“ปูเป้” เด็กกิจกรรมเริ่มจากคำว่า “อยากรู้” เปิดประสบการณ์สร้างรอยยิ้มและแบ่งบัน

0
99

“ปูเป้” นางสาวสุวพิชชากรณ์  ทองพลู  กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4  คณะวิทยาศาสตร์ พลังงานและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตระยอง จากการได้พูดคุยกับ “ปูเป้” ทราบในทันทีเลยว่าเป็นคนมีอัธยาศัยไมตรี และมีท่าทีเปิดกว้างน่าเข้าหาสำหรับเพื่อนๆ หน้าตายิ้มแย้ม แจ่มใสและชวนให้กล่าวทักทายสร้างมิตรภาพ แถมบ้านเดิมก็เกิดที่จังหวัดระยอง ปูเป้เป็นอีกคนที่มีความคิดและมีจินตนาการเชิงบวกมากเลย สมกับบุคลิกที่มีความเป็นนักกิจกรรมที่คอยสนับสนุนและประสานงานขององค์การนักศึกษา พร้อมๆ กับการทำงานจิตอาสาหลายรูปแบบโดยไม่หวังผลตอบแทน เป็นแรงบันดาลใจให้คนทุกเพศทุกวัยอยากลุกมาทำความดีเพื่อสังคม เพราะทุกๆ กิจกรรมที่มหาวิทยาลัยจัดขึ้นเป็นการสร้างสรรค์ผลงานร่วมกัน เป็นสิ่งดีๆ ที่สร้างรอยยิ้มและแบ่งปันความสุขร่วมกัน

ปูเป้ เล่าให้ฟังว่ารู้จัก มจพ. แห่งนี้จากการศึกษาหาข้อมูลในการสมัครเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยผ่านหน้าเว็บไซต์เว็บหนึ่ง ขณะนั้นได้จบการศึกษาในระดับมัธยมตอนปลาย  จากโรงเรียนราชโบริกานุเคราะห์ จังหวัดราชบุรี (ม.6) ตอนนั้นได้เข้าไปดูรายละเอียดของคณะวิทยาศาสตร์ พลังงานและสิ่งแวดล้อม มจพ. วิทยาเขตระยอง และเกิดความสนใจเป็นอย่างมาก และคิดว่าเป็นคณะที่น่าสนใจเพราะจะได้เรียนเกี่ยวกับด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมในเวลาเดียวกัน เมื่อมีใจชอบและอยากเรียนด้านนี้อยู่แล้ว จึงไม่ลังเลเลยค่ะ ตัดสินใจปุ๊บหนูก็พร้อมไปยื่นสมัครสอบและสามารถสอบเข้าศึกษาต่อได้สำเร็จ  การก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยครั้งแรก รู้สึกทั้งตื่นเต้นและใจหายในเวลาเดียวกันที่ต้องมาอยู่ไกลบ้านขนาดนี้ แต่เมื่อได้เข้ามาเรียนได้รู้จักเพื่อนใหม่ ได้รู้จักรุ่นพี่ และคณาจารย์ที่คอยให้การดูแลอย่างอบอุ่น ทำให้หนูสามารถปรับตัวเข้ากับ มจพ. แห่งนี้ได้อย่างรวดเร็ว  

การทำกิจกรรมในรั้วมหาวิทยาลัยของหนู เริ่มจากคำว่า “อยากรู้” อยากรู้จักเพื่อนๆ พี่ๆ อยากรู้ว่าการทำกิจกรรมในมหาลัยต่างจากมัธยมไหม   จากคำสั้นๆ  คำนี้ทำให้ชีวิตเด็กกิจกรรมตัวเล็กๆ  คนนี้ ได้เริ่มต้นขึ้น  กิจกรรมแรก คือ  การเข้าร่วมกิจกรรมของคณะ ทำหน้าที่เป็นหนึ่งในหลีดโจ๊กที่สร้างสีสันและเสียงหัวเราะในงานประชันสันทนาการ หลังจากนั้นก็ทำกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่อง เช่น เป็นตัวแทนนำเสนอ Business plan ของ Pho-Tech racing Team  ในการแข่งขัน TSAE Auto Challenge 2018 Student Formula , ออกค่ายอาสากับชุมนุม EAT อาสา มจพ. ระยอง เดินทางไปช่วยพัฒนาโรงเรียนให้กับน้องๆ ในพื้นที่ห่างไกล และเป็นหนึ่งในองค์การนักศึกษา ได้ทำกิจกรรมมากมาย และทำให้รู้จักเพื่อนต่างคณะมากขึ้น โดยกิจกรรมที่รู้สึกภูมิใจที่สุดคือ  การได้เป็นตัวแทนคณะดำเนินงานตำแหน่งประสานงานขององค์การนักศึกษา  “พิธีถวายบังคมและกล่าวสัตย์ปฏิญาณ ประจำปีการศึกษา 2561” ถือเป็นเกียรติสูงสุดที่ได้รับใช้และตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

ตลอดระยะที่ผ่านมาในมหาลัยแห่งนี้ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย ไม่ว่าเป็นความรู้ที่ได้จากคณาจารย์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้ความสามารถและความห่วงใยให้แก่ลูกศิษย์ อีกทั้งยังได้ประสบการณ์ชีวิตผ่านการทำกิจกรรมในหลากหลายรูปแบบ แต่ละสิ่งล้วนเป็นประสบการณ์นอกห้องเรียนที่ดีมาก รวมถึงการได้รู้จักการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ทักษะการสื่อสาร ทักษะการวางแผนกิจกรรมงานต่างๆ และที่สำคัญยังได้มิตรภาพมากมายจากรอบตัวเราทั้งหมดนี้จะนำไปสร้างวิธีการคิด การทำงานร่วมกับบุคคลอื่น ตลอดจนสร้างกำลังใจในเชิงบวก และการทำงานกับกลุ่มเป้าหมายที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้ตรงกับลักษณะงานได้เลย