หัวอกสิบล้อ…ใครเข้าใจเขามั่ง?

0
1074

หากเอ่ยถึง“คนขับสิบล้อ”อาชีพหลังพวงมาลัยที่แม้แต่จำเนียรกาลนานมาจนถึงยุคสื่อโซเชียลยึดครองเมืองมนุษย์แบบเบ็ดเสร็จ ข้อครหา คำสบประมาท-ดูหมิ่นดูแคลน หรือแม้แต่สมญานามเชิงลบบ้างก็ว่าเป็น“จ้าวถนน”บ้างก็ว่าเป็นอาชีพไร้เกียรติ“ต้อยต่ำ-ไร้การศึกษา”ยุ่งเกี่ยว“สิ่งผิดกฎหมาย-มั่วยาเสพติด”

สารพันคำปรามาสที่ถาโถมใส่ในรอยอดีตถึงกาลบัดนาวที่พราวแสงด้วยเทคโนโลยีสูงลิ่ว ภาพลักษณ์ติดลบเหล่านี้ก็ยังมิวายจางหายไปจากสายตาของสังคมไทย

ทั้งที่อาชีพนี้ถือเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย อีกทั้งยังเป็นอาชีพสุจริตที่พวกเขาตั้งใจอันบริสุทธิ์เพียงเพื่อทำมาหาเลี้ยงชีพด้วยมุ่งหวังให้ได้ค่าแรง-เงินเดือนส่งเสียเลี้ยงลูก-เมียได้มีอยู่มีกิน พอมีหน้ามีหน้าในสังคมบ้างไรบ้าง

หากแต่สายตาของใครบางคนยังมองต่ำว่ามีพวกเขาคือ “อันธพาลชน”เข้ามายุ่งเกี่ยว ทั้งที่ในความเป็นจริงไม่ว่าจะอยู่ในวงล้ออาชีพไหนมันก็มีครรลองไม่ต่างอะไรกับอาชีพดาดดื่นอื่นๆของสังคมที่อาจมีคนดี-ชั่วเข้ามาเกี่ยวพันบ้างเป็นเรื่องปกติ…ใช่มั้ยคะคุณพี่!

แต่เพราะบริบทที่ว่า“รถใหญ่”หากเกิดอุบัติเหตุก็มักจะพ่วงมาด้วยความสูญเสียที่“ใหญ่ๆ”ตามมาเป็นพรวนทั้งชีวิตและทรัพย์สิน กลายเป็นเป็นว่าพวกเขาคือ“ตราบาปสังคม”และเป็นแพะรับบาปทุกครั้งไปทั้งที่มูลเหตุบางครั้งไม่ได้มาจากพวกเขาเลยก็ตาม

ด้วยอาชีพขับรถบรรทุกเป็นวงล้อการดำรงชีพหลังพวงมาลัยที่ยากลำบากต้องอดหลับอดนอน จำใจจรห่างไกลจากลูกเมียและครอบครัวอันเป็นที่รัก ขับรถส่งสินค้าขึ้นของลงของตะลอนรอนแรมไปทั่วทิศทั่วไทยใกล้-ไกล“ชีวิตที่สุขสบาย”ไม่เคยมีในพจนานุกรมคนขับสิบล้อ

ยิ่งในภาวะไม่ปกติยามที่บักโควิดพ่นพิษเข้าใส่ทุกซอกหลืบสังคม ผู้คนลำบากกันทุกหย่อมหญ้า อาชีพหลังพวงมาลัยเจ้ายักษ์ยังไม่ละทิ้งหน้าที่ และยังต้องทำงานหนัก ขนส่งสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วทิศทั่วไทยให้พี่น้องคนไทยจับจ่ายใช้สอยไม่ขาดมือในภาวะวิกฤติเช่นนี้

ขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องชาวรถบรรทุกทุกหมู่เหล่าต่อสู้กับทุกปัญหาอุปสรรค พุ่งชนเป้าหมายตามวิถีงาน-ความรับผิดชอบในภาระหน้าที่อย่างถึงที่สุด พร้อมส่งต่อความสุขเล็กๆถึงลูกเมียและครอบครัวแนวหลังยังคอย

ใครมันจะปรามาสเราอย่างไรก็ช่างหัวมัน ที่สำคัญเราอย่าปรามาสอาชีพสุจริตงานที่เรารัก ใครไม่เข้าใจก็ช่าง”แม่มมัน”ประไรล่ะ แต่เรายังมีแนวหลังอย่างลูกเมียและครอบครัวอันเป็นที่รัก…ที่ยังรัก เข้าใจ และคอยให้กำลังใจหนุนหลังเราอยู่เสมอมิเสื่อมคลาย

….สู้ๆครับพี่น้องสิงห์รถบรรทุก!

:ปีศาจขนส่ง

.