Panus ราชา‘ก้างปลา-พื้นเรียบ’

0
189

ในยุทธภพกลุ่มธุรกิจผลิตยานยนต์เพื่อการขนส่งและโลจิสติกส์ หรือที่ทราบกันดีในแวดวงธุรกิจประเภทโรงงาน,อู่ต่อตัวถังรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ทุกชนิดอะไรเทือกนั้นแหล่ะ และในบ้านเราโชคดีที่มีหลากหลายยี่ห้อให้ผู้ประกอบการขนส่งเลือกช้อปผลิตภัณฑ์ไปใช้งานได้ตามอัธยาศัย แต่ละยี่ห้อของแต่ละเจ้าก็มีความโดดเด่นแตกต่างกันไป

ทว่า หากจะท่องยุทธภพหาผู้ยิ่งใหญ่ในปฐพีหล้าตั้งแต่จำเนียรกาลมา ที่มีวิทยายุทธแก่กล้าและสูงส่งไร้เทียมทานสะท้านยุทธภพนี้แล้วล่ะก็ ลากยาวถึงกาลสมัยนี้มีอยู่หลายค่ายหลายยี่ห้อที่เปิดศึกวิ่งสู้ฟัดกลยุทธ์การตลาดแข่งขันกันในท้องตลาดกันสุดลิ่มทิ่มประตู

ประจักษ์พยานเห็นโทนโท่เป็นตัวชี้วัดความรุ่งโรจน์ยุทธภพนี้ก็หลากหลาย “โลโก้สินค้า”ของแต่ละค่ายโดดเด่นจังก้าท้าแดดลมอยู่ตามบั้นท้ายรถบรรทุก ที่ผู้ใช้รถ-ถนนและคนเดินทางทั่วทิศทั่วไทยคงพอคุ้นลูกตากันเป็นอย่างดี

ในแง่มุมความพึงพอใจใครหลายๆคนก็น่าจะมีแบรนด์ยืนหนึ่งอยู่ในใจ ทว่า ในแง่มุมการแข่งขันเชิงธุรกิจและการตลาดที่วัดกันด้วยยอดขายแล้วล่ะก็ หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะย่อยเหลือเพียง 1 เดียวในยุทธภพนี้ แล้วแบรนด์ไหนล่ะ?…ที่ยืน 1

โทษฐานที่อุทิศจิตวิญญาณให้กับท่านซาตานและเคยหลงระเริงในป่าดิงดิบสิบล้อได้มาระยะหนึ่ง แม้จะไม่รู้ลึกซึ้งทุกซอกหลืบวงการก็ตาม และมิบังอาจหาญกล้าสถาปนาตัวเองเป็น “กูรู” แต่ก็พอรู้ว่าวงการในกาลบัดนาวใครเจ๋งจริงและใครเคยเจ๋งจริง…แต่บัดนี้รอวันเจ๊งจริง!

ค่ายที่ยืน 1 ในยุทธภพนี้ไม่ใช่ใครที่ไหน?ก็ค่ายพนัส หรือบริษัท พนัส แอสเซมบลีย์ จำกัด (Panus) แบรนด์ดังฝั่งเมืองชลฯที่วงการนี้รู้ซึ้งถึงนามเอกอุนี้เป็นอย่างดี เห็นได้จากที่พนัสเผยตัวเลขยอดขายรวมในทุกผลิตภัณฑ์ภายใต้ชายคาพนัสในปี 62 ออกสื่อสาธารณะ

โดยปี 62 แม้ตัวเลขอัตราการเติบโตตลาดรวมจะลดลงถึง 8% ก็ตาม แต่พนัสกลับโตสวนทางตลาด ซึ่งโตเพิ่มขึ้น 9% เมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันกับปี 61 โดยมียอดขายรวมในทุกผลิตภัณฑ์ปี 62 นี้ยังทะยานแตะ 3,400 คัน กินสัดส่วนตลาดรวมถึง 24% เหนือกว่าคู่แข่งทุกค่าย พร้อมตอกย้ำหัวตะปูความเป็น“เจ้าตลาด”ยอดขายอันดับหนึ่งในประเทศไปอีกปี

ขณะที่ปีหนูไฟบรรลัยกัลป์ ทางพนัสตั้งเป้าเติบโตเพิ่ม 4 % จากปี 62 กรุยทางสู่การปั้มยอดขายตามเป้าที่ 3,900 คัน พร้อมเดินหน้าพัฒนาการผลิตสินค้าให้ได้มาตรฐานสูงขึ้นในยุคเศรษฐกิจดิจิทัลครองเมืองมนุษย์ ด้วยการนำระบบการบริหารจัดการและโซลูชั่น AI เข้ามาเสริมทัพและมีบทบาทสำคัญในการผลิตสินค้าและบริการสมฐานะ“เบอร์หนึ่งตลาด”

พร้อมทั้งสยายปีกขายศูนย์บริการ Panus S Plus ที่กระจายอยู่ตามศูนย์จำหน่ายและบริการค่ายรถบรรทุกให้มากกว่า 200 แห่งทั่วประเทศ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าพนัสในงานบริการหลังการขาย ที่สามารถนำรถเข้ารับบริการได้อย่างทั่วถึงทุกภูมิภาค

ตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดด้วยการทุ่มเงินกว่า 600 ล้านบาทขยายโรงแห่งใหม่เพื่อเป็นไลน์การผลิตสินค้าในทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐานและทันสมัยมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นการรองรับการเติบโตในอนาคต โดยเฟสแรกที่เป็นไลน์การผลิตรถกึ่งพ่วงจะแล้วเสร็จในเดือน มิ.ย.ศกนี้

ทั้งนี้ ด้วยประสบการณ์มากกว่า 48 ปีอันโชกโชนในวงการนี้ และมีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการออกแบบจากทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญและผลิตออกไปแล้วกว่า 400 รุ่น และมีผลิตภัณฑ์ในทุกกลุ่มสินค้าได้คลอดจากครรภ์โรงงานพนัสไปสู่ท้องตลาดไปแล้วมากกว่า 1 แสนคัน ภายใต้คุณภาพมาตรฐานการผลิตสินค้าทุกตัวที่เน้น“แข่งแกร่ง ทนทาน ใช้งานคุ้มค่า”

และในบรรดาสินค้าภายใต้โลโก้ Panus ในทุกกลุ่มธุรกิจ (พนัสดำเนินธุรกิจใน 5 กลุ่มธุรกิจ คือ Logistics ,Fabrication, Gse, Defense  และ Service&Part) 1 ในสินค้าขายดีสุดในท้องตลาดและผงาดเป็นเจ้าตลาด เรียกได้ว่าเป็นสินค้าพิมพ์นิยมของพนัส ที่ค่ายคู่แข่งไม่กล้าหือและยอมเปิดไฟเขียวให้ยาวๆยากที่ค่ายคู่แข่งจะโค่นลงจากบัลลังก์ได้ง่ายๆในยามนี้

นั่นก็คือรถบรรทุกกึ่งพ่วงพื้นก้างปลา หรือวงการเรียกขาน “ก้างปลา” อีกตัวคือรถบรรทุกกึ่งพ่วงพื้นเรียบ หรือที่รู้กันดีในนาม “พื้นเรียบ” ทั้ง 2 สินค้าเอกนี้เป็นหนึ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Logistics แต่ละปีกวาดยอดขายเป็นว่าเล่น ซึ่งปี 62 รถก้างปลาของค่ายพนัสทะลวงสัดส่วนตลาดถึง 67 % ส่วนพื้นเรียบก็ไม่ยอมน้อยหน้ากวาดเรียบสัดส่วนตลาดไปถึง 28% ทะยานสู่ความเป็นเจ้ายุทธจักร“ก้างปลา-พื้นเรียบ“เรียบร้อยโรงเรียนบู๊ลิ้มพนัสอย่างไร้ข้อกังขา

แม้ในความเป็นจริงในยุทธภพนี้ย่อมมีผู้อยากประลองวิทยายุทธ์หวังโค่นเจ้ายุทธจักรเป็นเรื่องธรรมดา แต่ตราบใดที่เจ้ายุทธจักรยังคงวิทยายุทธที่สูงส่งและขยันฝึกปรือฝีมือในวิทยายุทธใหม่ๆเสริมแกร่งอยู่เป็นนิจ ก็ยากจะมีใครหาญกล้าท้าบู๊ลิ้มคว่ำลงได้ แต่หากตรงกันข้ามก็ย่อมถูกคว่ำลงจากบัลลังก์ได้ง่ายๆ

ดังนั้น บัลลังก์ความเป็น”ราชาก้างปลา-พื้นเรียบ“ของค่ายพนัส ไม่ต่างอะไรกับแม่เหล็กที่มีแรงดึงดูดต่อมกระเหี้ยนกระหือรือของค่ายคู่แข่งพลุกพล่านอยากจะโค่นพนัสลงจากบัลลังก์ให้จงได้

…มันจึงมีด้วยประการฉะนี้แลแฮร่!

:ขันธ์ธีร์

Cr.ภาพจากเพจ PanusAssembly