ทล.พร้อมอำนวยความสะดวก-ปลอดภัยช่วงหยุดยาว 4-7 ก.ค.นี้

0
18

กรมทางหลวง(ทล.)พร้อมอำนวยความสะดวกและปลอดภัยรองรับการเดินทางของประชาชนช่วงหยุดยาว  4-7 ก.ค. 63 สั่งทุกหน่วยงานจัดการจราจร-เหตุฉุกเฉินตลอด 24 ชม.แนะผู้ใช้ทางติดตามสภาพจราจรมุมสูง-กล้อง CCTV แบบ Real Time ผ่านแอปฯ“Thailand Highway Traffic”สอบถามข้อมูลเส้นทาง-แจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายหรือขอความช่วยเหลือ 1586 (ฟรี 24 ชม.)

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่าในวันหยุดและวันหยุดชดเชยช่วงวันสำคัญทางพุทธศาสน (วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา) ระหว่างวันที่ 4 – 7 กรกฎาคม 2563 คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจส่งผลให้การจราจรติดขัดและหนาแน่นในเส้นทางสายหลักโดยเฉพาะเส้นทางไปภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก กรมทางหลวงจึงได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมในการบูรณาการเตรียมความพร้อมของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม โดยได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกรมทางหลวงประกอบด้วย สำนักงานทางหลวง แขวงทางหลวง และหมวดทางหลวงทั่วประเทศ เตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกและปลอดภัยรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงดังกล่าว เช่น ดูแลบำรุงรักษาทางหลวงให้อยู่ในสภาพดี จัดรถบริการ Mobile Service Car ช่วยเหลือผู้ใช้ทางเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือรถเสีย ติดตั้งชุดป้ายเคลื่อนที่ VMS –Mobile บริเวณจุดวิกฤติ เป็นต้น ซึ่งหากพบว่ามีปริมาณจราจรติดขัดสะสมบนทางหลวงพร้อมประสานงานกับตำรวจทางหลวงและตำรวจท้องที่ เพื่อสนับสนุนการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรหรือการจัดช่องทางพิเศษ (Reversible Lane)ทันที 

อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยต่อไปอีกว่า สำหรับผู้ใช้ทางสามารถติดตามการรายงานสภาพการจราจรทั้งมุมสูงและกล้อง CCTV แบบ Real Time ผ่านทางแอปพลิเคชัน “Thailand Highway Traffic”เพื่อเป็นข้อมูลให้กับผู้ใช้ทางได้วางแผนการเดินทางล่วงหน้าไปยังภูมิภาคต่างๆ นอกจากนี้ ยังพร้อมให้บริการห้องน้ำบริเวณภายในหมวดทางหลวง จำนวน 581 แห่ง โดยได้ปฏิบัติตามแนวทางการทำความสะอาดในการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันอยู่ในช่วงฤดูฝนกรมทางหลวงขอความร่วมมือผู้ใช้ทางเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ยิ่งขึ้น ไม่ขับขี่ขับรถด้วยความเร็วสูงกว่ากฎหมายกำหนด โปรดสังเกตป้ายแนะนำ ป้ายเสริม ตามที่ได้ติดตั้งไว้ และปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการสอบถามข้อมูลเส้นทาง แจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายหรือขอความช่วยเหลือ สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทรฟรี 24 ชั่วโมง) สายด่วนมอเตอร์เวย์ 1586 กด 7 และตำรวจทางหลวง 1193