แคมเปญนี้…โคตรโดนใจตุ๊กตุ๊ก!

0
16

ท่ามกลางวิกฤติโควิดที่เล่นงานทุกภาคส่วนธุรกิจงอมพระรามในเวลานี้ แลไม่รู้ด้วยว่าลากยาวไปอีกนานแค่ไหน?ทว่า ธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์กลายเป็นธุรกิจโตสวนกระแส ว่ากันว่าเวลานี้มูลค่าการสั่งสินค้าออนไลน์เพิ่มขึ้น และธุรกิจโลจิสติกส์ก็มีจำนวนพัสดุเพิ่มมากขึ้นอย่างมหาศาล

เป็นผลพลอยได้จากมูลค่าตลาดอีคอมเมิร์ซที่นับวันจะเติบโตขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง และด้วยการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซนี้ ส่งผลให้ผู้แข่งในตลาดห้ำหั่นกลยุทธ์การตลาดกันสุดลิ่มทิ่มประตู แต่ละบริษัททยอยปล่อยหวังชิงเค้กตลาดก้อนโตที่คาดกันว่าปีนี้มูลค่าแตะ 2.2 แสนล้านบาททีเดียว

แม้อุณหภูมิการแข่งขันตลาดส่งพัสดุด่วนดูจะดุเดือดเลือดพล่าน ทว่า ยังมีบริษัทส่งพัสดุด่สวนรายหนึ่งที่น่าชื่นชม นั่นก็คือ BEST Express ต่อยอดแคมเปญใหญ่ “”หวังช่วยเหลือรถตุ๊กตุ๊กไทยฝ่าวิกฤติโควิด 19

โดยผู้จัดการทั่วไปภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และประธานกรรมการ บจก.เบสท์ โลจิสติกส์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) “เจสัน เชียน”เปิดเผยว่ากว่า 8 เดือนแล้วที่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ได้ระบาดไปเกือบทั่วโลก แม้สถานการณ์ในบางประเทศจะดีขึ้น และมาตรการควบคุมโรคมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่จำนวนผู้ติดเชื้อในภาพรวมทั่วโลกยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเกือบถึง 30 ล้านรายแล้ว ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตทะลุเกือบ 1 ล้านราย

ผลกระทบต่าง ๆ ที่กล่าวมายังไม่นับรวมผลกระทบต่อเนื่องไปยังภาคการค้าระหว่างประเทศ ภาคการลงทุนในประเทศ รวมถึงการท่องเที่ยวที่กระทบหนักที่สุด ซึ่งคาดว่าในช่วงที่เหลือของปี 2563 ก็ยังไม่สามารถพลิกกลับมาเป็นบวกได้ โดยรายได้การท่องเที่ยวในปีนี้อาจสูญเสียไปราว 1.69 ล้านล้านบาท จากตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยเที่ยวในประเทศทั้งปี (ข้อมูลอ้างอิงจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย)

จากสถานการณ์ข้างต้นได้สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้คนหลากหลายอาชีพ ไม่เว้นแม้แต่ผู้ขับขี่รถโดยสาร รถตุ๊กตุ๊ก อย่างที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน ซึ่งตลอดระยะเวลาช่วงวิกฤตโควิด19 ที่ผ่านมา พิษโควิดกระทบต่อคนขับรถตุ๊กตุ๊ก พากันจอดเรียงตามสถานที่ท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากโดยปราศจากนักท่องเที่ยวใช้บริการ และด้วยความซบเซาของเศรษฐกิจเช่นนี้ทำให้ผู้ขับขี่รถตุ๊กตุ๊กขาดรายได้มากยิ่งขึ้น

ทำให้ BEST Express บางศูนย์บริการสาขา ได้เพิ่มจำนวนรถขนส่งมากขึ้น และหนึ่งในนั้นก็ได้เปิดโอกาสให้รถตุ๊กตุ๊กเข้าร่วมส่งพัสดุกับ BEST Express จากวิ่งส่งให้หนึ่งสาขาเพิ่มเป็นสองและสามสาขา ด้วยเหตุนี้ทางบริษัทฯ จึงเกิดเป็นไอเดียและอยากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งอันน้อยนิดช่วยเหลือเพื่อพี่น้องรถตุ๊กตุ๊กไทยที่กำลังขาดแคลนรายได้จากวิกฤตโควิด รวมถึงต้องการคงความเป็นเอกลักษณ์รถตุ๊กตุ๊กไทยให้โลดแล่นต่อไปดังเดิมจนเกิดเป็นโครงการใหญ่

โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง BEST Express และบริษัท ไทย คิงมอเตอร์ อินโนเวชั่น จำกัด ร่วมพลิกวิกฤตโควิดครั้งนี้ เสริมรายได้สนับสนุนอาชีพ “รถตุ๊กตุ๊กไทย” เปลี่ยนวิกฤตสู่โอกาส มาร่วมวิ่งรถตุ๊กตุ๊กส่งพัสดุทั่วไทยกับ BEST Express โดยทางบริษัทฯ ได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่มีรถตุ๊กตุ๊ก และกำลังประสบปัญหาขาดแคลนรายได้จากพิษโควิด มาสมัครร่วมจัดส่งพัสดุกับบริษัทฯ ซึ่งโครงการจะเปิดให้ผู้ที่สนใจในทุกพื้นที่ส่งข้อมูลรายละเอียดมาร่วมสมัครกัน โดยทาง BEST Express และบริษัทไทยคิงมอเตอร์ฯจะทำการคัดกรองคุณสมบัติผู้สมัครร่วมกัน รวมถึงพิจารณาในหลาย ๆ ส่วน อาทิ เขตพื้นที่การเดินรถ ความพร้อมของผู้สมัคร และคุณสมบัติครบถ้วนตามข้อกำหนดของ BEST Express

“BEST Express นอกจากจะเป็นบริษัทฯ ขนส่ง ที่ให้บริการ รับ-ส่งพัสดุด่วนทั่วไทยแล้ว เรายังมองว่า ช่วงหลังโควิดนี้ธุรกิจท่องเที่ยวยังคงซบเซาอยู่ ดังนั้นเราทุกคนต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เมื่อเขาประสบปัญหา เราก็ควรช่วยเหลือพวกเขา เพื่อที่ในภายภาคหน้าพวกเขาจะประกอบอาชีพสุจริตและขยันทำมาหากินไม่ตกทุกข์ได้ยากอีกต่อไป และทาง BEST Express ยังคงหวังในใจที่จะจัดทำโครงการอื่น ๆ ต่อไป เพื่อรองรับการช่วยเหลือพี่น้องชาวไทยเท่าที่ BEST Express จะสามารถช่วยเหลือได้” นายใหญ่ BEST Express ประเทศไทยกล่าวปิดท้าย

ต้องปรับมือรัวๆให้กับ BEST Express ที่กล้าออกแคมเปญนี้มาเพื่อช่วงเหลือที่น้องรถตุ๊กตุ๊กได้พอลืมตาอ้าปากได้บ้างในยามวิกฤติเศรษฐกิจ-โควิดเล่นงานในเวลานี้ อีกทั้ังยังสะท้อนชัดว่าไม่ได้แสวงแต่“ผลกำไร”ชนิดลืมหูลืมตา…จนลืมคิดถึงบริบทการแบ่งปันให้กับสังคม

แคมเปญนี้…ไม่พูดอะไรมาเจ็บคอ “โดนใจตุ๊กตุ๊ก”ไปเต็มๆ ทว่า ค่ายอื่นๆจะเอาบ้างก็น่าจะดีไม่น้อย!