โชว์แกร่ง!“ลาซาด้า”เปิดคลังสินค้าย่านบางพลีขนาด 5 สนามฟุตบอลเก็บสินค้า 5 พันรายการ

0
43

ลาซาด้า โชว์ศักยภาพด้านโลจิสติกส์ในมหกรรมช้อปปิ้งแห่งปี 11.11 จัดการออเดอร์ทะลุ 35% ส่งมอบสินค้าถึงมือผู้บริโภครวดเร็วทันใจยิ่งขึ้น โดยอาศัยโครงสร้างพื้นฐานด้านโลจิสติกส์ที่ทันสมัย เปิดคลังสินค้าย่านบางพลีใหญเท่า 5 สนามฟุตบอลเก็บสินค้า 5 รายการจาก 700 แบรนด์ ย้ำคลังสินค้าแห่งเดียวในไทยใช้ระบบปฏิบัติการแบบกึ่งอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยีทันสมัยและระบบปฏิบัติมีประสิทธิภาพ ช่วยให้แบรนด์-ผู้ขายสามารถจัดการสินค้าและจัดส่งได้เร็วยิ่งขึ้น

นายแจ็ค จาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) กล่าวว่าเมื่ออีคอมเมิร์ซกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตและเป็นความคุ้นเคยในการจับจ่ายของผู้บริโภค เหล่านักช้อปจึงคาดหวังว่าจะได้พบกับบริการและประสบการณ์ออนไลน์ที่ดีมากยิ่งขึ้น การจัดการด้านโลจิสติกส์ที่มีประสิทธิภาพจึงเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการชนะใจผู้บริโภค โดยศูนย์บริการจัดการคลังสินค้าของเราเป็นศูนย์บริการแบบครบวงจร สร้างขึ้นจากความตั้งใจในการให้บริการและเสริมศักยภาพให้กับคู่ค้าที่เป็นแบรนด์ต่างๆ รวมถึงผู้ประกอบธุรกิจในประเทศ เพื่อให้พวกเขามีความสามารถในการแข่งขันและตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริง

“ศูนย์ฯแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ศูนย์โลจิสติกส์ TPARK บางพลี 3 สมุทรปราการ ครอบคลุมพื้นที่ 24,000 ตารางเมตร และเป็นสถานที่จัดเก็บสินค้าจากแบรนด์ต่างๆ ถึง 700 แบรนด์ที่มีจำหน่ายบน LazMall รวมถึงสินค้าอีก 50,000 รายการสินค้าจากหลากหลายหมวดหมู่ ตั้งแต่สินค้าอุปโภคบริโภค อุปกรณ์ถ่ายภาพ ผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยง ไปจนถึงโทรศัพท์สมาร์ตโฟน และเครื่องประดับ โดยนำเอาเทคโนโลยีจากอาลีบาบามาประยุกต์ใช้ เช่น ระบบการจัดการคลังสินค้า Dabao (Dabao Warehouse Management System) สำหรับควบคุมสินค้าคงคลัง ระบุตำแหน่งสินค้าเมื่อได้รับคำสั่งซื้อ ช่วยเสริมศักยภาพการจัดการคลังสินค้า โดยผสมผสานเข้ากับระบบการจัดการแรงงาน (Workforce Management System) ซึ่งประกอบด้วยพนักงานที่มีความสามารถและผ่านการอบรมทักษะมาแล้ว โดยพนักงานเหล่านี้สามารถนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาพัฒนาและยกระดับบริการการจัดการพัสดุของลาซาด้าให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น”

นอกจากนี้ นายแจ็ค ระบต่อว่าศูนย์ฯแห่งนี้ยังมีบริการเสริมอื่นๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ขายแต่ละราย เช่น การให้บริการเช่าพื้นที่เก็บสินค้า บริการบรรจุสินค้า บริการรับและบรรจุสินค้า การคืนสินค้า การร้องเรียนสำหรับสินค้าที่เสียหายหรือสูญหาย และบริการจัดส่งสินค้าไปยังลูกค้าให้กับบริษัทขนาดใหญ่ที่ไม่มีบริการในส่วนนี้ ซึ่งบริการเหล่านี้ช่วยให้แบรนด์และผู้ขายสามารถจัดการกับสินค้าในคลังและการจัดส่งจากร้านค้าไปยังลูกค้าที่อยู่ปลายทางได้ง่ายขึ้น ทำให้สามารถทุ่มเทให้กับการยกระดับประสบการณ์ช้อปปิ้งให้กับผู้ซื้อและเพิ่มยอดขายได้อย่างเต็มที่

“โลจิสติกส์เป็นหนึ่งในกลยุทธ์หลักในแผนระยะยาวสำหรับการสร้างความสำเร็จในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเรา ด้วยการลงทุนและสร้างระบบที่ครบวงจรของเราเอง รวมถึงการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกด้านโลจิสติกส์ด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะ ทำให้เราสามารถดำเนินงานสอดคล้องกับความตั้งใจของประเทศไทยในการผลักดันเศรษฐกิจดิจิทัล และช่วยบ่มเพาะผู้ประกอบการไทยให้ประสบความสำเร็จในอีคอมเมิร์ซอีโคซิสเต็มอีกด้วย”

นางสายสนิฎา มานะกิจภิญโญ รองประธานอาวุโสฝ่ายคลังสินค้าและโครงสร้างพื้นฐาน บริษัท ลาซาด้า (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่าแม้ศูนย์แห่งนี้จะมีระบบการทำงานที่ทันสมัย แต่ที่นี่ก็จำเป็นต้องใช้แรงงานคน โดยเฉพาะการตรวจสอบคุณภาพสินค้าที่มีความละเอียดมากกว่าเทคโนโลยีใดๆ ในช่วงเวลาปกติ มีพนักงานทั้งสิ้น 180 คน แบ่งเป็น 2 กะ ทำงานตั้งแต่ 08.00 – 23.00 น. แต่ในช่วงวันแคมเปญจะมีการรับพนักงานพาร์ทไทม์รวมกว่า 430 คน เพื่อรับมือกับออเดอร์ที่เพิ่มขึ้นจำนวนมาก โดยวันแคมเปญจะขยายเวลาทำงานไปจนถึง 03.00 น.ของวันถัดไเพื่อให้ลูกค้าได้ของเร็วขึ้น

“แม้คลังสินค้าแห่งนี้จะถูกพัฒนาระบบด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดจากอาลีบาบา แต่เมื่ออีคอมเมิร์ซกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตและเป็นความคุ้นเคยในการจับจ่ายของผู้บริโภคไปแล่ว แน่นอนเราก็ต้องไม่หยุดนิ่งและเร่งพัฒนาตัวเองอยู่เสนอ เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปการทำธุรกิจต้องเปลี่ยนตาม เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้ได้ดีและเร็วที่สุดเพื่อช่วงชิงพื้นที่คู่แข่ง”