รพ.พญาไท 2 ชวนปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต ป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

0
203

โรงพยาบาลพญาไท 2 จัดกิจกรรม “เคล็ดลับ…สร้างสุขภาพดีด้วยการปรับวิถีชีวิต” เพื่อมุ่งให้ความรู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างสิ้นเชิง หรือ Total Lifestyle Modification (TLM) โดยได้รับเกียรติจาก นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว โรงพยาบาลพญาไท 2 ร่วมเป็นวิทยากรสอนเรื่องการจัดการความเครียด การทำอาหารสุขภาพ และการออกกำลังกาย ให้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ณ โรงพยาบาลพญาไท 2 

ทั้งนี้กิจกรรม “เคล็ดลับ…สร้างสุขภาพดีด้วยการปรับวิถีชีวิต” จัดขึ้นเพื่อเป็นการให้ความรู้เพื่อป้องกันและลดจำนวนผู้เสียชีวิตด้วย “โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง” ได้แก่ โรคมะเร็ง โรคหัวใจ เบาหวาน ไตวายเรื้อรัง อัมพาต อัมพฤกษ์ ซึ่งอยู่ในกลุ่มโรคที่มีความสัมพันธ์กับปัจจัยเสี่ยง คือ ไขมันในเลือดสูง ความดันสูง สูบบุหรี่และดื่มสุรา เป็นต้น ที่มีข้อบ่งชี้ว่ามีจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตสูงขึ้นทุกปี และมีรายงานสำรวจวิจัยที่ทำกับคนไข้อายุ 50 ปีขึ้นไป พบว่าคนไทย 1 ใน 3 เป็นความดันโลหิตสูง และอีกครึ่งหนึ่งตรวจพบว่ามีไขมันในเลือดสูง

โดย นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว โรงพยาบาลพญาไท 2 กล่าวว่า “การเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ทั้งการทำงาน การออกกำลังกาย การรับประทานอาหารและการพักผ่อนนอนหลับ จากแบบเดิมๆ ที่ไม่ค่อยมีการขยับเขยื้อนเคลื่อนไหว รับประทานอาหารแบบเอาเร็วและเอาง่ายเข้าว่า ทำงานหนัก ทำงานมาก พักผ่อนไม่เพียงพอ มีความเครียดสูง ไม่ใส่ใจสุขภาพไปสู่วิถีชีวิตใหม่ ที่ประกอบไปด้วยการออกกำลังอย่างจริงจังและสม่ำเสมอ มีโภชนาการที่ถูกต้อง พักผ่อนอย่างเพียงพอและมีการจัดการความเครียดอย่างเป็นระบบ ในลักษณะของการดูแลสุขภาพตนเองอย่างต่อเนื่องและเป็นระบบ”

สำหรับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ที่จะช่วยทำให้สุขภาพดีขึ้น และสามารถช่วยป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง สามารถทำได้ง่ายๆ โดยเริ่มจาก การปรุงอาหารแบบแคลอรี่ต่ำ (Low Calorie Cooking Style) ได้แก่ การทอดด้วยลมร้อน สำหรับผู้ที่ยังติดอาหารทอด สามารถทอดอาหารทุกชนิดด้วยลมร้อน เช่น เฟรนซ์ฟรายด์ ผักต่างๆ โดยไม่ใช้น้ำมัน โดยใช้เครื่องทอดด้วยลมร้อนผัดแบบไม่มาใช้น้ำมัน เป็นเมนูอาหารไทยทั่วไปที่ปรุงขึ้นมาโดยการผัดด้วยน้ำแทนน้ำมัน เน้นการใช้ผัก ธัญพืชทั้งเมล็ดและถั่วต่างๆ เช่น ข้าวผัดผักกับถั่ว ผัดผักรวมมิตร ผัดกระเพรา เป็นต้น

 

การอบถั่วและนัท (Baking nut) ไว้เป็นอาหารว่างกินกับกาแฟ น้ำปั่นไม่ทิ้งกาก เป็นเครื่องดื่มที่ได้จากการปั่นผักผลไม้ด้วยเครื่องปั่นความเร็วสูงโดยไม่ทิ้งกาก ส่วนที่มีคุณค่าที่สุดของงผลไม้คือเมล็ดและผิวเปลือก ในการปั่นจึงควรปั่นทั้งเมล็ดและไม่ต้องปอกเปลือก และควรมีครบทุกรสชาติ ทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด ฝาด และขม การฝึกความเข้มแข็งของกล้ามเนื้อ (Strength Training) หรือการเล่นกล้าม คือ การออกกำลังกายที่มุ่งเพิ่มมวลกล้ามเนื้อและเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อกลุ่มต่างๆ ของร่างกาย โดยวิธีให้กล้ามเนื้อได้ออกแรงไปทีละกลุ่มด้วยท่าออกกำลังกายแบบต่างๆ ซึ่งแต่ละท่าใช้ฝึกกล้ามเนื้อแต่ละกลุ่ม แต่ละท่าใช้วิธีการทำซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง โดยอาจมีหรือไม่มีอุปกรณ์ช่วย ซึ่งแตกต่างจากการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ที่มุ่งให้กล้ามเนื้อทั่วร่างกายได้ออกแรงพร้อมๆ กันแบบต่อเนื่องกับไปเพื่อเพิ่มสมรรถนะของระบบหัวใจหลอดเลือด

การสร้างและธำรงรักษาแรงบันดาลใจ (Self motivation) ขั้นตอนติดตามเป็นระยะหลังจากที่ทุกคนมีทักษะที่จะดูแลตนเองได้แล้ว และกลับไปใช้ชีวิตปกติที่บ้านแล้ว เป็นการติดตามกระตุ้นไม่ให้หมดแรงกลางคัน ผ่านกลไกการสื่อสารกันทางโทรศัพท์ หรืออีเมล์ทุกเดือน โดยมีแพทย์ประจำตัวและพยาบาลประจำตัวเป็นศูนย์กลาง มีระบบเพื่อนช่วยเพื่อเป็นกลไกเสริม มีระบบฐานข้อมูลติดตามตัวชี้วัดรายบุคคล โดยขั้นตอนนี้จำทำไปอย่างต่อเนื่องตลอดไป แม้จะครบกำหนดเวลาแล้วก็ตาม