“วีรนันท์’สั่งซื้อ‘ยูดี เควสเตอร์’ใหม่ เกียร์ Escot 6 คัน รองรับงานขนส่งข้ามแดน

0
605

“วีรนันท์”ผู้ให้บริการขนส่งวัสดุก่อสร้างรายใหญ่ภาคเหนือตอนล่าง เดินหน้าขยายงานต่อเนื่องด้วยการสั่งซื้อ รถบรรทุกยูดี เควสเตอร์ใหม่ เกียร์กึ่งอัตโนมัติ Escot 6 คัน รองรับการเจริญเติบโตทางธุรกิจโดยเฉพาะการขนส่งวัสดุก่อสร้าง ปูนซีเมนต์ และสินแร่ไปสปป.ลาว มั่นใจรายได้ปีนี้โต 20% พร้อมดันนักขับรถบรรทุกหญิงให้เป็นที่ยอมรับในวงการรถใหญ่ไทย

คุณวีรนันท์ จันทร์ครุธ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วีรนันท์ จำกัด เปิดเผยว่าเราเชื่อมั่นธุรกิจของเราจะยังคงเติบโตอย่างมั่นคง เพราะธุรกิจขนส่งวัสดุก่อสร้างและปูนซีเมนต์ข้ามพรมแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้านสปป.ลาว ยังคงมีความต้องการอย่างต่อเนื่อง เราจึงตัดสินใจสั่งซื้อรถบรรทุกยูดี เควสเตอร์ใหม่ ที่มาพร้อมด้วยเกียร์กึ่งอัตโนมัติ Escot

“ก่อนการสั่งซื้อเราได้ทดลองสมรรถนะรถรุ่นนี้แล้ว และมองว่าสามารถตอบโจทย์การบริหารฟลีทรถของบริษัทฯ ที่ต้องการรถบรรทุกที่มีสมรรถนะสูง และสามารถใช้ได้ทั้งการขนส่งระยะสั้น และทางไกล รวมถึงโดดเด่นด้านการขับขี่ขึ้นเขาซึ่งเป็นเส้นทางค่อนข้างอันตราย และที่สำคัญคือให้พนักงานขับรถของเราได้รับความสะดวกสบาย ขับขี่ง่าย นำพาสินค้าไปส่งได้ทันเวลา อีกทั้งบริการหลังการขายของยูดี ทรัคส์ ที่ครอบคลุมและกระจายอยู่ทั่วประเทศ ทำให้เราเชื่อมั่นว่าจะสามารถช่วยสนับสนุนธุรกิจของเราได้”

คุมเข้มระเบียบวินัยพนง.ขับรถ เน้นบริการลูกค้าอย่างมีความรับผิดชอบ

คุณวีรนันท์ กล่าวเพิ่มว่าสาเหตุที่ธุรกิจของบริษัทฯ เติบโตอย่างต่อเนื่องเป็นเพราะการให้บริการอย่างมีคุณภาพในราคาที่สามารถแข่งขันได้ โดยบริษัทฯ มีมาตรการคุมเข้มพนักงานขับรถให้มีระเบียบวินัยพร้อมที่จะให้บริการลูกค้าอย่างมีความรับผิดชอบ

“เรากำชับพนักงานทุกคนต้องคำนึงถึงความปลอดภัย จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายคือห้ามขับเกิน 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และก่อนขึ้นรถจับพวงมาลัย ทุกคนต้องผ่านการเป่าเครื่องตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ที่ต้องเป็นศูนย์เท่านั้น ซึ่งผลที่ตามมาคืออุบัติเหตุไม่เกิด สินค้าไปถึงมือลูกค้าตรงเวลา พนักงานไม่เครียดและไม่เหนื่อยกับการทำงาน และสุดท้ายเกิดความประหยัดในทุกด้าน ไม่ว่าการบำรุงรักษาและอัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน และเราได้ปลูกฝังกับพนักงานทุกคนว่าขอให้คิดว่าเป็นกิจการของตนเอง ทุกคนก็จะดูแลสินค้าเสมือนเป็นของตัวเอง ทำให้ลูกค้าพึงพอใจในบริการและเรียกใช้เราอย่างต่อเนื่อง”

ดันนักขับหญิงให้เป็นที่ยอมรับในวงการ

ส่วนประเด็นนักขับรถบรรทุกหญิงให้เป็นที่ยอมรับในวงการรถใหญ่ไทยนั้น คุณวีรนันท์ สะท้อนมุมมองว่าเรายังผลักดันนโยบายสร้างอาชีพพนักงานขับรถบรรทุกหญิง เพื่อให้ตลาดแรงงานยอมรับความสามารถของผู้หญิงว่าสามารถขับรถบรรทุกใหญ่ได้ เป็นการสร้างมิติใหม่ตลาดแรงงานพนักงานขับรถบรรทุกผู้หญิงเข้าสู่ตลาดเช่นเดียวกับประเทศพัฒนาแล้วหลายประเทศ โดยเรามีนโยบายเชิญชวนผู้หญิงเข้าร่วมงานกับบริษัทฯ ในตำแหน่งรับพนักงานขับรถบรรทุก เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้หญิงได้พิสูจน์ความสามารถของตัวเองว่าสามารถทำงานขับรถบรรทุกได้เช่นเดียวกับผู้ชาย

“โดยธรรมชาติของผู้หญิงจะมีความอดทนเป็นเลิศ และเคารพระเบียบวินัยขององค์กรอย่างเคร่งครัด ซึ่งการเลือกใช้รถบรรทุกที่มาพร้อมกับเกียร์กึ่งอัตโนมัติที่ขับง่ายก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผมหวังว่าจะช่วยให้นโยบายนี้ประสบผลสำเร็จ ซึ่งปัจจุบันเรามีพนักงานขับรถหญิงแล้วเป็นจำนวน 3 คน”

จากจุดเริ่มเริ่มต้นรถคันเดียวจวบวันนี้กว่า 200 คัน

นอกจากนี้ คุณวีรนันท์ ยังได้ย้อนถึงจุดเริ่มต้นการดำเนินธุรกิจว่าวีรนันท์เป็นบริษัทผู้ให้บริการขนส่งวัสดุก่อสร้างมานานกว่า 30 ปี โดยเริ่มต้นธุรกิจบริการขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุกเพียงคันเดียว และได้ขยายธุรกิจมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันบริษัทฯ มีรถบรรทุกในฟลีททั้งสิ้นมากกว่า 200 คัน โดยได้รับสัญญาเข้าร่วมบริการขนส่งวัสดุก่อสร้าง และปูนซิเมนต์ และสามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด

“ปริมาณงานที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นผลจากคุณภาพการให้บริการของบริษัทฯ สร้างความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มปูนซิเมนต์นครหลวงที่จะมอบหมายงานเพิ่มขึ้น โดยตอนที่เราเข้าร่วมงานกับกลุ่มปูนซิเมนต์นครหลวง เราพบว่างานเราได้รับมอบหมายมาอย่างไม่รู้จบ เพียงแต่เราจะต้องให้บริการที่ดี มีคุณภาพตรงตามที่ลูกค้าต้องการภายใต้ต้นทุนที่ลูกค้าสามารถรับได้ นี่คือหัวใจการทำธุรกิจของเรา”

อย่างไรก็ดี คุณวีรนันท์ สรุปปิดท้ายว่าปัจจุบันบริษัทฯ ยังคงให้บริการขนส่งสินธุ์แร่ ให้แก่กลุ่มปูนซิเมนต์ไทยจากประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป. ลาว) มายังแหล่งผลิตของกลุ่มปูนซิเมนต์ไทยในประเทศไทย และขนส่งวัสดุก่อสร้างของกลุ่มปูนซิเมนต์ไทยไปยัง สปป. ลาว โดยคิดเป็นสัดส่วนธุรกิจประมาณ 30% ของธุรกิจรวม ส่วนที่เหลืออีก 70% เป็นธุรกิจที่ร่วมงานกับกลุ่มเฌอร่า และกลุ่มปูนซิเมนต์นครหลวง