“CP FOTON”กางแผนสู้ศึกสมรภูมิรถใหญ่ ลั่น 2-3 ปีทะยานติด Top 3

0
291

หลังเรียกเสียงฮือฮาพลางเขย่าวงการรถใหญ่เมืองไทยได้ตาลุกวาวไปแล้วช่วงกลางปีที่ผ่านมา เมื่อกลุ่มทุนยักษ์ใหญ่ ซี.พี.กรุ๊ปจากไทยบุกแดนมังกรดอดเซ็นสัญญาร่วมทุนกับ“โฟตอน มอเตอร์ กรุ๊ป”มหาอำนาจอุตสาหกรรมยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ภายใต้แบรนด์“โฟตอน”ที่ครองความเป็นผู้นำตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ในจีนต่อเนื่องถึง 14 ปี หวังพุ่งชนเป้าหมายการผลิตและจำหน่ายรถโฟตอนให้เติบโตในไทย พ่วงพันธกิจต้องติด 1 ใน 3 ผู้นำตลาดสมรภูมิรถใหญ่เมืองไทยเป็นเดิมพัน พร้อมสยายปีกครอบคุลมตลาดภูมิภาคอาเซียนในระยะยาวอีกด้วย

ภายใต้การร่วมทุน 2 ยักษ์ใหญ่ครั้งนี้ โฟตอน มอเตอร์ กรุ๊ป จะให้การสนับสนุนด้านการจำหน่ายเชิงพาณิชย์ ด้านผลิตภัณฑ์พลังงานสำหรับยานยนต์ และเทคโนโลยีด้านการผลิต การเชื่อมโยงระบบการสื่อสารภายในตัวยานยนต์ อีกทั้งไฟเขียวให้ใช้แบรนด์สินค้า เครื่องหมายการค้า รวมถึงสัญลักษณ์ต่างๆ เพื่อเป็นการสนับสนุนซึ่งกันและกันในการเซิ้งธุรกิจร่วมกัน

ฟากกลุ่มซี.พี.จะขันอาสารับผิดชอบด้านการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า การจัดหาแหล่งเงินทุน และการสร้างประสบการณ์ให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายเกี่ยวกับรถบรรทุกขนาดกลาง รถบรรทุกขนาดหนัก รถบรรทุกเล็ก รถบัสโดยสาร และยานยนต์สมัยใหม่โดยเฉพาะรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ล่าสุด บริษัท ซีพี โฟตอน เซลส์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ชั้นนำภายใต้แบรนด์“ซีพี โฟตอน” (CP FOTON) ที่เกิดขึ้นบนความร่วมมือทั้ง 2 ยักษ์ใหญ่ได้จัดงานฉลองครบรอบ 1ปีในการตะบันธุรกิจภายใต้แนวความคิด“Drive The Future” ประกาศก้องมุ่งพัฒนา 3 มาตรฐาน “งานขาย-บริการหลังการขาย-อะไหล่”ทั้งระบบ เร่งขยายเครือข่ายดีลเลอร์ครอบคลุมทั่วประเทศ ตั้งเป้ายอดขายปี 63 นี้ 450 คัน ปี 64 เพิ่ม 600-800 คัน ลั่นอีก 2-3 ปีตั้งโรงงานผลิต-ประกอบในไทย เปิดตัว 4 รุ่นใหม่แข่งในตลาดกล้ารับประกัน 6 ปีสูงสุด 8 แสนกม. มั่นใจดันพันธกิจกรุยทางผงาดติด 1 ใน 3 ผู้นำตลาดรถใหญ่เมืองไทย

มุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์-บริการตอบโจทย์ลูกค้า

คุณธนากร เสรีบุรี รองประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ ประธานกรรมการกลุ่มธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรม(จีน)เครือเจริญโภคภัณฑ์ เปิดเผยว่านับเป็นความภาคภูมิใจของเราที่ได้ต่อยอดธุรกิจยานยนต์ของเครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยความร่วมมือกับโฟตอน มอเตอร์ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยมในประเทศจีน ที่ได้นำรถบัสรถบรรทุกโฟตอนที่มีเทคโนโลยีและคุณภาพสูงระดับโลกมาทำตลาดในเมืองไทย ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่ท้าทายและมีการแข่งขันที่สูงมาก แต่เรามั่นใจคุณภาพที่ตอบโจทย์ของผลิตภัณฑ์โฟตอนร่วมกับทีมงานบริหาร ตัวแทนจำหน่ายของซีพีโฟตอนที่มีความเชี่ยวชาญ มีความเข้าใจความต้องการของผู้ใช้รถ และผู้ประกอบการในตลาดยานยนต์เพื่อการพาณิชย์เป็นอย่างดี

“ก่อนหน้านี้เราประสบความสำเร็จกับการทำตลาดรถยนต์จากร่วมลงทุนกับกลุ่มบริษัทยานยนต์ชั้นนำจากจีน ร่วมเป็นพันธมิตรกับ Shanghai Automotive Industry Corporation ตั้งบริษัท SAIC Motor-CP เพื่อผลิตและทำตลาดรถยนต์แบรนด์ MG ในเมืองไทยจนประสบความสำเร็จเกินคาด เราขอให้คำมั่นสัญญาว่าเราจะมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์ งานการบริการของซีพี โฟตอนให้ประสบความสำเร็จเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้รถและผู้ประกอบการไทย อีกทั้งมุ่งหน้าสร้างความมั่นใจในภาพลักษณ์และมาตรฐานผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างการเติบโตในอย่างมั่นคงในไทยสืบไป”

อีก 2-3 ปีพุ่งชนพันธกิจติด 1 ใน 3 ผู้นำตลาดรถใหญ่

คุณกฤษณะ เศรษฐธรางกูร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี โฟตอน เซลส์ จำกัด กล่าวว่า ตั้งแต่การลงนามความร่วมมือกันทางธุรกิจจนถึงปัจจุบันนับเป็นเวลา 1 ปี ธุรกิจจำหน่ายรถบรรทุกและรถบัสซีพี โฟตอนได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ บริการหลังการขาย ของทีมงานและผู้แทนจำหน่ายให้มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้นอย่างครบวงจร เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจให้บรรลุในพันธกิจการเป็น 1 ใน 3 ผู้นำด้านยอดขาย รถบรรทุกและรถบัสเพื่อเพื่อการพาณิชย์ของประเทศไทยในอีก 2-3 ปีข้างหน้านี้

“เรามีความพร้อมในผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่ตอบโจทย์สำหรับตลาดเมืองไทย เช่น รถบรรทุกสิบล้อหัวลาก,รถบรรทุกสิบล้อในเครื่องยนต์และแรงม้าที่หลากหลาย ตอบโจทย์ทุกลักษณะใช้งานของผู้ประกอบการ ส่วนการบริการหลังการขายและงานอะไหล่ที่เป็นปัจจัยสำคัญเพื่อทำให้ดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน ซีพี โฟตอนจัดอบรมบุคลากร ตัวแทนจำหน่ายเพื่อยกระดับคุณภาพมาตรฐานอยู่เสมอ”

เร่งขยายดีลเลอร์ครอบคลุมทั่วประเทศ

ด้านการสรรหาและพัฒนาเครือข่ายผู้แทนจำหน่ายนั้น คุณกฤษณะ ระบุว่าซีพี โฟตอนได้ให้ความสำคัญกับการสรรหาผู้แทนจำหน่ายที่มีความมุ่งมั่น มีความตั้งใจและมีความพร้อมที่จะเป็นผู้แทนจำหน่ายตรงตามมาตรฐานที่ครบวงจร ตามแบบ“ซีพี โฟตอน”ทำให้ในปัจจุบันสามารถขยายเครือข่ายการจำหน่ายจากเดิม 15 แห่งเป็น 24 แห่งครอบคลุมพื้นที่ทั่วทุกภูมิภาคทั้งประเทศไทย เราจะขยายเพิ่มอีก 6 แห่งให้ครบ 30 แห่งในปี 64

“แต่ละดีลเลอร์ของเราล้วนมากด้วยประสบการณ์ด้านขายรถใหญ่ทั้งนั้น บางรายเคยเป็นดีลเลอร์ขายแบรนด์ญี่ปุ่นแล้วเปลี่ยนมาขายซีพี โฟตอน ขณะที่บางรายยังขายแบรนด์ญี่ปุ่นอยู่ แต่ต้องการขายรถจีนคู่ขนานไปด้วยเราก็ไม่ปิดโอกาส แต่ก็ต้องให้ดีลเลอร์รายนั้นเปิดอีกบริษัท และมีพื้นที่โชว์รูมศูนย์บริการแยกเป็นสัดส่วน ขณะที่อีกหลายรายก็เคยมีประสบการณ์ขายรถใหญ่บางยี่ห้อมา และที่สำคัญทุกดีลเลอร์ต้องได้มาตรฐานบริการ 3S”

กล้ารับประกัน 6 ปีสูงสุดที่ 800,000 กม.

คุณกฤษณะ ย้ำอีกว่าอีกสิ่งหนึ่งที่ทางซีพี โฟตอนมุ่งมั่นที่จะทำให้เกิดความแตกต่างจากการดำเนินธุรกิจที่ผ่านมา นั่นคือการสนับสนุนให้ผู้แทนจำหน่ายขยายฐานลูกค้าสู่การขายที่รวดเร็วกับลูกค้ารายใหญ่ โดยการเพิ่มพันธมิตรกับสถาบันการเงินและลิสซิ่ง เพื่อความรวดเร็วและสนับสนุนการขายของตัวแทนจำหน่าย ขณะที่บริการหลังการขายพร้อม อะไหล่พร้อมรับประกัน 6 ปี สูงสุดที่ 800,000 กิโลเมตร

“ส่วนเป้าหมายยอดขายในปีนี้เราวางไว้ 450 คัน หลังผ่านมาครึ่งปี 63 เราขายไปแล้วกว่า 100 คัน ส่วนปี 64 เราวางเป้าโตเพิ่มที่ 600-800 คัน ทั้งหมดนี้คือความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะขับเคลื่อนและยกระดับซีพี โฟตอนไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้”

เปิดตัว 4 รุ่นใหม่ชิงสัดส่วนตลาดรถใหญ่  

คุณภานุวัฒน์ ภาวะภตานนท์ ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท ซีพี โฟตอน เซลส์ จำกัด เปิดเผยว่าวันนี้นอกจากจะเป็นเสมือนการเฉลิมฉลองความสำเร็จในการพัฒนาคุณภาพของการขาย ความสำเร็จของตัวแทนจำหน่ายที่มุ่งมั่นมาตลอดระยะเวลา 1 ปี ทางซีพี โฟตอนจึงได้ทำการเปิดตัวยานยนต์เพื่อการพาณิชย์รุ่นใหม่พร้อมกันถึง 4 รุ่นเพื่อเป้าหมาย “Drive The Future”

 1.CP FOTON All-New Auman EST Mixer 350 สุดยอดรถบรรทุกสิบล้อผสมคอนกรีต ขนาด 6 คิว 350 แรงม้าระดับเวิลด์คลาส มากับเครื่องยนต์ Cummins Commonrail ขนาด 10,500 ซีซี แรงบิด 1,800 นิวตัน-เมตร ที่ 1,000-1,300 รอบต่อนาที พร้อมระบบช่วยเบรก iBrake ลดภาระเบรกหลัก เพิ่มประสิทธิภาพการเบรกหรือลงทางลาดชัน เอกสิทธิ์เฉพาะ Cummins และระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS ชุดเกียร์เดินหน้า 8 Speed แบบ MT พวงมาลัยแบบ Multi-function ควบคุมระบบเครื่องเสียงพร้อมเข้าถึงข้อมูลเบื้องต้นของรถ

 2.CP FOTON All-New Aumark S 8.5 TONS สุดยอดรถบรรทุก 6 ล้อขนาดกลาง 8.5 ตัน 154 แรงม้า ระดับเวิลด์คลาส ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ Cummins Commonrail ขนาด 3,760 ซีซี 491 นิวตัน-เมตรที่ 1,200-1,900 รอบต่อนาที ชุดเกียร์ ZF ระบบส่งกำลังระดับโลก  ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS ถังน้ำมันผลิตจากอะลูมิเนียม แชสซีส์แบบเรียบแข็งแรงทนทาน และห้องโดยสารกว้างให้ทัศนวิสัยที่ดี คอนโซลหน้าดีไซน์สวยงาม

3.CP FOTON Mini Bus AUV สุดยอดรถมินิบัส คุณภาพระดับเวิลด์คลาส มาตรฐานแห่งรถโดยสารขนาด 20+1 ที่นั่ง 7.3 เมตร 154 แรงม้า มาพร้อมกับเครื่องยนต์ Cummins รุ่น ISF 3.8s3154 คอมมอนเรล ไดเรคอินเจคชั่น เกียร์ ZF รุ่น ZF6S500-M6 เกียร์เดินหน้า พร้อมถังน้ำมันความจุ 120 ลิตร มั่นใจตลอดทางด้วยระบบเบรคคู่หน้าแบบดิสก์เบรค พร้อมระบบเบรค ABS

และ4.นวัตกรรมแห่งอนาคต CP FOTON NEW Aumark I-BLUE EV เป็นรถบรรทุถ EV คันแรก ที่มาเปิดตัวในประเทศไทย สุดยอดรถบรรทุกที่ขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า PMSM แรงบิดสูงสุด 450 นิวตัน-เมตรที่ 1,000 รอบต่อนาที ได้ระยะทางวิ่งต่อครั้งการชาร์จที่ 310 กิโลเมตร แบตเตอรี่จาก CATL แรงดันแบตเตอรี่ 540.96 โวลท์ ความจุ 81.14 กิโลวัตต์ ชนิด Li-ion ชาร์จได้ทั้งแบบปกติและแบบรวดเร็ว โดยแบบปกติที่ 81 กิโลวัตต์ใน 27 ชม. และแบบรวดเร็วที่ 81 กิโลวัตต์ใน 1.35 ชม. ระบบเบรคแบบไฮดรอลิคเบรค คอนโซลหน้าและตัวถังดีไซน์ล้ำสมัยแบบยนตกรรมอนาคต ซึ่งรุ่นนี้เราวางแผนการพัฒนาเพื่อให้พร้อมจำหน่ายภายในปี 2022 นี้

น่าจับตายิ่งนักแลกับการโคจรมาเจอกันระหว่าง 2 ยักษ์ใหญ่สู่การผูกปิ่นโตธุรกิจร่วมกันภายใต้แบรนด์ CP FOTON กระโจนสู้ศึกสมรภูมิรถใหญ่เมืองไทย พุ่งชนเป้าหมายการเติบโตในเมืองไทยเดิมพันสูงติด Top Three ผู้นำตลาดรถใหญ่ในห้วงเวลา 2-3 ปีจากนี้ไป

แม้มองในอีกมุมอาจดูเหมือนจะเร็วเกินหรือไม่ที่จะทะยานติด Top 3 ผู้นำตลาดหากเทียบรัศมี 2 พี่ใหญ่ในตลาดที่อยู่คู่วงลัอสังคมขนส่งไทยมาอย่างยาวนาน 50-60 ปีกว่าจะสร้างความแข็งแกร่งครองเป็นผู้นำตลาดกินสัดส่วนตลาด 2 ค่ายยักษ์ใหญ่รวมกันกว่า 90% ในแต่ละปี

ทว่า หลังส่องดูขุมกำลังดีกรีระดับ CP ได้ร่วมลงบู๊ด้วยแล้วการันตีได้ว่าไม่ได้มาเล่นๆแน่ ทั้งคลังสมอง บุคลากร และเงินทุน ปรากฎการณ์การแข่งขันสมรภูมิรถใหญ่ทวีความดุเดือดแน่ทั้งในแง่กลยุทธ์ ราคา โปรโมชั่น และผลิตภัณฑ์

ถึงกระนั้น CP FOTON จะถึงฝั่งฝันหรือไม่?ปูเสื่อรอ!