนู

 แผนลุยต่อปี 60  เน้นเจาะฐานโรงเรียนทั่วไทย

ประธานคณะกรรมการรณรงค์บริโภคไข่ไก่ 300 ฟอง กล่าวว่า  ค่านิยมในตอนวัยเด็กพ่อแม่นำไข่แดงบดให้เด็กเล็กรับประทาน  อีกทั้ง ยังมีร้านกาแฟขายกาแฟควบคู่กับไข่ลวก แต่ปัจจุบันอาหารไข่แดงบดให้เด็กๆรับประทานกลับไม่มี    เช่นเดียวกับ ร้านกาแฟไข่ลวกหายไปด้วย  แต่ในทางกลับกันหากไม่หายปริมาณการบริโภคไข่ไก่จะเพิ่มขึ้นเป็น 300 ฟองต่อตนต่อปี  เหมือนกับประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย เพราะมีไข่ไก่ควบคู่กับกาแฟเป็นอาหารประจำวันตอนเช้า ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าเสียดายไข่ไก่ราคาถูกเทียบกับโปรตีนอาหารชนิดอื่น และทยังปรุงง่ายกว่าปรุงอาหารชนิดอื่นๆ

ส่วนราคาไข่ช่วงนี้ ยอมรับว่า ราคาก็ไม่แพงมาก  ซึ่งเป็นไปตามหลักดีมานด์- ซัพพราย ความจริงปีที่แล้วราคาไข่ไก่ถูกมาก โดยเฉพาะ ในช่วงเทศกาล”กินเจ”    แต่ขณะนี้ราคาไขไก่ก็ขยับขึ้นใกล้เคียงกับต้นทุนของผู้ผลิตไขไก่   ดังนั้น เป็นเรื่องสมดุลระหว่างผุ้ผลิตกับผู้บริโถค    สมาคมยังคงผลักดันโครงการรณรงค์การบริโภคไข่ไก่ 300 ฟองต่อคนต่อปี ต่อไป

อย่างไรก็ตาม  ในปี 2560 นี้ สมาคมจะมุ่งเน้นการรณรงค์ตามโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ รวมทั้ง การให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์บริโภคไข่ไก่ไม่เกิดโรคกับร่ายกาย   ขณะเดียวกัน ในช่วงเทศกาลต่างๆ ไม่ว่าเทศกาลปีใหม่ สงกรานต์ เราใช้ไขไก่บรรจุด้วยชะลอม  หรือตะกร้าขนาดย่อมๆ พร้อมผูกโบว์สวยงามทันสมัยนิยม เพื่อสะดวกสบายต่อการซื้อหาอาจจะเป็นของขวัญให้กับคนที่นับถือในเทศกาลสำคัญสินค้าไทยผลิตง่ายๆ และราคาถูก

“ กิจกรรมที่เราต้องเดินหน้าต่อไป และอยากฝากถึงคนไทยว่า การผลิตไขไก่ของเราได้มาตรฐาร เพราะได้การรับรองจากกรมปศุสัตว์เทียบกับประเทศชั้นนำได้ สินค้าเราสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคคนไทย” เรวัติ กล่าวทิ้งท้ายในที่สุด