เตรียมเปิดประเทศ!เล็ง 5 จว.เปิดพื้นที่ ‘แอเรีย ควอรันทีน’คาดเริ่ม เม.ย.นี้

0
26

ก.ท่องเที่ยว เล็ง 5 จังหวัดยอดนิยมเปิดพื้นที่ “แอเรียควอรันทีน” รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ กักตัวในโรงแรม 14 วัน แบ่งอยู่เฉพาะในห้องพัก 3 วันแรก เทสต์ครั้งที่ 2 หากไม่มีการติดเชื้อโควิด-19 อีก 11 วันถัดมาสามารถออกมาใช้ชีวิตนอกห้องพักได้ คาดเริ่ม เม.ย.นี้

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่าเบื้องต้นในเดือน เม.ย.-พ.ค.64 จะสามารถเปิดในลักษณะของแอเรียควอรันทีน (Area Quarantine) ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาถึงสนามบินเข้าสู่ห้องพัก ปฏิบัติตามที่ ศบค.และสาธารณสุขกำหนด คือทำการ swab test ก่อนเข้ากักตัวที่โรงแรมเป็นเวลา 14 วัน แบ่งเป็นอยู่เฉพาะในห้องพัก 3 วันแรก เทสต์ครั้งที่ 2 หากไม่มีการติดเชื้อโควิด-19 อีก 11 วันถัดมาสามารถออกมาใช้ชีวิตนอกห้องพักได้ แต่ยังต้องอยู่ภายในบริเวณโรงแรมให้ครบ 14 วัน ระหว่างนั้นก็ทำการเทสต์เป็นช่วงๆ

“เบื้องต้นมี 5 จังหวัดนำร่องได้แก่ เชียงใหม่, ภูเก็ต, กระบี่, สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย เกาะเต่า เกาะพะงัน) และชลบุรี (พัทยา) เนื่องจาก 5 จังหวัดนี้เป็นจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมเดินทางมาท่องเที่ยว แต่ไม่ได้ปิดกั้นสำหรับจังหวัดอื่นที่จะทำการเสนอตัวเข้ามาร่วมโครงการ และเตรียมเสนอที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เพื่อพิจารณาเห็นชอบต่อไป”