ถอดรหัส “SCANIA OPTICRUISE” เจ๋งจริง…ไม่ได้โม๊!

0
728

ถอดรหัส “SCANIA OPTICRUISE” เจ๋งจริง…ไม่ได้โม๊!

Scania G 450 4x2 Streamline, Highline cab.  Tuscany, Italy Photo: Gustav Lindh 2013

fuel_active_prediction_thumb

ภายหลังประตูเศรษฐกิจอาเซียนเปิดเต็มบานแล้ว ภาคการขนส่งและโลจิสติกส์ก็ดูคึกคักทันที การขนส่งสินค้าจากต้นน้ำถึงปลายน้ำที่บรรดาอาเฮียอาซ้อขนส่งทั้งหลายให้ความสำคัญอย่างยิ่งยวด นั่นก็คือการลดต้นทุนการขนส่ง เพื่อให้ได้กำรี้กำไรมากที่สุด แม้ราคาน้ำมันที่นับวันจะดิ่งพสุธาก็ตาม แต่การลดต้นทุนการขนส่งไม่ใช่ขึ้นอยู่ราคาน้ำมันอย่างเดียว ยังมีหลายๆปัจจัยเป็นตัวแป ไม่ว่าจะเป็นคนขับ สภาพถนน และที่สำคัญก็คือสมรรถนะของตัวรถ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันแต่ละค่ายรถจะงัดทีเด็ดด้านเทคโนโลยีชั้นสูงที่ฝังมากับตัวของรถแต่ละรุ่นเป็นตัวยั่วน้ำลายลูกค้า ซึ่งนั่นก็ต้องว่าไปตามเนื้อผ้าของรถแต่ละสายพันธุ์แต่ละสัญชาติ แต่ความหมายรวมเป็นไปในทิศทางเดียวกัน นั้นก็คือการ “ประหยัดน้ำมัน” ยิ่งการวิ่งขนส่งสินค้าทางไกลในยุคเออีซีเบ่งบาน ไม่ว่าล่องใต้ ขึ่นอีสาน หรือแอ่วเหนือผ่านเชียงของไปลาวลากยาวไปถึงจีนแผ่นดินใหญ่ ต้องเผชิญกับอุปสรรคสภาพถนน การขึ้น-ลงเขามหาโหด ดังนั้น สมรรถนะของตัวรถที่วิ่งทางไกลจึงมีความสำคัญ ไม่เช่นนั้นอาจไปไม่ถึงฝั่งฝัน

LT On The Road ฉบับนี้ ปีศาจขนส่ง ใคร่ขอแนะนำ เทคโนโลยีขั้นเทพที่ช่วยให้การขับรถบรรทุกทางไกลสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีที่ว่านี้ คือ SCANIA OPTICRUISE ของค่ายสแกนเนีย ค่ายรถบรรทุกสายพันธุ์ยุโรป ที่ได้ขึ้นว่าเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีชั้นสูง เจ้าตัว SCANIA OPTICRUISE จะดีเลิศประเสริฐศรีและไฉไล หรือมีทีเด็ดกระชากใจสิงห์รถบรรทุกมากน้อยแค่ไหน เราไปถอดรหัสกัน

 Scania Opticruise เป็นระบบการเปลี่ยนเกียร์อัตโนมัติระบบแรกในท้องตลาดที่ได้รับการปรับปรุงมาหลายขั้นตอนในตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา แนวคิดชุดเกียร์มาตรฐานยังคงไว้ แต่ในส่วนของระบบได้รับการพัฒนาอย่างมากด้วยชิ้นส่วนกลไกที่ผ่านการปรับปรุงและซอฟต์แวร์ใหม่ทั้งหมด ส่วนวิธีการเปลี่ยนเกียร์ได้รับการพัฒนาใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ความสบาย และความสะดวกยิ่งขึ้น ตลอดจนเพื่อให้รองรับการปรับแต่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

พระเอกตัวจริงยามขึ้น-ลงภูเขา

วิธีเปลี่ยนเกียร์ออกแบบมาเพื่อปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง โดยได้พิจารณาถึงปัจจัยต่างๆ เช่น ความลาดชัดของถนน น้ำหนักระบบส่งกำลัง และคุณลักษณะของเครื่องยนต์ รวมทั้งตำแหน่งของแป้นคันเร่งเพื่อให้สามารถตอบสนองความเร็วจากการเคลื่อนไหวต่อแป้นเหยียบ ระบบจะเปลี่ยนเกียร์ต่ำเพื่อคงความเร็วขณะขับลงภูเขาเพื่อลดการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง นอกจากนี้ Scania Opticruise ใหม่ยังมีโหมด Power ที่จะปรับวิธีการเปลี่ยนเกียร์เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่  นอกจากนี้ Scania Ecocruise การหยุดรถบนภูเขา ตัวชะลอความเร็วของ Scania และ ACC (ระบบควบคุมปรับความเร็วอัตโนมัติ) จะทำงานร่วมด้วย หากมีติดตั้งไว้

ไว้ใจได้ยามเข้าโค้ง

ระบบคลัตช์อัตโนมัติที่ควบคุมด้วยระบบไฮดรอลิกไฟฟ้า ทำให้การเลี้ยวรถแม่นยำยิ่งขึ้นในกรณีพิเศษ โหมดควบคุมการเลี้ยวรถจะช่วยเพิ่มความแม่นยำ โหมดควบคุมการเลี้ยวรถจะหยุดทำงานโดยอัตโนมัติในรอบเครื่องยนต์สูงๆ เพื่อให้มั่นใจได้ถึงการขับขี่ที่นุ่มนวล ความปลอดภัย และความสบาย ควรใส่เกียร์ว่างแทนในรอบเครื่องยนต์ต่ำเมื่อเบรกรถขณะขับขี่ด้วยความเร็วต่ำ เช่น บริเวณวงเวียนหรือไฟสัญญาณจราจร หลังจากนั้น ระบบจะเตรียมใช้เกียร์ที่เหมาะสมที่สุดซึ่งจะใช้งานทันทีเมื่อมีการเหยียบคันเร่ง

เซนเซอร์ตรวจวัดน้ำหนัก-การออกตัวรถ

รถของ Scania มีเซนเซอร์ตรวจวัดน้ำหนักและความชันเพื่อปรับให้รถเลือกใช้เกียร์เริ่มต้นที่เหมาะสมที่สุด คนขับจึงไม่ต้องดำเนินการใดๆ การสื่อสารกันระหว่าง Scania Opticruise ระบบควบคุมการออกตัวและระบบการป้องกันคลัตช์จะช่วยยืดอายุการใช้งานของคลัตช์ได้สูงสุด ส่วนการเปลี่ยนเกียร์ไปข้างหน้าหรือข้างหลังจะทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อจำเป็น การเปลี่ยนเกียร์จะเกิดขึ้นกับเกียร์เดินหน้าหรือเกียร์ถอยหลัง ระบบจะกำหนดว่าเมื่อใดที่ต้องใช้การเปลี่ยนเกียร์โดยการเปรียบเทียบการหมุนของล้อขับกับการหมุนของล้อหน้า การเปลี่ยนเกียร์ที่มีความนุ่มนวลพิเศษขณะเลี้ยวจะมีประโยชน์ในสภาพถนนที่ลื่นมาก

ระบบควบคุมคลัตช์ อัจฉริยะเหนือความคาดหมาย

คลัตช์อัตโนมัติจะทำงานเป็นอิสระโดยไม่ขึ้นกับการสั่งงานจากคนขับและสามารถตั้งโปรแกรมให้ใช้งานได้ที่รอบเครื่องยนต์ต่ำ นอกจากนี้ การทำงานของคลัตช์ยังปรับตามข้อมูลจากเซนเซอร์ ซึ่งตรวจวัดความชันและตามเกียร์ที่เริ่มต้น ดังนั้น ความเร็วเครื่องยนต์จึงเพิ่มขึ้นหากจำเป็นต้องออกตัวอย่างนุ่มนวล คลัตช์จะไม่เคลื่อนในขณะเปลี่ยนเกียร์ แต่จะถูกใช้เพื่อปลดเกียร์ออกจากเครื่องยนต์เท่านั้น ฟังก์ชันเหล่านี้จะป้องกันคลัตช์และชิ้นส่วนของระบบส่งกำลังอื่นๆ ไม่ให้ชำรุดจากกลไกได้เป็นอย่างดี คุณสมบัติการหยุดรถบนภูเขาซึ่งจะทำงานเพียงชั่วครู่หลังจากเหยียบแป้นเบรกเมื่อจอดรถจะช่วยให้การสตาร์ทรถทำได้สะดวกมากยิ่งขึ้น คลัตช์อัตโนมัติที่ควบคุมแบบ Hydro-electric นับเป็นเอกลักษณ์แห่งแวดวงอุตสาหกรรม โดยคลัตช์ดังกล่าวมีความแม่นยำในการทำงานสูงมาก

ขอขอบคุณข้อมูลจากบริษัท สแกนเนีย สยาม จำกัด