ยอมถอย.!คมนาคมแตะเบรกM-Flowชะลอถึง 31 มี.ค.พร้อมคืนค่าปรับ 10 เท่า

0
57

”ศักดิ์สยาม” สั่งการกรมทางหลวง คืนค่าปรับ 10 เท่าผู้ที่ใช้งานระบบ M-FLOW ทุกราย และชะลอการปรับเงินออกไปก่อนตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2565

ภายหลังกระทรวงคมนาคมประกาศดีเดย์เปิดใช้ระบบผ่านทางด่วนอัตโนมัติ M-Flow หรือแบบไร้ไม้กั้น หรือ”วิ่งก่อน- จ่ายทีหลัง” บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 9 ด่านธัญบุรี 1 ด่านธัญบุรี 2 ด่านทับช้าง 1 และด่านทับช้าง 2 อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที 15 ก.พ.ที่ผ่านมา

ปรากฏว่าเกิดกระแสดราม่า กลายเป็นปมร้อนซ่า เพราะเหตุจากการบริหารจัดการหรือระบบใช้ทางผ่านทางอัตโนมัติระบบ M- Flow อาจจะไม่ Flow จริงดังชื่อหรือไม่ เมื่อผู้ใช้ทางด่วนผ่านทางอัตโนมัติ M-Flow หลายคนยังไม่ทราบรายละเอียดข้อปฏิบัติตามกฎหมายเกิดความสับสนมั่วไปหมด

ยิ่งไปกว่านั้น ยังเกิดปัญหารถติดกลายคอขวด โดยเฉพาะบริเวณหน้าด่านที่เปิดใช้ระบบ M- flow รถติดหนักกว่าเดิมในชั่วโมงเร่งด่วน เช้า – เย็น ผู้ใช้หลายทางด่วนรายต้องออกมาถล่มคมนาคมดังสนั่นสังคมโซเชียลเป็นรายวัน ยอมรับไม่ได้กับค่าแพงโหด 10 เท่า

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า รับทราบปัญหาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประชาชนที่ต้องเสียเงินค่าปรับ 10 เท่า กรณีที่จ่ายเงินค่าผ่านทางเกิน 2 วัน ในการใช้ช่องทาง ระบบ M-FLOW ที่ด่านธัญบุรี และด่านทับช้าง บนมอเตอร์เวย์หมายเลข 9 วงแหวนรอบนอกด้านตะวันออก (บางปะอิน-บางพลี) ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 จึงได้สั่งการให้กรมทางหลวงดำเนินการ ดังนี้

  1. ให้กรมทางหลวง ชะลอการเรียกเก็บเงินค่าปรับ 10 เท่า สำหรับผู้ที่ไม่ได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกใช้งานระบบ M-FLOW ที่ชำระค่าธรรมเนียมผ่านทาง หลังจากที่เข้ามาใช้งาน ในระยะเวลา 1 สัปดาห์ ทั้งนี้เริ่มตั้งแต่วันนี้จนถึง 31 มีนาคม 2565
    2.สำหรับผู้ที่ชำระค่าธรรมเนียมผ่านทาง และถูกปรับไปก่อนหน้านี้ ให้กรมทางหลวง คืนเงินค่าปรับให้ทุกราย
  2. ให้กรมทางหลวงแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ที่ส่งผลกระทบเกิดความเดือดร้อน และความไม่สะดวก กับประชาชนผู้ใช้ทาง และประชาสัมพันธ์ให้เกิดการรับรู้การใช้งานระบบ M-FLOW มากขึ้นในทุกช่องทาง

กรมทางหลวง ขอเชิญชวนให้ผู้ใช้ทาง สมัครลงทะเบียนเป็นสมาชิก ระบบ M-FLOW ผ่านทาง Line OA โดยเพิ่มเพื่อนในไลน์ @mflowthai แล้วกดเลือกช่องสมัครเป็นสมาชิก โดยจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต ซึ่งวิธีนี้สามารถสมัครได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ใช้เวลาไม่เกิน 2 นาที เท่านั้น ไม่มีเอกสารที่ยุ่งยาก และสมาชิกจะได้รับทราบข้อมูลข่าวสาร ส่วนลด และโปรโมชั่นต่างๆ ผ่านทาง Line OA นี้ หากสงสัย หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทรติดต่อได้ที่ Call Center โทร 1586 กด 1