ช ทวี เผยโฉม’รถกึ่งพ่วงชานต่ำพิเศษ’ส่งออกญี่ปุ่น

0
83

หากจะเอ่ยชื่อผู้ผลิต-ต่อตัวถังยานยนต์เพื่อการขนส่งและโลจิสติกส์ชั้นแถวหน้าเมืองไทยแล้วล่ะก็ ชื่อเสียงเรียงนาม “ช ทวี” (บริษัท ช ทวี จากัด (มหาชน) หรือ CHO) ผู้ผลิต-ต่อต่อตัวถังรถเพื่อการพาณิชย์เมืองหมอแคนต้องติด 1 ในทำเนียบนั้นแน่นอน

ล่าสุด เรียกแสงสปอร์ตไลท์ความสนใจคนในวงการได้ฮือฮาอีกครั้ง ด้วยการเปิดตัว “รถกึ่งพ่วงชานต่ำพิเศษ”การันตีมาตรฐานระบบเบรก UN R13 ตอกย้ำผู้นำด้านการผลิตรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์มาตรฐานความปลอดภัยระดับโลกส่งออกไกลถึงแดนซามูไร

โดยเจ้ารถกึ่งพ่วงชานต่ำพิเศษแบบ 3 เพลา นี้(3-Axles Drop Bed Semi Trailer) เป็นสินค้าในกลุ่ม Special and Design Product ที่ ช ทวี มีความเชี่ยวชาญในการออกแบบและผลิต โดยรถเทรลเลอร์รุ่นดังกล่าวนอกจากโครงสร้างและระบบที่ออกแบบมาพิเศษสำหรับงาน Heavy Duty ของงานขนย้ายเครื่องจักรที่มีขนาดใหญ่ และมีน้ำหนักมากสำหรับงานก่อสร้างต่างๆโดยเฉพาะแล้ว

ยังได้ออกแบบติดตั้งและทดสอบระบบเบรกตามมาตรฐานสากล UN R13 ซึ่งเป็นระบบความปลอดภัยเชิงป้องกันก่อนเกิดเหตุ (Active Safety) ที่ได้คานึงถึงความปลอดภัยสูงสุดในการใช้งานอีกด้วย

สำหรับไส้ในสเปกและคุณสมบัติตัวรถนั้น เป็นไปตามแบบมาตรฐานสากล ดังนี้ : Overall Length 11,390 mm., Overall Width 2,980 mm., Overall Platform Height 690-900 mm. , Dead Weight 11,100 kg., Pay Load 38,000 kg., Driving Speed 25 km/h Pay Load 56,600 kg., Chassis Ladder Type “I” Section , Trailer Axles NHZF 12010-15 ECO Plus TRI-Axles Mechanical Suspension, ABS Brake system VCS II 3 Axles 4S-2M 12 Rim 6.75×17.5 10 stud and tire 235/75R17.5

ความปลอดภัยระดับโลก การันตีจากผลการทดสอบแล้ว

ช ทวี ยืนยันเพื่อส่งมอบ “ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้” ให้กับลูกค้า ได้ดำเนินมาตรการความปลอดภัยต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการทดสอบระบบเบรกเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับรถพ่วง และ ช ทวี ได้ดำเนินการทดสอบการระบบเบรก UN R13 (ข้อบังคับหมายเลข 13) ในประเทศไทย (ที่จังหวัดขอนแก่น) วิธีการทดสอบและการวัดตาม UN R13 ซึ่งอ้างอิงตามข้อบังคับการทดสอบเบรกแบบมาตรฐานสากล และ ช ทวี มีความสามารถในการทดสอบระบบเบรก UN R13 ด้วยความรู้ประสบการณ์และสภาพแวดล้อมที่พร้อม

R13 ประสบการณ์การทดสอบระบบเบรก

ในการดำเนินการทดสอบการเบรก UN R13 (ข้อบังคับหมายเลข 13) จำเป็นต้องมีการเตรียมการที่รัดกุม เช่น การเตรียมพื้นที่สำหรับการทดสอบอุปกรณ์ การวัดพื้นผิวถนนและสภาพการขับขี่หลายประเภทภายใต้หลักเกณฑ์เฉพาะ เช่น พื้นที่ทดสอบต้องมีเรื่องการขับขี่แบบตรง ที่มีทางวิ่งตรงอย่างน้อย 400 เมตร ซึ่งรถบรรทุกและรถพ่วงสามารถวิ่งจากระยะ 40 กม./ชม. ถึง 60 กม./ชม. ในพื้นที่นั้นๆ และมีอุปกรณ์ที่สามารถวัดระยะทางหยุดและอุณหภูมิสายเบรก อีกทั้ง Payload ที่เทียบเท่ากับความสามารถในการรับน้ำหนักสูงสุดจะถูก Load บนแท่น Load ของรถพ่วง และวัดสภาพพื้นผิวถนนภายใต้เงื่อนไขสองประการคือถนนแห้งและสภาพถนนเปียก

อย่างไรก็ดี ช ทวี ได้ทำการทดสอบ R13 ด้วยน้ำหนัก 38 ตัน (ความสามารถในการบรรทุกสูงสุด) บนรถเทรลเลอร์ และทำการทดสอบภายใต้ความร้อนของสภาพอากาศมากกว่า 40 องศา และมีการทดสอบวิ่งและหยุดการทำงานที่ความเร็วในการทำงานของ 60 กม./ชม. ระบบเบรกของรถเทรลเลอร์ สามารถทำตามข้อกำหนดการทดสอบทั้งหมดได้ กับผลิตภัณฑ์ผู้ผลิตที่เลือกใช้และร่วมในการทดสอบระบบ R13 ของรถเทรลเลอร์นั้นได้เป็นอย่างดี

ถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของผู้ประกอบการไทยอย่าง ช ทวี ที่ได้ผลิตสินค้าได้มาตรฐานความปลอดภัยในการใช้งานกับผลิตภัณฑ์กลุ่ม Special Trailer เพื่อสร้างความมั่นใจในการใช้งานและการยอมรับในคุณภาพของผลิตภัณฑ์ของ ช ทวี ที่ครองใจลูกค้าในตลาดญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่องจากอดีตถึงปัจจุบัน