ทล.ปล่อยขบวนรถอำนวยความสะดวกและปลอดภัยช่วงสงกรานต์ 2560

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนรถโครงการ “เดินทางอุ่นใจ ปลอดภัยไปกับกรมทางหลวง” เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนในการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ตั้งเป้าลดอุบัติเหตุอย่างน้อยร้อยละ 5 โดยมีนายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ กรมทางหลวง ให้การต้อนรับ ณ สำนักงานทางหลวงที่ 13 (กรุงเทพ) ถนนวิภาวดีรังสิต เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานครเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา

0
186

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม      เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนรถโครงการ “เดินทางอุ่นใจ ปลอดภัยไปกับกรมทางหลวง” เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนในการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ตั้งเป้าลดอุบัติเหตุอย่างน้อยร้อยละ 5   โดยมีนายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ กรมทางหลวง ให้การต้อนรับ   ณ สำนักงานทางหลวงที่ 13 (กรุงเทพ) ถนนวิภาวดีรังสิต เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานครเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา 

นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงนี้ ตั้งแต่วันที่ 11 – 18 เมษายน 2560 คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวเป็นประจำทุกปี กรมทางหลวงจึงได้จัดพิธีปล่อยขบวนรถในการอำนวยความสะดวกและปลอดภัย โครงการ“เดินทางอุ่นใจ ปลอดภัยไปกับกรมทางหลวง” ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งกรมทางหลวงได้บูรณาการร่วมกับตำรวจทางหลวงและหน่วยงานในพื้นที่จัดตั้งจุดให้บริการทั่วไทย    ทั้งสิ้น 394 แห่ง แบ่งออกเป็น จุดให้บริการทั่วไทย 198 แห่ง (จุดให้บริการทั่วไทย 184 แห่ง จุดพักรถโดยสารสาธารณะ 14 แห่ง) จุดให้บริการตำรวจทางหลวง 196 แห่ง และศูนย์ประสานงาน 125 ศูนย์ รวมทั้ง ได้สั่งการให้สำนักงาน  ทางหลวง แขวงทางหลวง และหมวดทางหลวงในพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งมีบุคลากรกว่า 15,000 คน พร้อมให้บริการประชาชนผู้ใช้ทางตลอด 24 ชั่วโมง และตั้งเป้าหมายลดจำนวนการเกิดอุบัติเหตุบนทางหลวงอย่างน้อยร้อยละ 5   ของการเกิดอุบัติเหตุทั้งหมดจากช่วงเทศกาลสงกรานต์เมื่อปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ จากสถิติช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2559  พบว่าไม่มีผู้เสียชีวิตบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหรือมอเตอร์เวย์อีกด้วย

สำหรับโครงการเดินทางอุ่นใจ ปลอดภัยไปกับกรมทางหลวง เป็นการเตรียมความพร้อมทั้งมาตรการ แนวทาง ตั้งแต่ช่วงก่อนเทศกาล ระหว่างเทศกาล และหลังเทศกาล ประกอบด้วย 7 มาตรการ ได้แก่ 1) ทางดีสะดวก ปลอดภัย ไร้หลุมบ่อ 2) ป้าย เด่นชัด ครบถ้วน ถึงที่หมายปลายทาง 3) ไฟฟ้าส่องสว่าง และไฟสัญญาณจราจร สภาพสมบูรณ์ พร้อมใช้งาน 4) จุดให้บริการทั่วไทย พักรถก่อนไป เดินทางใกล้ไกล ปลอดภัยทุกเส้นทาง 5) รายงานสภาพจริงการจราจร Online แบบ Real time ตลอด 24 ชั่วโมง 6) สายด่วนกรมทางหลวงโทร.1586 โทรฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง 7) เปิดใช้มอเตอร์เวย์ฟรี ของขวัญรัฐบาลมอบให้ประชาชน (ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 11 เมษายน 2560 ถึง เวลา 24.00 น. ของวันที่ 18 เมษายน 2560)

อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวต่อไปว่า กรมทางหลวงขอความร่วมมือผู้ใช้ทางขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง ปฏิบัติตามกฎจราจร วางแผนการเดินทางล่วงหน้าและโปรดสังเกตป้ายแนะนำ ป้ายเสริม     ตามที่ได้ติดตั้งไว้ เพื่อความปลอดภัยของท่านและผู้ร่วมทาง รวมทั้งป้องกันและลดการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้   หากประชาชนต้องการสอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมหรือแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายระหว่างเดินทาง สามารถติดต่อได้ที่