รถไฟทางคู่สายใต้ช้ากว่าแผน มั่นใจแล้วเสร็จปลายปี 64 เปิดใช้ปี 65

0
24

รฟท.เผยภาพรวมโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายใต้ ช่วงนครปฐม-ชุมพร คืบหน้า 67.05% ช้ากว่าแผน 7.89% แต่มั่นใจก่อสร้างแล้วเสร็จปลายปี 64 และพร้อมเปิดให้บริการปี 65 ชี้สาเหตุล่าช้าเพราะบางพื้นที่ต้องปรับแบบการก่อสร้างใหม่ บางพื้นที่ติดปัญหาผู้บุกรุก

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายใต้ ช่วงนครปฐม-ชุมพร ระยะทาง 421 กิโลเมตร (กม.) วงเงิน 3.39 หมื่นล้านบาทว่า ภาพรวมการก่อสร้างคืบหน้า 67.05% ล่าช้ากว่าแผน แต่มั่นใจว่าการก่อสร้างจะยังคงเป็นตามแผนที่วางไว้ โดยจะก่อสร้างแล้วเสร็จปลายปี 64 และพร้อมเปิดให้บริการปี 65

“สาเหตุที่ทำให้โครงการฯล่าช้าว่าเนื่องมาจากบางพื้นที่ต้องมีการปรับแบบการก่อสร้าง เช่น ที่ จ.ราชบุรี มีการพบระเบิดอยู่ในแม่น้ำแม่กลอง หากจะกู้ระเบิดต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ปี และเป็นสิ่งที่เรารอไม่ได้ จึงต้องออกแบบใหม่ ขณะเดียวกันบางพื้นที่ก็ติดปัญหาผู้บุกรุกพื้นที่ โดยเป็นปัญหาที่สะสมมาอย่างยาวนาน รวมทั้งยังมีปัญหาเรื่องการแก้ปัญหา 10 จุดตัดสำคัญใน จ.เพชรบุรี เพื่อพยายามลดอุบัติเหตุให้เป็นศูนย์ ซึ่งยังมีความคิดเห็นที่หลากหลาย บางส่วนอยากให้ทำทางรถไฟยกระดับ”

ผู้ว่ารฟท.ย้ำอีกว่าขณะที่บางส่วนอยากให้เป็นถนนลอดใต้สะพานทางรถไฟ (Underpass) และสะพานข้ามทางรถไฟ (Overpass) ไปเลย แต่เวลานี้สามารถเคลียร์ทุกปัญหาจบทั้งหมดแล้ว และกำลังเร่งดำเนินกสรในส่วนที่ล่าช้าให้เป็นไปตามแผนโดยเร็วที่สุด