136 ปี‘ไปรษณีย์ไทย’จากขาดทุนสู่ราชันขนส่งพัสดุ ทำไรอย่างไร?

0
89

เทรนด์ดิจิทัลเข้ามามีบทบาทอย่างมากในชีวิตประจำวัน ตลาดอีคอมเมิร์ซเติบโตรวดเร็ว ส่งผลพลให้ธุรกิจโลจิสติกส์ได้รับอานิสงส์เต็มๆ หลายปีที่ผ่านมามีผู้เล่นรายใหม่ๆ จากต่างประเทศตบเท้าเข้ามาทำตลาดในไทยอย่างต่อเนื่อง เพราะเห็นโอกาสการเติบโตสูง

ท่ามกลางสมรภูมิตลาดโลจิสติกส์ในไทยยุคปัจจุบัน พีเบิ้มวงการ “ไปรษณีย์ไทย” ย่อมไม่อยู่เฉย แม้ทุกวันนี้ยิ่งมีผู้เล่นรายใหม่แห่เข้ามาเล่นในตลาดยังกะดอกเห็ด แต่ทว่าไปรษณีย์ไทยก็ยังแข็งแกร่งดังภูผาหิน ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับธุรกิจที่ตะบันธุรกิจกว่าศตวรรษจะประสบความสำเร็จในการสร้า​New S Curve ​จนทำให้ธุรกิจอายุ 136 ปีอย่าง ไปรษณีย์ไทย สามารถสร้างการเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด

จากวันวานที่ธุรกิจตกอยู่ในสภาวะขาดทุนมาโดยตลอดแม้ว่าจะอยู่ในตลาดที่ไม่มีคู่แข่งเลยก็ตาม!แต่ไปรษณีย์ไทยในวันนี้กลับมาแข็งแรงทั้ง Size และ Sell แม้ว่าจะแวดล้อมอยู่ท่ามกลางคู่แข่งมากหน้าหลายตา​ รวมทั้งการถูกไล่ล่าจากเทคโนโลยีทั้งหลาย​ แต่ยังคงรักษาการเติบโตทั้งรายได้-กำไรมาได้อย่างต่อเนื่องทุกปี

136 ปี ปณท ครองใจคนไทย

นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ​เปิดเผยว่าหลายคนติดภาพจำเก่าๆ พร้อมประเมินว่า ปณท น่าจะเป็นองค์กรรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ อาจจะไม่คล่องตัวในการบริหารจัดการเหมือนกับรายเล็กๆ​ ทั้งหลาย โดยเฉพาะในธุรกิจขนส่งที่ต้องปรับตัวให้เร็วเพื่อให้ทันกับการแข่งขัน จะสามารถต่อกรแข่งขันกับแบรนด์ยักษ์ใหญ่จากต่างประเทศ หรือจะขยับได้เร็วเท่ารายเล็กหน้าใหม่ๆ ที่รุกตลาดเข้ามาอย่างต่อเนื่องได้หรือไม่

“ยืนยันว่าไม่มีใครที่รู้จักทุกตารางนิ้วของประเทศไทยไปได้มากกว่า ปณท อีกแล้วความจริงแล้ว ปณท เป็นผู้นำในตลาดขนส่งพัสดุของประเทศไทย ครองส่วนแบ่งในตลาดมากกว่า 55% โดยมี Kerry​ ตามมาเป็นอันดับสอง มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 20-30% และเป็น 2 Key Player ที่ครองตลาดหลักๆ ไว้เกือบทั้งหมด ขณะที่รายอื่นๆ ก็ได้ตลาดติดปลายนวมกันคนละนิดคนละหน่อยเท่านั้น”

“แม้ทุกวันนี้คู่แข่งจะมีเยอะในตลาด แต่ปณท ยังคงแข็งแกร่งและโดดเด่นกว่าคู่แข่งรายอื่นๆ ตัวอย่างเคสที่เคยกลายเป็น Viral สะท้อนถึงความเชี่ยวชาญพื้นที่ของประเทศไทยเป็นอย่างดี จดหมายหรือพัสดุที่จ่าหน้าซองไม่ครบถ้วน บอกแค่ชื่อ หรือบางครั้งบอกที่อยู่ไม่ชัดเจน แต่เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ก็สามารถนำจ่ายให้ผู้รับได้อย่างถูกต้อง ขณะที่เอกชนบางรายยังต้องโทรไปถามทางผู้รับปลายทางถึงจะไปได้ถูก ดังนั้น จะบอกว่าเราสู้คู่แข่งหรือสู้ภาคเอกชนไม่ได้นั้น ไม่เป็นความจริงอย่างแน่นอน”

สยายปีกสู่น่านน้ำใหม่แต้มต่อโอกาสธุรกิจ 

กรรมการผู้จัดการใหญ่ ปณท ย้อนเวลาไปถึงการพลิกฟื้น ปณท เพื่อกลับมาเดินเกมทำกำไรและสร้างความแข็งแรงให้กับองค์กรได้ ตั้งแต่การแยกธุรกิจไปรษณีย์ออกจาก กสท​ เพื่อตั้งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจอย่างเป็นอิสระต่อกัน​ พร้อมวางกลยุทธ์ทางธุรกิจ และรีแบรนด์ไปรษณีย์สู่ยุค 4.0 เพื่อให้พร้อมสำหรับการแข่งขัน​รวมทั้งการมองหาโอกาสใหม่ๆ ให้กับธุรกิจอยู่เสมอ โดยไม่ได้ติดกรอบอยู่แค่ชื่อองค์กร ​แต่มองจากศักยภาพที่มีและเสริมจุดแข็งเหล่านั้นเพื่อทำให้ธุรกิจแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

“ด้วยชื่อ ไปรษณีย์ไทย ที่บอกตัวตนและลักษณะเด่นของธุรกิจได้เป็นอย่า​งดี​ว่า คือ ผู้ที่อยู่ในธุรกิจโลจิสติกส์ อยู่ในธุรกิจขนส่ง ซึ่งยังเป็นสิ่งจำเป็นในระบบ Supply Chain ของทุกธุรกิจทุกยุค ทุกสมัย โดยไม่ได้จำกัดกรอบอยู่แค่ว่า ต้องเป็นการขนส่งไปรษณีย์หรือจดหมายเพียงอย่างเดียว เพราะทุกวันนี้หากไม่นับรวมจดหมายทางธุรกิจ เช่น ใบแจ้งเตือนการชำระหนี้ ​ใบเสร็จรับเงิน ​คูปองโบรชัวร์โฆษณาต่างๆ สเกลของการส่งจดหมายเพื่อการติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคลก็หดตัวลงอย่างมาก ​จากการพัฒนาของเทคโนโลยีด้านการติดต่อสื่อสาร หากมองการหารายได้จากแค่มิติเดียว ก็ไม่สารถผลักดันให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด”

นางสมร ย้ำอีกว่าคำว่า “ไปรษณีย์”หมายถึงธุรกิจโลจิสติกส์ อยู่ในตัวอยู่แล้ว แต่อาจจะค่อนข้างเฉพาะเจาะจง  แต่เราต้องมองภาพให้กว้างกว่าแค่งานไปรษณีย์ เพราะโอกาสของเราคือ การเข้าไปในทุกๆ การขนส่ง เรามีหน้าที่ในการขนย้ายสิ่งหนึ่งจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งไม่ว่าจะเป็นจดหมาย สินค้า พัสดุ หรือแม้แต่เงิน ดังนั้น ธุรกิจเราจึงไม่มีทางตันเพราะทุกๆ การขนส่ง หรือเคลื่อนย้ายที่เกิดขึ้นทั้งหมด จะกลายเป็นโอกาสสำหรับธุรกิจของเราได้ทั้งหมด”

“เมื่อเข้าใจตัวตนและบทบาทของธุรกิจอย่างถ่องแท้ ประกอบกับสามารถต่อยอดเพื่อเสริมจุดแข็งที่มีให้กลายเป็นแต้มต่อในการแข่งขันได้ในที่สุด โดยเฉพาะการเข้าไปเป็นหนึ่งใน Ecosystem ของธุรกิจที่เติบโตได้เป็นเท่าตัวอย่างอีคอมเมิร์ซ จึงไม่น่าแปลกใจถึงการเติบโตได้อย่างก้าวกระโดดของ ปณท ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้” ​

ยกระดับ​ Trusted เพิ่ม Brand Love 

กรรมการผู้จัดการใหญ่ ปณท ยังสะท้อนวิสัยทัศน์ถึงการยกระดับการพัฒนาของ  ปณท กับยกระดับ​Trusted เพิ่ม Brand Love ว่านอกจากเดินหน้ารุกการเติบโตในเชิง Performance แล้ว ปณท ยังสร้างความแข็งแรงในมิติของ Branding ทั้งการสร้างความเชื่อมั่นและการสร้าง Brand Love รวมทั้งความพึงพอใจในการให้บริการต่างๆ ของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

“Movement ล่าสุดกับการสร้างไมล์สโตนครั้งใหม่ในรอบ 136 ปี เพื่อยกระดับความเชื่อมั่นในการให้บริการสู่ระดับสูงสุดให้กับธุรกิจขนส่งไปรษณียภัณฑ์ทางอากาศ​ของ ปณท ผ่านการเปิดตัว “การไปรษณีย์ควบคุม” แห่งแรกของโลก ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยระดับสากลจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดด้านการรักษาความปลอดภัยสากลตามที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO กำหนดไว้”

อย่างไรก็ดี นางสมร สรุปปิดท้ายว่าสำหรับ “การไปรษณีย์ควบคุม” แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ศูนย์ไปรษณีย์สุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นศูนย์ไปรษณีย์แห่งเดียวที่ให้บริการขนส่งไปรษณียภัณฑ์ทางอากาศไปยังปลายทางต่างประเทศ และผ่านมาตรการ​รักษาความปลอดภัยตามมาตรฐานสากลแบบเข้มข้น 3 ด้าน คือ ด้านบุคคล ด้านอาคารและสถานที่ และด้านไปรษณียภัณฑ์เพื่อยกระดับความมั่นใจว่าไปรษณียภัณฑ์สำหรับขนส่งบนอากาศยาน มีความมั่นคง ปลอดภัย ปราศจากวัตถุระเบิดและวัตถุที่เป็นอันตรายอื่นๆอย่างแน่นอน