“วอลโว่ บัส”ปลื้ม!โรงประกอบตัวถังชั้นนำ 3 รายร่วมผูกข้อมือธุรกิจ

0
30

ถือว่าบรรลุเป้าไปอีกขั้นสำหรับวอลโว่ บัส (ประเทศไทย)หลังก่อนหน้าได้ใส่เกียร์เดินหน้าลุยนโยบาย “คัดสรรผู้ประกอบตัวถังรถโดยสาร”ประกาศเชิญชวนผู้ประกอบตัวถังรถที่สนใจเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับวอลโว่ บัส เพื่อให้สอดรับยุทธศาสตร์ทางเลือกที่ถูกชักธงไว้ตั้งแต่แรกก่อนตั้งบริษัทในไทย หวังตอบโจทย์ลูกค้าวอลโว่บัสในไทยสามารถเลือกใช้ผู้ประกอบตัวถังมีมาตรฐานระดับโลกภายใต้การควบคุม“วอลโว่ บัส สวีเดน”มากกว่า 1 ราย  

เพราะล่าสุด ออกโรงเผยมีผู้ประกอบตัวถังรถบัสชั้นนำในประเทศแสดงความสนใจเข้าร่วมผูกข้อมือธุรกิจกับวอลโว่ บัส แล้ว 3 ราย ชี้ขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจให้คะแนนเพื่อสรุปผลพิจารณารอบสุดท้าย ร่ายระเอียดยิบข้อกำหนดคัดเลือกภายใต้คุณภาพสูงในทุกมิติ ย้ำโรงงานประกอบตัวถังรถบัสคือ“หัวใจสำคัญ”ตัดสินใจซื้อแชสซีของลูกค้า

คุณเดชชัย กุลกรินีธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท วอลโว่ บัส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่าจากนโยบายการเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าในการประกอบตัวถังรถวอลโว่ บัส ทำให้โรงงานประกอบรถบัสชั้นนำแสดงความสนใจเข้าร่วมธุรกิจกับวอลโว่ บัส โดยมีผู้แสดงความสนใจแล้ว 3 ราย ซึ่งขณะนี้ ทีมงานวอลโว่ บัส เร่งดำเนินการสำรวจและตรวจสอบสภาพโรงงานประกอบตัวถังรถบัสให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลที่ วอลโว่ บัส กำหนด และหากส่วนใดของโรงงานประกอบตัวถัง ยังไม่ผ่านเกณฑ์ ทีมงานก็จะให้คำปรึกษาพร้อมแนะนำแนวทางการปรับปรุงให้เป็นไปตามมาตรฐานระดับโลกที่วอลโว่ บัส จากสวีเดน กำหนดไว้

“หลังจากที่เราประกาศนโยบายนี้ไปแล้ว มีโรงงานประกอบตัวถังรถบัสให้ความสนใจ ซึ่งเราได้รับเสียงตอบรับจากลูกค้าในนโยบายเพิ่มทางเลือกเพราะลูกค้าจะได้รถที่มีคุณภาพตรงตามสเป็คที่ลูกค้าแต่ละรายต้องการ ซึ่งนโยบายนี้ถือเป็นส่วนเพิ่มเติมจากการเปิดช่องทางให้ลูกค้าสามารถสั่งรถนำเข้าจากบริษัท Truckquip Sdn. Bhd ประเทศมาเลเซีย”

คุณเดชชัย ระบุถึงข้อกำหนดในการคัดเลือกโรงประกอบตัวถังรถวอลโว่ บัสว่าผู้สนใจเข้าร่วมธุรกิจต้องเป็นหน่วยงานที่มีศักยภาพสูงเพียงพอในการประกอบตัวถังรถบัส รวมถึงทีมงานที่มีศักยภาพในการประกอบตัวถังรถ ระบบการพัฒนาทีมงานผ่านการฝึกอบรม มีระเบียบในการดูแลพนักงานตามมาตรฐานสากล พร้อมทั้งระบบจัดการภายในโรงงานจะต้องตรงตามมาตรฐานระดับโลก รวมถึงเครื่องมืออุปกรณ์การประกอบตัวถังรถ ต้องเป็นไปตามมาตรฐานสากล ได้แก่เครื่องมือ เครื่องจักร ตลอดจนโปรแกรมการออกแบบตัวถังรถ ระบบการบริหารจัดการอะไหล่ และบริการหลังการขาย การรับประกันสินค้าหลังการส่งมอบ

“วอลโว่ บัส ให้ความสำคัญกับการประกอบตัวถังรถบัสอย่างมาก เพราะธุรกิจของวอลโว่ บัส คือการจำหน่ายแชสซี ให้กับลูกค้า ซึ่งลูกค้าจะต้องเป็นผู้ตัดสินใจในการเลือกใช้โรงงานประกอบตัวถังรถ ซึ่งต้องตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้โดยตรง ดังนั้น โรงงานประกอบตัวถังรถบัส จึงถือเป็นหัวใจสำคัญในการตัดสินใจซื้อแชสซีของลูกค้า”

คุณเดชชัย สรุปทิ้งท้ายว่าเราอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลของผู้สนใจตอนนี้ แต่เนื่องจากวิกฤติโควิด ทำให้เราใช้โอกาสนี้ในการตรวจสอบอย่างละเอียดเพราะเราไม่ต้องรีบร้อนประกาศ เราถือว่ามันเป็นโอกาสของเราที่จะพิจารณาเรื่องนี้ได้อย่างรอบครอบ แต่หากการระบาดของโควิด คลี่คลาย เราพร้อมที่จะเดินหน้าอย่างเต็มที่