ควันหลงโยกย้ายหูกวาง “ปฐม” ไขก๊อกอธิบดีกรมทางหลวงชนบท

0
84

อาฟเตอร์ช็อค! สะเทือนคมนาคมไม่หยุด หลังมีคำสั่งเด้ง”ปฐม เฉลยวาเรศ”อธิบดีกรมทางหลวงชนบทมาเข้ากรุ นั่งผู้ตรวจราชการคมนาคม ล่าสุด!ธิบดีกรมทางหลวงชนบท ได้ยื่นหนังสือออกจากราชการแล้วเมื่อวานนี้ ด้าน”ปฐม”ออกปากขอกลับไปรักษาสุขภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงคมนาคมว่า ภายหลังจากที่ ครม. เมื่อวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมาได้มีมติอนุมัติตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอขอโยกย้ายสับเปลี่ยนข้าราชการระดับสูงหมุนเวียน จำนวน 3 รายซึ่ง1ใน3รายคือ นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท(ทช.)จากตำแหน่งอธิบดีกรมทางหลวงชนบท ให้มาดำรงตำแหน่ง ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคมนั้น ล่าสุดได้มีการรายงานว่า จากคำสั่งดังกล่าวนั้น ทำให้นายปฐม เฉลยวาเรศ ได้ตัดสินใจที่จะเขียนหนังสือขอลาออกจากราชการ โดยหนังสือดังกล่าว ได้เขียนที่กรมทางหลวงชนบท ลงวันที่ 14 ก.ย.64 แจ้งความประสงค์ขอลาออกจากราชการเพราะมีปัญหาด้านสุขภาพ จึงขอลาออกจากราชการตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.64

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท ต้องบอกว่าถือเป็นกลุ่มลูกรักของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เนื่องจากมีสายสัมพันธ์กับบ้านบุรีรัมย์ และยังเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนสวนกุหลาบ นั่งตำแหน่งอธิบดีกรมทางหลวงชนบท และเหลืออายุราชการเพียง 1 ปี โดยจะเกษียณอายุราชการในปี 65 ซึ่งในช่วงที่อยู่ในตำแหน่ง นายปฐม ก็พยายามที่จะนำนโยบายของ รมว.คมนาคม โดยเฉพาะในเรื่องการนำยางมาแปรรูปทำแบริเออร์ยางครอบคอนกรีต และโครงการติดตั้งเสาหลักนำทางยางธรรมชาติ (Rubber Guide Post : RGP)เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการอำนวยความสะดวกปลอดภัยให้กับผู้ใช้ทาง เพื่อป้องกันและลดความรุนแรงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน รวมถึงเดินหน้าโครงการใช้ความเร็วของรถไม่เกิน 120 กม.ต่อชั่วโมงบนถนนทางหลวงชนบท มาสู่การปฏิบัติ ซึ่งทั้ง2โครงการหลักได้มีการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องแต่อาจจะมีติดขัด และการดำเนินการตามนโยบายทั้ง 2 นโยบายสำคัญ ไม่คืบหน้าตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุที่ถูกโยกย้าย

ด้านนายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท(ทช.) กล่าวยืนยันว่า ได้ยื่นหนังสือลาออกจริง โดยให้ทางเจ้าหน้าที่ส่งที่กระทรวงคมนาคมเมื่อวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งการลาออกนั้นส่วนหนึ่งมีปัญหาทางด้านสุขภาพจริงๆเนื่องจากสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ไปตรวจสุภาพ พบว่าร่างกายมีโรคประจำตัว และมีอาการรุนแรงขึ้นทั้งเรื่องของหัวใจ ความดันสูง ดังนั้นจึงใช้โอกาสนี้ต้องกลับไปรักษาตัวและพักผ่อน ประกอบกับจะได้กลับมาดูแลครอบครัวจริงจัง เพราะคุณพ่อผมก็อายุมาก ขณะที่ลูกๆก็ยังเด็กอยู่

ส่วนการทำงานตลอดอายุราชการกว่า 37ปี ยอมรับว่าทุ่มเทการทำงานมาโดยตลอด พอมาอยู่ระดับผู้บริหารสูงสุดของกรมทางหลวงชนบทก็ได้ปูพื้นฐานภายใน ทช. หลายๆอย่างให้แข็งแกร่งเอาระบบเทรคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมในการทำงาน เนื่องจากในปีหน้า 65 ผู้บริหาร ทช. ระดับผู้อำนวยการสำนักต้องเกษียณอายุราชการรวมกว่า 10 คน ในขณะที่เจ้าหน้าข้าราชการ พนักงานของ ทช.รวมกันพันกว่าคน

ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวเพียงสั้นๆว่า ยังไม่ทราบเรื่องการลาออกของอธิบดีกรมทางหลวงชนบท ก่อนหน้านายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม ได้รายงานว่า อธิบดีทางหลวงชนบทจะยื่นหนังสือลาพักร้อนเท่านั้น ส่วนการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ ตนมองว่าเป็นเรื่องปกติที่มีอยู่ การมาดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีงานทำ ใครทำงานได้ก็มอบหมายหน้าที่ให้ทำทุกคน เมื่อมอบนโยบายอะไรออกไป การทำงานที่จะนำนโยบายไปสู่การปฏิบัติให้เกิดเป็นรูปธรรมเป็นสิ่งที่ต้องดำเนินการ เพราะประโยชน์ของผู้ที่จะได้รับคือ ประชาชน เป็นหลัก ส่วนที่ว่าจะมีการยับยั้งใบลาออกของนายปฐม หรือไม่นั้นในเรื่องนี้ขอให้ปลัดกระทรวงคมนาคม ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาเป็นผู้ดำเนินการ เพราะหนังสือลาออกก็ยังไม่เห็นและยังไม่มีใครรายงานแต่อย่างใด