“มัลลิกา” เปิด “สถานีลพบุรี 2” โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ช่วงลพบุรี – ปากน้ำโพ อย่างเป็นทางการ ยกระดับโครงข่ายทางคู่สายเหนือ รับรถไฟทางไกล 14 ขบวน พร้อมจัดรถรับ – ส่งอำนวยความสะดวกผู้ใช้บริการฟรี
นางสาวมัลลิกา จิระพันธุ์วาณิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีเปิด“สถานีรถไฟลพบุรี 2” (ท่าวุ้ง) จังหวัดลพบุรี อย่างเป็นทางการ ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นใช้งานสถานียกระดับ เลี่ยงเมืองแห่งเดียวในโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงลพบุรี – ปากน้ำโพ โดยสถานีลพบุรี 2 จะทำหน้าที่รองรับขบวนรถไฟทางไกล พร้อมยืนยันนโยบายพัฒนาระบบรางควบคู่ไปกับการอำนวยความสะดวกสูงสุดแก่ประชาชน โดยมีนายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี นายอนันต์ โพธิ์นิ่มแดง รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ผู้บริหารการรถไฟแห่งประเทศไทย หัวหน้าส่วนราชการ สื่อมวลชน และประชาชนให้การต้อนรับและร่วมพิธีฯ ในวันที่ 5 ธันวาคม 2568 ณ สถานีรถไฟลพบุรี 2 (ท่าวุ้ง) จังหวัดลพบุรี
นางสาวมัลลิกา จิระพันธุ์วาณิช เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบโครงข่ายคมนาคมขนส่งทางรางเพื่อเพิ่มศักยภาพด้านการขนส่งผู้โดยสารและการขนส่งสินค้า ให้มีความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และมีต้นทุนการเดินทางที่ต่ำ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการยกระดับศักยภาพทางเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยว และที่สำคัญคือการยกระดับคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชนให้ดียิ่งขึ้น
โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ช่วงลพบุรี-ปากนํ้าโพ นี้เป็นทางรถไฟยกระดับที่ยาวที่สุดในไทย มีระยะทาง 19 กิโลเมตร เป็นส่วนหนึ่งของโครงการระยะเร่งด่วนทั้ง 7 เส้นทางที่รัฐบาลโดยกระทรวงคมนาคมตั้งใจมุ่งมั่นจะขับเคลื่อนให้เป็นรูปธรรม ตามหลักการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานอย่างไร้รอยต่อ การเปิดใช้สถานีลพบุรี 2 จะช่วยลดปัญหาการจราจรและอุบัติเหตุในตัวเมือง และยังช่วยประหยัดพลังงาน ลดมลพิษทางอากาศ และเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้บริการ เป็นการยกระดับศักยภาพในการรองรับปริมาณการเดินรถที่เพิ่มขึ้น ลดระยะเวลาเดินทาง และเพิ่มความถี่ในการให้บริการ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของภาคกลางและภาคเหนืออย่างมหาศาล การออกแบบสถานีลพบุรี 2 ให้เป็นสถานียกระดับเลี่ยงตัวเมือง แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจของรัฐบาลในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานควบคู่ไปกับการ อนุรักษ์มรดกทางประวัติศาสตร์และโบราณสถานสำคัญของจังหวัดลพบุรีได้อย่างลงตัว
ทั้งนี้ ได้กำชับให้การรถไฟแห่งประเทศไทย ดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อดูแลประชาชนที่มาใช้บริการในช่วงเปลี่ยนผ่านนี้ โดยบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งส่วนกลางและท้องถิ่นจัดระบบการเชื่อมต่อการเดินทาง (Feeder System) ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกภายในสถานี ทั้งลิฟต์ บันไดเลื่อน และการออกแบบเพื่อคนทั้งมวล จะช่วยให้การเดินทางของประชาชนทุกคนเป็นไปอย่างราบรื่นและเท่าเทียม
นายอนันต์ โพธิ์นิ่มแดง รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟ แห่งประเทศไทย กล่าวว่า งานโยธาของโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายเหนือ ช่วงลพบุรี – ปากน้ำโพ ได้แล้วเสร็จสมบูรณ์ จึงกำหนดเปิดใช้อาคารสถานีรถไฟ “ลพบุรี 2” ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอท่าวุ้ง ห่างจากสถานีลพบุรีเดิมประมาณ 12 กิโลเมตร เป็นอาคารขนาดใหญ่ 3 ชั้น จะรองรับขบวนรถไฟทางไกล ได้แก่ ขบวนรถด่วนพิเศษ รถด่วน และรถเร็ว รวม 14 ขบวน ที่มีต้นทาง/ปลายทางสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ โดยจะมีการประกาศปรับเปลี่ยนเวลาเดินรถไฟสายเหนือใหม่ให้สอดคล้องกับการเปิดใช้สถานีใหม่นี้ ภายในสถานีได้จัดสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อาทิ ลิฟต์ บันไดทางขึ้น-ลง ห้องสุขา และห้องรับฝากสิ่งของ การรถไฟฯ ได้เพิ่มมาตรการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการในช่วงการเปลี่ยนผ่านรูปแบบการเดินทาง โดยจัดรถโดยสารบริการรับ – ส่งผู้โดยสารขบวนรถด่วนพิเศษ รถด่วน และรถเร็ว ที่มีต้นทางและปลายทางที่สถานีลพบุรี 2 (ไม่เสียค่าใช้จ่าย) ระหว่างสถานีลพบุรี – ลพบุรี 2 สำหรับขบวนรถขาขึ้น รถโดยสารจะออกจากสถานีลพบุรี ก่อนขบวนรถออก 30 นาที ส่วนขบวนรถขาล่อง จะจอดรับผู้โดยสารตามกำหนดเวลาขบวนรถที่มาถึงสถานีลพบุรี 2 ตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม 2568 – 5 มีนาคม 2569
สำหรับสถานีลพบุรีเดิมยังคงเปิดให้บริการกลุ่มขบวนรถธรรมดา ขบวนรถชานเมือง ขบวนรถท้องถิ่น และขบวนรถสินค้า รวม 13 ขบวน ตามปกติ ผู้ใช้บริการสามารถตรวจสอบเวลาและตำแหน่งขบวนรถแบบเรียลไทม์ผ่านระบบ Train Tracking System (TTS) หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง






































