บีทีเอสแจงเลิกบัตรโดยสารรายเดือน คลอดแพคเกจใหม่ตรงตัว ผดส.

0
60

ฝ่ายบริหารรถไฟฟ้าบีทีเอสแจงยุติบัตรโดยสารรายเดือน เหตุพฤติกรรมผู้ใช้บริการเปลี่ยนไป เตรียมคลอดแพคเกจใหม่ให้ผู้ใช้บริการประจำใช้สิทธิ์แลกส่วนลด-ตั๋วฟรี แถมยังขยายไปใช้กับร้านค้าได้นับร้อยแห่ง

จากการที่กรมการขนส่งทางราง (ขร.) หน่วยงานกำกับดูแลระบบราง เตรียมทำหนังสือถึงบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส เพื่อขอให้บริษัทชี้แจงถึงเหตุผลและความจำเป็นในการยกเลิกโปรโมชั่นบัตรโดยสารแบบรายเดือน ที่อาจส่งผลให้ผู้ใช้บริการประจำรวมทั้งนักเรียนนักศึกษาได้รับผลกระทบในวงกว้างนั้น

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี เปิดเผยเหตุที่บีทีเอสเตรียมยกเลิกโปรโมชั่นบัตรโดยสารรายเดือนนั้น เนื่องจากได้วิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคในระยะหลายปีที่ผ่านมาเปลี่ยนแปลงไป อันเป็นผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้ผู้โดยสารใช้งานบัตรโดยสารรายเดือนที่มีการจ่ายค่าตั๋วฌดยสารล่วงหน้าไปแล้ว ไม่ได้ใช้บัตรโดยสารอย่างคุ้มค่าและวงเงินในบัตรที่เหลืออยู่ต้องสูญไป

อย่างไรก็ตาม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ใช้บริการกลุ่มนี้ ทางบีทีเอส จึงเตรียมคลอดแพคเกจใหม่สำหรับผู้ใช้บริการประจำ ที่มีการเดินทางโดย BTS บ่อยครั้ง โดยไม่ต้องจ่ายเงินล่วงหน้า แต่จะได้รับสิทธิ์สะสมแต้มจากการใช้บริการที่สามารถนำไปเป็นส่วนลดค่าบริการในเที่ยวต่อไป หรือสะสมเพื่อแลกบัตรโดยสารฟรี โดยแพคเกจใหม่นี้ จะสอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้บริการของแต่ละคน โดยไม่ต้องจ่ายเงินล่วงหน้า หรือ Advance เงินล่วงหน้า ทั้งยังสามารถนำแต้มสะสมที่มีไปเป็นส่วนลดกับร้านค้าพันธมิตรอีกนับร้อยแห่งได้ด้วย

โปรโมชั่นตั๋วรายเดือนนั้นบีทีเอสเราใช้มา 15 ปีแล้ว ซึ่งปัจจุบันก็ต้องยอมรับว่า ไม่สอดคล้องต่อพฤติกรรมผู้บริโภคส่วนใหญ่ เพราะมีการปรับเปลี่ยนนโยบายการทำงานเป็นทำงานที่บ้าน work from home การใช้งานบัตรประเภทนี้จึงไม่ตอบโจทย์เหมือนเดิม จึงเตรียมทำคลอดแพคเกจใหม่ที่สอดคบ้องกับพฤติกรรมการใช้บริการของแต่ละคน โดยผู้ใช้บริการจะไม่เสียประโยชน์ไปกว่าเดิม และแพคเกจใหม่นี้ยังจะทำให้บีทีเอสสามารถจัดอัดโปรโมชั่นพิเศษเพิ่มเติม ในบางช่วงบางเวลาได้ด้วย โดยจะประกาศแพคเกจใหม่นี้ปลายเดือนนี้”