มาเรื่อยๆพ่อสุดหล่อ!รถไฟฟ้าสายสีแดง เปิดวิ่งฉิวต้นปี 64

0
72

ภายหลัง 1 พ.ย.62 การรถไฟฯได้ฤกษ์งามยามดี๊ดีทำพิธีต้อนรับขบวนรถไฟฟ้าชุดแรก 10 ตู้ของโครงการระบบขนส่งมวลชนทางรางในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โครงการระบบรถไฟชานเมือง(สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ – รังสิต และช่วงบางซื่อ – ตลิ่งชัน ณ โรงซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าสายสีแดง สถานีกลางบางซื่อ จตุจักร กรุงเทพฯ เพื่อดำเนินการทดสอบ System Integration Testing และทดสอบการวิ่งให้บริการเสมือนจริง (Trial Running) ให้เสร็จสมบูรณ์ก่อนที่จะเปิดเดินรถเชิงพาณิชย์ภายในต้นปี 64

จากนั้นมาขบวนการเดินทางของรถไฟฟ้าสายสีแดงก็ทยอยมาถึงประเทศไทยเรื่อยๆจนกว่าจะครบทั้งหมด 25 ขบวนภายในกลางปี 63 ล่าสุด ขบวนรถไฟฟ้าสายสีแดงชุดแรกปี 63 หมายเลข 2021,2022,2023,2024 ก็เดินทางถึงและลำเลียงจากท่าเรือแหลมฉบังมาถึง ณ โรงซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าสายสีแดง สถานีกลางบางซื่อ

สำหรับขบวนรถไฟฟ้าที่ใช้ในโครงการรถไฟสายสีแดง เป็นขบวนรถไฟฟ้าของกลุ่มกิจการร่วมค้า MHSC ร่วมกับ ซูมิโตโม คอร์ปอเรชั่น บริษัท มิตซูบิชิ เฮฟวี่ อินดัสตรี่ส์ จำกัด และ บริษัท ฮิตาชิ จำกัด ประเทศญีปุ่น

โดยขบวนรถไฟฟ้าสายสีแดง มี 2 แบบ รองรับผู้โดยสารได้ 1,710 คนต่อเที่ยว และ 1,120 คนต่อเที่ยวประกอบไปด้วยขบวนรถไฟ 2 รูปแบบ คือ รถไฟฟ้าชนิด 6 ตู้ต่อขบวน รองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 1,710 คนต่อเที่ยว และรถไฟฟ้าชนิด 4 ตู้ต่อขบวน รองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 1,120 คนต่อเที่ยว มีความเร็วสูงสุดในการออกแบบที่ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทั้งนี้ รถไฟฟ้าสายสีแดงจะช่วยการแก้ปัญหาการจราจรภายในเมือง เป็นกลไกพัฒนาประเทศในด้านโครงสร้างพื้นฐาน ที่ถูกขับเคลื่อนไปข้างหน้าเพื่อขยายบริบทจากเพียงการมุ่งจัดหาขนส่งระบบรางมาใช้เพื่อการแก้ไขปัญหาจราจรภายในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ และปริมณฑล หรือการขนส่งผู้โดยสารและสินค้าระหว่างเมือง ไปสู่การใช้ระบบราง

อีกทั้งเป็นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ตลอดจนการพัฒนาบุคลากร เพื่อสนองนโยบายการเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน และลดต้นทุนค่าขนส่ง และโลจิสติกส์ ซึ่งจะส่งผลให้ระบบขนส่งทางรางของไทยมีความเจริญก้าวหน้าและพัฒนาอย่างยั่งยืนได้

โปรดอดใจรออีกนิด ประชาชนผู้สัญจรตามเส้นทางรถไฟชานเมือง(สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ – รังสิต และช่วงบางซื่อ – ตลิ่งชัน ก็จะได้ยกบั้นท้ายนั่งพลางใช้บริการกันแล้วในต้นปีหน้า  ช่วยลดเวลาและเพิ่มความสะดวก รวดเร็วจากปริมณฑลสู่กลางเมือง และจากใจกลางเมืองสู่เขตปริมณฑลได้ดี

…หล่อยังงี้…พี่ช๊อบชอบ!

Cr.ภาพจากข่าวรถไฟxชมรมคนรักไฟฟ้า