กทพ.แจงปมเรียกเก็บค่ารักษาบัญชี Easy Pass ย้ำเฉพาะผู้ไม่เคลื่อนไหวเท่านั้น

0
10

กทพ.แจงกรณีเรียกเก็บเงินค่ารักษาบัญชี Easy Pass ชี้เริ่มเก็บในปีหน้าโดยเฉพาะบัตร Easy Pass ไม่มีการเคลื่อนไหวเท่านั้นไม่ได้เรียกเก็บกับผู้ใช้ Easy Pass ทั่วไป แนะหากไม่ใช้ให้แจ้งขอยกเลิกการใช้งานจะได้รับเงินในบัตรคืน

ตามที่มีข่าวในสื่อสังคมออนไลน์กรณีการทางพิเศษแห่งประเทศไทยจะเรียกเก็บเงินค่ารักษาบัญชีบัตร Easy Pass จำนวน 25 บาทต่อเดือน โดยจะเริ่มเก็บภายในสิ้นเดือนตุลาคม 2565 นี้นั้น กทพ. ขอชี้แจงว่า ข้อมูลดังกล่าวคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง นั่นก็คือ กทพ.จะเรียกเก็บค่ารักษาบัญชีเฉพาะผู้ใช้บัตร Easy Pass ที่ไม่ได้ใช้งาน หรือไม่มีการเคลื่อนไหวเติมเงินเท่านั้น ไม่ได้เรียกเก็บกับผู้ใช้ Easy Pass โดยทั่วไป และจะเริ่มเก็บค่ารักษาบัญชีจากผู้ใช้บัตร Easy Pass ที่ไม่มีการเคลื่อนไหวภายใน 1 ปีในเดือนตุลาคมปีหน้า คือปี 2566

เนื่องจากการให้บริการบัตร Easy Pass กทพ.ต้องจัดหาตัวอุปกรณ์บัตร OBU และบัตรสมาร์ทการ์ดให้โดย กทพ.ได้ให้ผู้ใช้ทางพิเศษใช้บริการฟรี เพียงแต่ต้องเติมเงินค่าผ่านทางในบัตร ซึ่ง กทพ.ต้องมีการบริหารจัดการในทุกบัญชี ดังนั้น ผู้ใช้บริการควรต้องใช้บริการตามวัตถุประสงค์ที่ขอสมัครไว้ และหากผู้ใช้บริการมีความจำเป็นที่จะไม่ใช้บัตร Easy Pass อาทิ ไปทำงานต่างประเทศ หรือเหตุอื่นๆ ก็สามารถติดต่อ กทพ. เพื่อขอยกเลิกการใช้งาน ซึ่งจะได้รับเงินในบัตรคืน

อย่างไรก็ตามก่อนจะครบกำหนด 1 ปี กทพ.จะได้ส่ง SMS หรืออีเมล แจ้งให้กับผู้ใช้บริการ Easy Pass ที่ไม่มีการเคลื่อนไหวให้ทราบล่วงหน้าว่าจะเริ่มเก็บค่ารักษาบัญชี