เสือปืนไว!Panus เปิดตัว“พื้นเรียบ”เจนใหม่! เบา-บรรทุกได้มากกว่า รองรับความปลอดภัยตามข้อบังคับใหม่

0
227

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าภายในเดือนพ.ค.นี้กรมขนส่งฯเตรียมออกประกาศฉบับใหม่ให้รถบรรทุกที่จะจดทะเบียนใหม่ทุกประเภทต้องติด“อุปกรณ์ป้องกันด้านข้างและท้ายรถบรรทุก”หวังยกระดับความปลอดภัยผู้ใช้รถใช้ถนน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 ม.ค.2567 โดยทยอยเริ่มบังคับจากรถบรรทุกจดทะเบียนใหม่เป็นอันดับแรก จากนั้นจะขยายบังคับใช้กับทุกคันในเฟสต่อไป

อุปกรณ์ป้องกันด้านข้างและท้ายรถบรรทุกที่ว่านี้เกิดขึ้นด้วยความร่วมมือระหว่างกรมการขนส่งทางบกกับ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC)สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)ได้ศึกษาวิจัย พัฒนา ออกแบบด้วยวัสดุในประเทศเพื่อลดต้นทุนสำหรับผู้ผลิต-ประกอบ พร้อมทั้งได้ทำการทดลองจนได้มาตรฐานสากลด้านความปลอดภัย UNR58 และ UN R73 ซึ่งมีมากกว่า 90 แบบแบ่งตามรถบรรทุกแต่ละรุ่นตามความเหมาะสมสำหรับรถบรรทุก 7 ประเภท

ทั้งนี้ จากข้อมูลของกรมขนส่งทางบก ระบุว่าในทุกๆปีเกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์หรือรถยนต์ลอดเข้าด้านข้างหรือท้ายรถบรรทุกไม่น้อยกว่า 60 ครั้งต่อปี เฉลี่ยมีผู้เสียชีวิตมากถึงสัปดาห์ละ 1 คน หรือประมาณ 54 คนต่อปี

เวลานี้แบบเชิงวิศวกรรมอุปกรณ์ป้องกันด้านข้างและท้ายรถบรรทุกกว่า 90 แบบของรถบรรทุกทั้ง 7 ประเภท ได้ถูกบรรจุลงฐานข้อมูลของเว็บไซต์ฐานข้อมูลเชิงวิศวกรรมเป็นมาตรฐานเดียวสำหรับผู้ผลิตและผู้ประกอบเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้ทุกคนเข้าถึงแบบเชิงวิศวกรรมได้อย่างทั่วถึงโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ฟากบริษัท พนัส แอสเซมบลีย์ จำกัด(Panus)ในฐานะผู้นำตลาดธุรกิจผลิตยานยนต์เพื่อการขนส่งและโลจิสติกส์เมืองไทย ปฏิบัติการเสือปืนไวเปิดตัวรถบรรทุกกึ่งพ่วงพื้นเรียบ New Model,New Gen ด้วยดีไซน์ทันสมัย น้ำหนักเบากว่าเจนเดิม และที่สำคัญเป็นการยกระดับคุณภาพความปลอดภัยรองรับข้อบังคับฉบับใหม่ของกรมการขนส่งทางบกตามที่จั่วหัวเอาไว้อีกด้วย

สำหรับรถบรรทุกกึ่งพ่วงพื้นเรียบ New Gen นี้ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการตลาด และ Lifestyle การบรรทุกอย่างแท้จริง โดยสามารถเพิ่มปริมาตรการบรรทุกที่มากขึ้น บวกกับดีไซน์รูปแบบที่ทันสมัย เสริมความแข็งแรงมากยิ่งขึ้นด้วยโครงแชสซีส์และพื้นบรรทุกเป็นเหล็ก High Tensile คุณภาพมาตรฐาน JIS โดยผลิตภัณฑ์ได้ผ่านการทดสอบคำนวณโครงสร้างด้วยโปรแกรม Finite Element เพิ่มความมั่นใจคุณภาพความปลอดภัย

ขณะที่กันชนด้านข้างหรืออุปกรณ์ป้องกันด้านข้าง(ไซด์การ์ดด้านข้าง)เป็นอลูมิเนียมปรับโฉมใหม่มีน้ำหนักเบา และกันชนด้านท้ายรถบรรทุกปรับโฉมใหม่ ที่ถูกออกแบบได้มาตรฐานด้านความปลอดภัยตรงตามแบบเชิงวิศวกรรมรองรับข้อบังคับฉบับใหม่ที่กรมขนส่งฯจะประกาศบังคับใช้ อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบากว่ารุ่นเดิมเกือบ 1,000 กก.ด้วยการตัดสัดส่วนโครงสร้างเหล็กที่ไม่ได้ทำหน้าที่รับน้ำหนักออกไปโดยมีน้ำหนักอยู่ที่ 7.2 กก.แต่ยังคงมาตรฐานความแข็งแรงไว้เหมือนเดิม

อีกทั้งยังมาพร้อมกับทวิสต์ล็อครอบคัน 8 ตัว สลักพ่วง(King Pin)ขนาด2”แบบเชื่อมแข็งแรงทนทาน เท้าค้ำยัน Panus รุ่น PN 280-002 ระบบกันสะเทือนด้วยแหนบหงาย 9 ชั้นขนาด 3”3 ช่วง ระบบเบรกลม 2 สาย(Air Brake System)ปกติและฉุกเฉิน ส่วนระบบไฟฟ้าเป็นปลี๊กไฟชนิด 7 สาย 24 โวลท์พร้อมติดตั้งโคมไฟตามกฎหมายขนส่งฯ ขณะที่ไฟสัญญาณด้านข้าง-ท้ายคมชัด :LED

นอกจากนี้ ทาง Panus ยังจัดชุดใหญ่ไฟกะพริบระบบ/อุปกรณ์/สิ่งอำนวยความสะดวกปลอดภัย/ฉุกเฉินไว้เต็มคัน อาทิ ลังเครื่องมือปรับโฉมใหม่,สติกเกอร์สีเหลืองสะท้อนแสงพร้อมโลโก้แบรนด์ Panus ถูกต้องตามกฎหมายขนส่ง,ลูกยางกันกระแทกท้าย 2 ลูก,ยางอะไหล่พร้อมกระทะล้อ 1 ชุด,หน้าแก๊ปสูง 1 ม.พร้อมตะแกรงเก็บผ้าใบแบบยึดน็อต,ตะขอเกี่ยวผ้าใบข้างละ 18 ตัว และท้าย 4 ตัว,เหล็กเก็บผ้าใบตัว V 18 ตัว

การขยับตัวเป็นเสือปืนไวกว่าทุกค่ายของค่าย Panus ในครั้งนี้ ถือเป็นการพัฒนาตามเทรนด์โลกการเปลี่ยนแปลงพร้อมทั้งเติมเต็มขีดความสามารถการแข่งขันเพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต และตอกย้ำความเป็นเจ้าตลาด“ราชาก้างปลา-พื้นเรียบ”ที่แท้ทรู!

:ลมใต้ปีก