8 เทคนิคเช็คความพร้อม “พาหนะคู่กาย”ก่อนเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่

ใกล้ถึงวันเวลาที่จะทะยานเข้าสู่เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เต็มแก่แล้ว ถือเป็นห้วงเวลาวันหยุดย๊าวยาวเพื่อร่วมเฉลิมฉลองในเทศกาลความรื่นเริงเถลิงฤกษ์ใหม่

0
229

ใกล้ถึงวันเวลาที่จะทะยานเข้าสู่เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เต็มแก่แล้ว ถือเป็นห้วงเวลาวันหยุดย๊าวยาวเพื่อร่วมเฉลิมฉลองในเทศกาลความรื่นเริงเถลิงฤกษ์ใหม่ ที่พี่น้องชาวไทยนับวันรอพลางกวักมือเรียกประหนึ่งอยากให้วันนั้นมาถึงในบัดนาว  

ปรากฏการณ์ที่ตามมากับช่วงวันหยุดยาวก็คงหนีไม่พ้น “คลื่นมหายานยนต์”ไหลบ่าเต็มท้องถนนในทุกภูมิภาคของไทย แทบจะเรียกได้ว่า “วันมหาวิปโยครถติด” ก็ดูจะไม่ผิด เพราะมวลมหาประชาชนจากเมืองหลวงก็จะได้ฤกษ์เคลื่อนทัพไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ หรือไม่ก็ยกพลกลับภูมิลำเนาเพื่อร่วมทำบุญตามจารีตประเพณี รวมถึงพบปะวงศาคณาญาติและร่วมสังสรรค์ในเทศกาลแห่งความสนุกครื้นเครงเช่นนี้

photo-2

ปีศาจขนส่ง ใคร่ขอนำเสนอ 8 เทคนิคการตรวจเช็คสภาพความพร้อมของยานพาหนะคู่กายเดินทางไกลไปยังสถานที่ต่างๆ เพื่อให้เกิดความพร้อมก่อนการเดินทาง ซึ่งต้องปรบมือรัวๆให้กับ “ศูนย์บริการ เชลล์ เฮลิกส์ พลัส” ผู้เชี่ยวชาญด้านการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่น ใส่ใจในความปลอดภัยและห่วงใยผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่าน ที่ได้ส่งความปรารถนาดีผ่านมายังปีศาจขนส่ง ดังนี้

1.ตรวจเช็ครอยรั่วซึมตามจุดต่างๆ ตรวจสอบดูใต้ท้องรถว่ามีของเหลวใดๆ ไหลซึมออกมาหรือไม่ อาจเป็นรอยน้ำหยดที่เกิดจากน้ำยาแอร์รั่วซึม หรืออาจหนักถึงขั้นเป็นรอยรั่วจากน้ำมันเกียร์และน้ำมันเครื่องก็เป็นได้

2.ตรวจเช็คความดันลมยางและดอกยาง เช็คความดันลมยาง ดอกยาง รอยฉีกขาดที่อาจเกิดขึ้นบนหน้ายาง เพราะว่าจะไม่สนุกแน่หากขับรถไปต่างจังหวัดแล้วยางแบนระหว่าง

 3.ตรวจเช็คไฟรถรอบคันและมาตรวัดต่างๆ ระหว่างการเดินทางไกลนั้น การให้สัญญาณไฟระหว่างรถยนต์ด้วยกันเป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟหน้ารถสูง-ต่ำ ไฟเบรก ไฟเลี้ยว และไฟฉุกเฉิน สัญญาณไฟที่ส่องสว่างได้ดีจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้

 4.ตรวจเช็คระบบเบรก  เบรกคือหนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดในการขับรถ ลองสตาร์ทรถและเข้าเกียร์ D จากนั้นลองเหยียบแป้นเบรกดูว่ารถเบรกอยู่หรือไม่ ระยะห่างระหว่างขากับแป้นเบรกอยู่ในระยะพอเหมาะหรือไม่

5.ตรวจเช็คแบตเตอรี่และระดับน้ำกลั่นเช็คแบตเตอรี่โดยการดูที่ขั้วต่อและสายไฟว่าอยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งานหรือไม่ หากไม่ใช่แบตเตอรี่แบบแห้ง ก็ควรเติมน้ำกลั่นแบตเตอรรี่ให้อยู่ในระดับที่กำหนดก่อนออกเดินทาง

6.ตรวจเช็คสายพานภายในรถยนต์ สายพานขับต่างๆ ต้องไม่มีรอยแตกหรือเปื้อนน้ำมันหล่อลื่น และทดลองฟังเสียงว่าเมื่อเดินเครื่องแล้วมีเสียงแปลกๆ ออกมาจากสายพานหรือไม่

7.ตรวจเช็คที่ปัดน้ำฝนและเติมน้ำยาล้างกระจก การเดินทางไกล บางครั้งอาจเลี่ยงฝนไม่ได้ ที่ปัดน้ำฝนที่ช่วยให้เรามองเห็นเส้นทางขณะขับขี่ได้อย่างปลอดภัยจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ แม้ว่าเราจะไม่ค่อยใช้งานยางปัดน้ำฝนก็ตาม

8.ตรวจเช็คระดับของเหลวภายในเครื่องยนต์ อย่าลืมดูแลเครื่องยนต์ของคุณด้วยการตรวจเช็คระดับของเหลวภายในเครื่อง อะไรที่พร่องไปก็ควรเติมให้อยู่ในระดับ

อย่าลืมนำเคล็ดลับง่ายๆ ปฏิบัติเพื่อการเดินทางที่ไม่สะดุด แต่หากยากเกินไป รู้หรือไม่ว่าทีมช่างผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์บริการ เชลล์ เฮลิกส์ พลัส ทุกสาขาในปั๊มเชลล์ทั่วประเทศ ยินดีตรวจเช็คฟรีถึง 10 จุดให้พี่อน้องชาวไทยได้ใช้บริการ อย่าลืมแวะปั๊มเชลล์ก่อนเดินทาง เพื่อให้เที่ยวได้อย่างอุ่นใจวันหยุดยาวนี้