เกินไปมั้ย?10ชม.รอรับ-ส่งตู้สินค้าท่าเรือแหลมฉบัง…ท่าเรือระดับโลก!

0
39

หากนับ“กรุงเทพฯ“คือเมืองหลวงของไทยแลนด์แดนศิวิไลซ์ฉันใดแล้วล่ะก็ “ท่าเรือแหลมฉบัง”ก็ไม่ต่างอะไรก็เมืองหลวงด้านคมนาคมขนส่งไทยฉันเพลแหล่ะคุณโยม!

ขึ้นชื่อว่าเมืองหลวงแม้มันจะล้วนอุดมไปด้วยความเจริญทันสมัย ศูนย์รวมแห่งความมั่งคั่ง อัครสถานความบันเทิงที่ไม่มีมิติแห่งการหลับไหลก็ตาม ทว่า มันก็มักหมักหมมและแฝงไปด้วยสารพันปัญหาที่แสนจะวุ่นวายขายปลาช่อน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสุดคลาสสิคเมืองหลวงทั่วโลกอย่างปัญหาจราจรติดขัด ฝุ่นพิษ-มลภาวะทางอากาศและเสียง

“ท่าเรือแหลมฉบัง”ก็ไม่ต่างกันเลยจริงๆ ที่แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นศูนย์กลางคมนาคมขนส่งสินค้านำเข้า-ส่งออกของไทย เป็นท่าเรือชั้นนำระดับโลก-ประตูสู่โลจิสติกส์และการค้าโลก-ฮับทางน้ำอาเซียน อีกทั้งยังเป็นอัครสถานลานจอดหัวลาก-หาง-ตู้และห่วงโซ่ด้านการขนส่งทุกกระเบียดนิ้ว และอาจกล่าวได้ว่าที่นี่…คือแหล่งรวมสิงห์รถบรรทุกบนอาชีพหลังพวงมาลัยในทุกหมู่เหล่ามากที่สุดของไทยก็ว่าได้ โดยเฉพาะพี่น้องสายตู้

ที่แต่ละวันแต่ละคืนรอคิวยาวเหยียดเป็น 10 กม.เพื่อเข้ารับ-ส่งตู้สินค้าตามท่าเทียบเรือต่างๆเพื่อขนส่งต่อไปยังที่หมายทั้งใกล้-ไกลทั่วไทย บนชีวิต-อาชีพที่ไม่ต่างอะไรกับ“ผู้ปิดทองหลังพระ”ฟันเฟืองสำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยมาทุคยุคสมัย ก่อเกิดมิตรสหาย-สายสัมพันธ์คนพันธุ์อาชีพ-หัวอกเดียวกัน ณ แดนแห่งนี้

แดนที่เสมือนมีปัญหาบางสิ่งบางอย่างที่ลึกลับ สลับซับซ้อน หมักหมม แอบแฝงให้น่าสงสัยอยู่มากมายก่ายกอง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการจราจรติดชนิดวินาศสันตะโร-มลภาวะทางอากาศและเสียง-การบริหารจัดการที่ขึ้นชื่อเรื่องเต่าล้านปี ณ แดนแห่งนี้มันช่างชวนให้น่าพิศวงสงสัยยิ่งนักว่า

อีกกี่ปีกี่ชาติไอ้ปัญหาโลกแตกที่หมักหมมอยู่ ณ แดนสนธยาแห่งนี้จะถูกสะสางให้สิ้นซากให้หายพิศวงสงสัยซะที!

ล่าสุด วันนี้ (3ส.ค.65)ปัญหาโลกแตกนี้อาจเป็นระเบิดเวลาหรือไม่?เมื่อบรรดาผู้ประกอบการมิอาจทนความเดือดร้อนนี้ได้พากันรวมตัวแสดงออกเชิงสัญลักษณ์พร้อเรียกร้องความเป็นธรรมสะท้อนปัญหาหนักอกนี้ ส่งเสียงไปถึงผู้บริการการท่าเรือ-ท่าเรือแหลมฉบังกับการแก้ไขปัญหารถติด-การรอคิวรับส่งตู้สินค้าเป็นเวลานานอย่างเป็นระบบ ตรงจุด และจริงจัง

มันเกินไปไหม?ที่ต้องรอนานถึง12ชม.และมันเกินไปไหม?ที่ผู้บริหารการท่าเรือ-ท่าเรือแหลมฉบังจะไม่สนเสียงนกเสียงกาและยอมรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการสู่การแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง มิเช่นนั้นคำกล่าวอ้างว่านี้คือ“ท่าเรือระดับโลก”มันอาจไม่ใช่เรื่องจริงอย่างที่เพรียกขาน

มันอาจได้แค่…มายาคติ???

ดังฉะนั้น ภาพในจินตนาการเมืองหลวงที่ใครต่อใครมองว่ามันคือดินแดน“สวรรค์”ที่ใครๆก็ล้วนอยากเข้าระเริงรมย์ ณ นิวาศสถานแห่งนี้ ทว่า ในมุมกลับกันอาจเป็น“นรก” ชัดๆของใครๆหลายๆคน ก็…เป็น…ไป…ได้!