ดีต่อใจ!มี.ค.-พ.ค.นั่งแอร์พอร์ตลิงก์ไม่เกิน25บาท

0
29

ผู้ใช้รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์เฮ!หลังบอร์ดรฟท.ไฟเขียวปรับลดค่าโดยสารอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้า แอร์พอร์ตเรลลิงก์ ช่วงพญาไท-สนามบินสุวรรณภูมินอกช่วงเวลาเร่งด่วน(ออฟพีค) จันทร์-ศุกร์ 3 ช่วงเวลา ดีเดย์ทดลอง 3 เดือนก่อนประเมิน

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ เปิดเผยความคืบหน้าการจัดทำมาตรการปรับลดอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้า แอร์พอร์ตเรลลิงก์ ช่วงพญาไท-สนามบินสุวรรณภูมิว่า ขณะนี้มาตรการดังกล่าวผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการ(บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) แล้ว

“มาตรการดังกล่าวจะเริ่มปรับลดอัตราค่าโดยสารตั้งแต่เดือน มี.ค.63 นอกช่วงเวลาเร่งด่วน(ออฟพีค) วันจันทร์-วันศุกร์ 3 ช่วงเวลา ให้แก่ผู้โดยสารที่ถือบัตรโดยสารแบบสมาร์ทพาส (บัตรเติมเงิน) ประเภทบุคคลทั่วไป ซึ่งปัจจุบันมีผู้ถือบัตรอยู่ประมาณ 4 แสนคน โดยจะปรับลดค่าโดยสารอยู่ที่ 15-25 บาทต่อเที่ยว จากปกติอัตราค่าโดยสารอยู่ที่ 14-45 บาทต่อเที่ยว คิดเป็นส่วนลดสูงสุดประมาณ 40%”

นายสุเทพ ระบุอีกว่า สำหรับช่วงออฟพีค 3 ช่วงเวลา ประกอบด้วย เวลา 05.30 น. – 07.00 น., เวลา 09.00น. – 17.00น. และ 20.00 น. -24.00น. ยกเว้นวันเสาร์และวันอาทิตย์ โดยการเดินทางสถานีแรกจะมีอัตราค่าโดยสารอยู่ที่ 15 บาท สถานีที่ 2 อัตรา 20 บาท และสถานีที่ 3 เป็นต้นไปอยู่ที่ 25 บาท อย่างไรก็ตามปัจจุบันในช่วงออฟพีคจะมีผู้ใช้บริการประมาณ 3-4 หมื่นคน คาดว่ามาตรการดังกล่าวจะสามารถจูงใจให้ประชาชนหันมาใช้รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์เพิ่มขึ้นประมาณ 5-10%

“สำหรับมาตรการปรับลดอัตราค่าโดยสารนั้น จะทดลองดำเนินการเป็นเวลา 3 เดือน จากนั้นจะประเมินผลว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เบื้องต้นบริษัทฯ จะสูญเสียรายได้จากมาตรการดังกล่าวประมาณเดือนละ 9 แสนบาท แต่ก็ยังมั่นใจว่าจำนวนผู้โดยสารที่จะมาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น จะชดเชยกับรายได้ที่สูญเสียไปได้”