MAN ไม่เป็นสองรองใคร!

0
85

เผลอแป๊ปเดียวก็เลี้ยวเข้าสู่โค้งสุดท้ายปลายปีหนูไฟบรรลัยกัลป์ที่ถูกห่ำหั่นด้วยพิษเศรษฐกิจช่วงสาละวันเตี้ยลง แถมยังถูกเจ้าไวรัสมฤตยูโควิดขวิดกระหน่ำซ้ำเล่นงานแทบทุกธุรกิจออกอาการ “หายใจไม่ทั่วท้อง”พลางเอามือก่ายหน้าผากต่างก็ปรับกลยุทธ์การตลาดหวังประคับประคองธุรกิจให้พ้นปากเหวท่ามกลางข่าวดีเมื่อโลกใบนี้ผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิดสัมฤทธิ์ผลเป็นแสงสว่าง ณ ปลายอุโมงค์

ขณะเวิ้งธุรกิจรถบรรทุกเมืองไทยปีนี้แม้บรรยากาศโดยรวมดูจะเวิ้งว้างวิเวกาก็ตาม หลายค่ายต่างก็เก็บตัวเงียบกริบไม่ไหวเอนให้เห็นความเคลื่อนไหวมากนัก ทว่า ค่ายพญาราชสีห์ MAN (เอ็ม เอ เอ็น) ที่ปีนี้ดูเหมือนราศีจะเจิดจรัสมากกว่าค่ายอื่นๆในแง่มุมโลกข่าวสารความเคลื่อนไหวทิศทางการทำตลาดและการจัดอีเว้นต์ขับเคลื่อนธุรกิจหวังสร้างการรับรู้และทิศทางการทำตลาดในไทยอย่างจริงจัง

ทวนเข็มนาฬิกากลับไปช่วงปลายปีที่แล้วหากโรคอัลไซเมอร์ไม่พาไปเที่ยวก่อนเวลาอันควรคงพอจำกันได้ถึงความคืบหน้าค่ายพญาราชสีห์ MAN กับก้าวย่างสำคัญหลังหลุดวงโคจรดิสทริบิวเตอร์รายเดิมจากการสิ้นสุดสัญญาในเดือนต.ค.62 ว่าจะบุกป่าฝ่าดงดิบสิบล้อเมืองไทยไปในทิศทางไหนกับการตะบันการตลาดบนผืนแผ่นดินไทย?

ไม่ต้องรอนานให้ข้ามปีผู้บริหารระดับสูงจากฐานบัญชาการ MAN Truck & Bus Asia Pacific ในไทยได้ออกโรงฉายภาพการโม่แป้งการตลาดในไทยพร้อมประกาศเซ็ตอัพ Area APAC ใหม่ในไทย เคลียร์ชัดเมินยืมจมูก Importer หายใจ พร้อมลุยไฟทำตลาด ‘ชงเองกินเอง’ ชูสโลแกน MAN –Simply #1 ด้วยกลยุทธ์‘ลูกค้าเข้าถึงง่าย’เกาะหนึบดีลเลอร์เดิมพร้อมขยายเน็ตเวิร์คเพิ่ม ลั่นอีก 3 ปีผงาดเบอร์ 1 หรือ 2 รถใหญ่ยูโรปในไทย

หลังคำให้การข่าวกับสื่อของผู้บริการระดับสูงทำเอาคนในแวดวงรถบรรทุกฮือฮาพร้อมจับตาก้าวย่างสำคัญของค่ายพญาราชสีห์ MAN ภายใต้ร่มเงาบ้านหลังใหม่ MAN Truck & Bus Area APACในไทย ที่ดึงกลับมาโซโล่การตลาดเองโดยไม่ต้องพึ่งพา Importer แกร่งพอจะรีดพลังภายในให้มีแรงฮึดสู้พลางเปล่งราศีให้ไฉไลพอวัดพอเหวี่ยงกับ 2 มหาอำนาจรถใหญ่สายพันธุ์ยุโรปเดียวกันในไทยอย่าง“สแกนเนีย-วอลโว่ ทรัคส์”หรือแม้กระทั่งค่ายเพื่อนบ้านเดียวกันอย่าง“ค่ายดาวสามแฉก”ได้มากน้อยแค่ไหน?

ยิ่งวาทะเด็ดสุดติ่งกระดิ่งแมวที่ท่าน President/MD Head of MAN Truck & Bus Area Asia Pacific ในไทยได้หล่นเอาไว้ชนิดอึ้งกิมกี่ว่า“อีก 3 ปีข้างหน้า MAN จะผงาดเบอร์ 1 หรือ 2 รถใหญ่ยูโรปในไทย” ส่งแรงกระเพื่อมให้บรรดานกเอี้ยงนกขุนทองร้องระงมก้องไพรรถใหญ่เมืองไทยว่าค่ายพญาราชสีห์ MAN ที่เพิ่งฝังหนอกในไทยมาได้ 12 ปี เมื่อถึงคราหวนกลับสู่อ้อมอก Area APAC อีกครั้ง

แล้วอะไรดลใจ MAN ถึงได้พรูพรั่งความมั่นใจเต็มประดากล้าประกาศศักดาก้องไพรพลางสำแดงเขี้ยวเล็บหราจะพุ่งทะยานแซงหน้า 2 ค่ายรถใหญ่ผู้อหังการอย่าง“สแกนเนีย-วอลโว่ ทรัคส์”ในอีก 3 ปีข้างหน้า?พร้อมทิ้งคำถามให้ชวนคิดพิเคราะห์ทั้งด้านทีมงานขาย-บุคลากร ศูนย์บริการ-ดีลเลอร์ ทีมช่าง โรงงานผลิต-ประกอบ ความหลากหลายของโปรดักส์ ราคา-อะไหล่-ค่าซ่อมบำรุง

ทั้งหมดนี้ ณ กาลบัดนาว ค่ายพญาราชสีห์ MAN พรั่งพราวแสงมากน้อยแค่ไหน?

เพราะที่นี่คือไทยแลนด์ดินแดนพิศวงเป็น“ตลาดปราบเซียน”ที่ทำเอามือฉมังทางการตลาดสายตรงจากแผ่นดินเกิดค่ายรถใหญ่ทั้งจากจีน ญี่ปุ่น และยุโรป เซียนเหยียบหิมะไร้ร่องรอยจากไหนต่างพากัน“เอาชีวิต…แทบไม่รอด”ใส่เกียร์ถอยม้วนเสื่อกลับบ้านเกิดเตลิดเปิดเปิงไม่เป็นท่าก็มีให้เห็นเป็นอุทาหรณ์สยองใจมานักต่อนัก

เหนือสิ่งอื่นใด MAN Truck & Bus Area Asia Pacific จะเดินหน้าเซิ้งการตลาดในไทยแบบสูตรสำเร็จรูปไหนดี?ระหว่างใช้มันสมองจากผู้บริหารสายตรงจากดินแดนอันไกลโพ้นเป็น“ทัพหน้า”เพียวๆโดยไม่ต้องผสมโซดา-น้ำยี่ห้อไทยๆสู้ศึกในสมรภูมิเดือดรถใหญ่ไทย หรือจะใช้บริการคนท้องถิ่นที่เข้าใจธรรมชาติตลาดและเข้าถึงห้วงความรู้สึกและความต้องการของลูกค้าคนไทยเป็น“หัวหมู่ทะลวงฟัน”หรืออย่างน้อยต้องช่วยเป็น“มือกระบี่คู่กาย”มากกว่า?

และดูทิศทางลมออกมาในสูตรหลัง พลันที่เปิดปีศักราช 2563 ได้ไม่นานนัก  MAN Truck & Bus Thailand ได้ประกาศแต่งตั้ง“จักรพงษ์ ศานติรัตน์”ขึ้นแท่นเป็นผู้อำนวยการประจำประเทศไทยคนใหม่ เป็น“ทัพหน้า”กุมบังเหียนด้านการบริหาร การตลาด การจำหน่ายและการให้บริการหลังการขายของ MAN Truck & Bus Thailand ทั้งหมด หวังพุ่งชนเป้าหมายนำพาแบรนด์ MAN ก้าวสู่การเป็นยี่ห้อรถบรรทุกเติบโตควบคู่ไปตลาดโลจิสติกส์ไทย โดยมีการเปิดตัวผู้บริหารหนุ่มต่อหน้าสื่อไปเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ส่องดูโปรไฟล์ทัพหน้า MAN แล้ว“ไม่ธรรมดา..กาไก่”จริงๆ โดยเฉพาะวิทยายุทธ์ในยุทธจักรสิบล้อที่เขาผฝึกปรือจากสำนักเส้าหลินวอลโว่ทรัคส์อยู่ถึง 7 ปีเป็นใบเบิกทางให้ยุทธจักรนี้มีสีสันและน่าจับตาเป็นยิ่งนัก และการประกาศแต่งตั้งทัพหน้าผู้บริหารท้องถิ่นของค่าย MAN ในครั้งนี้ ถือเป็นอีกก้าวสำคัญกับการทิศทางที่ชัดเจนต่อการตะบันการตลาดสร้างความเติบโตและความมั่นใจให้กับลูกค้าในไทยอย่างจริงจัง

ทว่า การเข้ามาในห้วงภาวะเศรษฐกิจไทยอยู่ในช่วงขาลง ผสมแรงบวกจากภาวะวิกฤติโควิด อีกทั้งอัตราการแข่งขันตลาดรถใหญ่เมืองไทยดุเดือดเลือดพล่าน ขณะที่ค่ายคู่แข่งผู้นำตลาดเวทีรถใหญ่ยุโรปดูเหนือกว่าทุกขุมกำลัง หลอมรวมเป็น “ภาระกิจสุดหิน-ท้าทาย”รอให้ผอ.หนุ่มใหญ่ไฟแรงวัย 39 กะรัตต้องพิสูจน์ความฮึกหาญอยู่เบื้องหน้า

หลังการเปิดตัวผู้บริหาร MAN ในไทยได้ขวบเดือนกว่าๆ MAN Truck & Bus Thailand ก็เดินหน้าจัดบี๊กอีเว้นต์ครั้งที่ 2 ผุดแนวคิด“Smart Drive To Success”ให้สุดฟิน-เต็มอิ่มกับทุกซอกทุกมุมทั้ง“กลยุทธ์การตลาด-บริการหลังการขาย-อะไหล่-ตัวรถ”อวดโฉมรถบรรทุก TGS 6×4 3 รุ่นย่อย ชูจุดขาย CBU 100 % จากเมืองเบียร์ลุยสู้ศึกตลาดรถใหญ่ยุโรปไทย อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีนวัตกรรมประสิทธิภาพสูงสุดรอบคัน-ตอบโจทย์ทุกมิติการขนส่ง สยายปีกเพิ่ม Private Dealer ปักหมุด “เหนือ-ใต้-ตะวันออก”กรุยทางเติบโต-ชิงบัลลังก์“เจ้ายุโรป”ภายใน 3 ปีข้างหน้า

“…ในแง่มุมคุณภาพมาตรฐานเรามั่นใจว่า MAN ไม่เป็นสองรองใครในตลาดรถใหญ่ยุโรป ภายใต้สโลแกนของMANที่ว่า “ประหยัด ทนทาน มาตรฐานเยอรมัน”และก็พิสูจน์ชัดว่าได้รับความวางใจจากลูกค้าเก่าของเราที่สั่งซื้อเข้ามา ซึ่งพอเราเข้ามาทำตลาดเองก็ยิ่งเพิ่มความเชื่อมั่นมากยิ่งขึ้น…”ความตอนหนึ่งที่คุณจักรพงษ์ ได้หล่นเอาไว้ถึงความมั่นใจในความโดดเด่นของเจ้ารถบรรทุก MAN

ไม่มีใครกล้าปฏิเสธถึงความยิ่งใหญ่แบรนด์รถบรรทุกจากเมืองเบียร์อย่าง MAN ในประเทศแถบยุโรปโลดแล่นบนท้องถนนจนชินตา ไม่เป็นสองรองใครในแง่มุมผลิตภัณฑ์คุณภาพ สมรรถนะที่โดดเด่น ประสิทธิภาพการใช้งานสูง อุดมด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยให้คนขับมั่นใจสมรรถนะและความปลอดภัยตามแบบฉบับรถบรรทุกเกรดพรีเมี่ยมสายพันธุ์ยุโรป

ทว่า บนผืนแผ่นดินไทยแม้จะไม่เห็นวิ่งอยู่บนท้องถนนมากนักหากเทียบกับอีก 2 มหาอำนาจรถใหญ่ยุโรปในไทยอย่างสแกนเนียและวอลโว่ที่ตะบันการตลาดในไทยมานานกว่า 3 ทศวรรษแล้ว ถึงกระนั้น กับความเคลื่อนไหวที่ชัดเจนมากที่ทางค่าย MAN แสดงออกผ่านโลกข่าวสารและกิจกรรมที่จัดขึ้น มันแสดงออกถึงความตั้งใจจริงที่ต้องการเติบโตคู่กับโลจิสติสก์ไทยอย่างมั่นคง

การประกาศกร้าวพร้อมชนกับทุกค่ายยุโรปและมีดีพอที่จะต่อกรและผงาดชิงบัลลังก์เจ้ายุโรปในอีก 3 ปีไม่ใช่เรื่องง่าย และก็ไม่ใช่เรื่องยากที่ค่าย MAN จะทำไม่ได้ เพราะในแง่ธุรกิจอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น ที่ว่ายิ่งใหญ่ก็ล้มให้เห็นมานักต่อนัก ที่ว่าเล็กๆเผลอแป๊ปเดียวก็พุ่งทะยานสู่ความยิ่งใหญ่ก็มีอยู่ดาดดื่น

หนทางยังอีกยาวไกล ทว่า นี้คือทิศทางความเคลื่อนไหวทางการตลาดของค่าย MAN ที่ดูจะจรัสแสงมากกว่าค่ายอื่นๆในปีหนูไฟบรรลัยกัลป์นี้ จากนี้ไปค่ายสิงโตไฟ MAN จะสามารถรีดพลังสู้ศึกกับค่ายรถใหญ่ยุโรปในสมรภูมิรถใหญ่เมืองไทย พร้อมไล่บี้ไล่แซงเข้าป้ายพุ่งชนป้ายครองความเป็นเจ้าตลาดอย่างตั้งเป้าไว้ได้หรือไม่?

กาลเวลาและ MAN Truck & Bus Thailand จะขีดเขียนคำตอบให้เอง!

:ปีศาจขนส่ง