ผู้ซื้อรถยุค Disruption ต้องฟัง! นวัตกรรมAPIพลิกเกมสินเชื่อยานยนต์จาก “กรุงศรี ออโต้”

0
82

เทคโนโลยีดิจิทัลมาพร้อมความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลสินค้าและบริการต่างๆได้เพียงปลายนิ้วแต่นั่นไม่ได้หมายความว่า แบรนด์จะปิดการขายได้ง่ายขึ้น เพราะหลายครั้งข้อมูลในเว็บไซต์แต่ละแห่งไม่เพียงพอต่อการตัดสินใจ

“กรุงศรี ออโต้”ผู้นำธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ครบวงจร เครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) รุกพัฒนา Loan API at Sight”โปรแกรมคำนวณค่างวดสินเชื่อบนเว็บไซต์“เช็คราคาดอทคอม”ปรากฏอยู่คู่กับรถแต่ละคัน พร้อมแสดงอัตราดอกเบี้ยเฉพาะเจาะจง นับเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ที่ไม่เคยมีผู้ให้บริการสินเชื่อยานยนต์ใดทำมาก่อน

นางกฤติยา ศรีสนิท ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ในยุค Disruption ผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการ ต้องมาพร้อมกับบริการที่เข้าถึงไลฟ์สไตล์ดิจิทัลของผู้บริโภค เราจึงให้ความสำคัญกับMoment of Truth ของผู้ซื้อรถ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พวกเขาต้องการทราบข้อมูลทั้งหมดก่อนตัดสินใจซื้อการนำเทคโนโลยี Application Programming Interface (API) มาใช้ถือเป็นช่องทางสำคัญที่ทำให้เราเข้าไปอยู่ในใจลูกค้าในเวลานั้นได้และผลักดันให้ยอดกรอกฟอร์มออนไลน์ต่อเดือนของสินเชื่อรถยนต์ใหม่เพิ่มขึ้นถึง 233% และสินเชื่อรถบิ๊ก ไบค์ เพิ่มขึ้น 114% ในช่วงแรกที่เปิดตัว”

แต่ความสำเร็จดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นในชั่วพริบตา นางกฤติยาเน้นย้ำว่า นวัตกรรมนี้เกิดขึ้นจากการที่กรุงศรี ออโต้ ศึกษาพฤติกรรมลูกค้าบนโลกออนไลน์อย่างจริงจังตลอดหลายปี และนี่คือ 3 แนวคิดที่ช่วยให้กรุงศรี ออโต้ เข้าถึงใจผู้ซื้อรถได้

1.ลูกค้าอยู่ที่ไหน ต้องไปที่นั่น

จุดเริ่มต้นจริงๆ ของ“Loan API at Sight” ต้องย้อนกลับไปในปี 2557 เมื่อกรุงศรี ออโต้ ได้เปิดตัว กรุงศรีมาร์เก็ตดอทคอม เว็บไซต์ซื้อขายรถยนต์มือสอง ซึ่งมีโปรแกรมคำนวณค่างวดสินเชื่อเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในการวางแผนการเงินนางกฤติยากล่าวว่า “หลังจากเปิดให้บริการเว็บไซต์ได้ไม่นาน เราเห็นชัดว่าจุดที่คนนิยมใช้งานมากที่สุด คือโปรแกรมคำนวณสินเชื่อ แต่กรุงศรี ออโต้ เชื่อว่าหากเราต้องการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่กว้างขึ้น เราจำเป็นต้องร่วมมือกับพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญ เช็คราคาดอทคอมเป็นพันธมิตรที่เหมาะสมเพราะมีดีเอ็นเอที่ตรงกับเราในด้านการมอบ

ประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับผู้บริโภค นี่จึงเป็นโอกาสที่เราสามารถนำโปรแกรมคำนวณสินเชื่อมาพัฒนาต่อด้วยการใช้เทคโนโลยี API มาเชื่อมระหว่างระบบของทั้งสองแบรนด์เพื่อให้ข้อมูลที่ผู้ซื้อรถต้องการ ในช่วงเวลาที่เหมาะสม และที่ที่พวกเขาอยู่ โดยไม่ต้องจำกัดอยู่บนแพลตฟอร์มของเราเองเท่านั้นอีกต่อไป”

2.ทุกอย่างต้องครบและจบในหน้าเดียว

การหา Moment of Truth ถือเป็นเพียงความท้าทายข้อแรก เพราะสิ่งที่ยากยิ่งกว่าคือการออกแบบประสบการณ์ที่ตอบโจทย์ลูกค้าอย่างครอบคลุม “เป้าหมายของเราในการสร้างสรรค์ ‘Loan API at Sight’ ไม่ใช่แค่การแนะนำให้ผู้บริโภครู้จักบริการของเราเท่านั้น แต่เราต้องการอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าในการวางแผนการเงินเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อรถ และคลิกขอสินเชื่อได้ทันที ดังนั้น โปรแกรมคำนวณสินเชื่อจึงต้องมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดภายในหน้าเว็บเดียวเราจึงให้ลูกค้าระบุเพียงเงินดาวน์ที่ต้องการ และระบบจะแสดงผลยอดจัดสินเชื่อค่างวดและอัตราดอกเบี้ยโดยอัตโนมัติ พร้อมเปรียบเทียบค่างวดสำหรับระยะเวลาการผ่อนต่างกัน รวมถึงให้คำแนะนำในการเพิ่มเงินดาวน์เพื่อประหยัดเงินเพิ่มเติม จะเห็นว่าลูกค้าสามารถตัดสินใจเบื้องต้นได้โดยไม่ต้องไปหาข้อมูลจากแหล่งอื่นเลย” นางกฤติยากล่าวเสริม

3.สร้างโอกาสใหม่จากสิ่งเดิม

แม้ “Loan API at Sight” จะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่ช่วยให้ยอดสินเชื่อออนไลน์ของรถยนต์ใหม่ และรถ บิ๊ก ไบค์ เติบโตอย่างก้าวกระโดด แต่ทีมกรุงศรี ออโต้ มองว่าสิ่งที่สำคัญไม่แพ้ตัวเลขทางการตลาดก็คือ มุมมองใหม่ๆ ในการทำงานที่พวกเขาได้มา นางกฤติยาอธิบายว่า “API ไม่ใช่สิ่งใหม่ในตลาด แต่ในขณะที่แบรนด์ส่วนมากมักนำมาใช้เพื่อรักษาฐานลูกค้าเก่า กรุงศรี ออโต้ เล็งเห็นศักยภาพของเทคโนโลยีนี้ในการช่วยให้เราเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ (Acquisition) จริงอยู่ที่เราต้องแบ่งปันข้อมูล ซึ่งโดยปกติปรากฏแต่บนแพลตฟอร์มของเราเอง เช่น อัตราดอกเบี้ย แต่ในยุค Open Banking เราไม่สามารถทำงานคนเดียวได้อีกต่อไป เพราะลูกค้ามองหาบริการที่เชื่อมต่อกันมากขึ้น หากเราเลือกที่จะอยู่ในพื้นที่ของตนเอง เราคงไม่สามารถเข้าถึง Moment of Truth ของผู้ซื้อรถได้”

นางกฤติยากล่าวว่า “ด้วยผลตอบรับที่ดีและยอดสินเชื่อที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ‘Loan API at Sight’จึงได้รับรางวัล The Asian Banker Excellence in Retail Financial Services Thailand Awards 2019ในสาขา Best API Initiative, Application or Programme ซึ่งตอกย้ำความมุ่งมั่นของกรุงศรี ออโต้ ในการเป็นแบรนด์ผู้กำหนดทิศทางตลาดด้านดิจิทัล (Digital Market Shaper) ได้เป็นอย่างดีความสำเร็จนี้ชี้ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ใหม่ๆ หลายด้านในธุรกิจสินเชื่อยานยานยนต์ ไม่ว่าจะเป็นการนำเทคโนโลยีมาให้บริการด้านข้อมูลสินเชื่อแบบ Always-on ไปจนถึงการร่วมมือกับพันธมิตรในธุรกิจที่ต่างกัน เพื่อก้าวให้ทันกระแสแห่งการเปลี่ยนแปลงในยุค Disruption และด้วยความเชี่ยวชาญในธุรกิจ รวมถึงศักยภาพด้านดิจิทัล เราเชื่อมั่นว่านี่จะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของนวัตกรรมใหม่ๆ จากกรุงศรี ออโต้ อย่างแน่นอน”