“วอลโว่ บัส”ลุยคัดโรงประกอบตัวถังมาตรฐานระดับโลก ตอกย้ำคำสัญญา‘ลูกค้าต้องมีทางเลือกหลากหลาย’

0
179

ภายหลังดีดตัวออกจากอ้อมกอดวอลโว่ กรุ๊ป(ประเทศไทย)อยู่ในเซฟโซนแยกเป็นอิสระขึ้นตรงกับยานแม่ที่สวีเดนในนามบริษัท วอลโว่ บัส (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งแต่ 1 ม.ค.2564 เป็นต้นมา ประกาศเปรี้ยงลุยฉีกการตลาด“ครรลองเดิมๆ”ที่เคยมีในรอยอดีต เปิดทางเลือกรัวๆให้ลูกค้ารถบัสวอลโว่สั่งเมื่อซื้อบัสวอลโว่ได้โดยตรงจากวอลโว่ บัส (ประเทศไทย) สามารถนำแชสซีส์ไปประกอบตัวถังได้ตามอู่ประกอบที่ลูกค้าพึงประสงค์ ไม่ได้ถูก“มัดมือชก”เหมือนในอดีตอีกต่อไป

พร้อมเดินหน้าเต็มกำลังสร้างความต่อเนื่องสู่การยกระดับการให้บริการลูกค้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้น การบริการรวดเร็วขึ้น และการสื่อสารอย่างใกล้ชิดขึ้นคู่ขนานกับความสัมพันธ์ที่แนบแน่นยิ่งขึ้นกับลูกค้า สอดรับยุทธศาสตร์ระยะยาวต่อการเติบโตอย่างยั่งยืนในไทย

จากนั้นก็ปล่อยกลยุทธ์การตลาด งัดโปรฯ-การบริการพิเศษ เสริมทัพด้วยกิจกรรมส่งเสริมการตลาด หวังสร้างความมั่นใจและสื่อสารกับลูกค้าอย่างใกล้ชิดท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจในห้วงขาลงผสมโรงด้วยแรงโน้มถ่วงจากผลกระทบมหาประลัยไวรัสโควิด-19 มัดรวมยืนหนึ่งให้เป็นปัญหาท้าทายที่ต้องเผชิญและฝ่าไปให้ได้เช่นเดียวกับวงล้อธุรกิจอื่นๆ

มาขบวนล่าสุด วอลโว่ บัส (ประเทศไทย) เดินหน้าลุยนโยบาย “คัดสรรผู้ประกอบตัวถังรถโดยสาร”เพียวๆโดยประกาศเชิญชวนผู้ประกอบตัวถังรถที่สนใจเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับวอลโว่ บัส ทั้งนี้ เพื่อให้สอดรับยุทธศาสตร์ทางเลือกที่ถูกชักธงไว้ตั้งแต่แรกก่อตั้งบริษัทในไทยเพื่อให้กับลูกค้าวอลโว่บัสในไทย สามารถเลือกใช้ผู้ประกอบตัวถังมีมาตรฐานระดับโลกได้หลายราย

ส่วนแนวทางการคัดสรรจะมีเงื่อนไขและเกณฑ์พิจารณาภายใต้คุณภาพ-มาตรฐานที่เข้มงวดหรือไม่อย่างไรนั้น? เราไปดูในรายละเอียดจากปาก MD หนุ่มใหญ่ไฟแรง “เดชชัย กุลกรินีธรรม” บริษัท วอลโว่ บัส (ประเทศไทย) จำกัด

ลูกค้าต้องมีทางเลือกผู้ประกอบตัวถังมากกว่า 1 ราย

ขณะนี้ วอลโว่ บัส (ประเทศไทย)กำลังดำเนินโครงการเพิ่มผู้ให้บริการประกอบตัวถังบนแชสซีวอลโว่ บัส ซึ่ง เรามีนโยบายที่ชัดเจนในการยกระดับคุณภาพของรถวอลโว่ บัส ที่วิ่งบนท้องถนน จะต้องเป็นรถที่ได้มาตรฐานระดับโลก โดยลูกค้าของเราจะต้องมีทางเลือกผู้ประกอบตัวถังมากกว่า 1 ราย ดังนั้น ที่ผ่านมาเราจึงเริ่มนำเสนอรถประกอบสำเร็จรูปนำเข้าจากบริษัท Truckquip Sdn.Bhd ประเทศมาเลเซีย เพื่อเป็นทางเลือก แต่ในระยะยาวแล้ว เราจะต้องนำเสนอทางเลือกในประเทศมากกว่านี้ จึงเป็นที่มาของโครงการคัดเลือกผู้ประกอบตัวถังวอลโว่ บัส

คุณภาพมาตรฐานระดับโลกภายใต้การควบคุม“วอลโว่ บัส สวีเดน”

โครงการนี้จะเริ่มดำเนินการได้ในเดือนมิถุนายน โดยจะประกาศเชิญชวนผู้ประกอบตัวถังรถที่สนใจจะเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับวอลโว่ บัส เพื่อนำเสนอบริการประกอบตัวถังรถวอลโว่ บัส ให้แก่ลูกค้าที่สั่งซื้อแชสซีส์ของวอลโว่ บัส ได้พิจารณาและเจรจาต่อรองเงื่อนไขการประกอบรถได้อย่างอิสระ โดยวอลโว่ บัส มีแนวทางการพิจารณาคุณสมบัติในด้านต่าง ๆ ของผู้สนใจ และสรุปในรูปแบบของการให้คะแนนเพื่อคัดเลือกผู้ประกอบตัวถังที่ได้คุณภาพตามมาตรฐานระดับโลกของวอลโว่ บัส กำกับและควบคุมโดยวอลโว่ บัส สวีเดน

“เราไม่ได้กำหนดจำนวนผู้ที่จะผ่านเกณฑ์ของเราเพราะเรายึดคุณภาพของผู้สมัครว่าผ่านเกณฑ์การคัดเลือกของเราหรือไม่ แต่แน่นอนครับ เราพยายามจะให้มีผู้ให้บริการจำนวนหนึ่งที่มากเพียงพอกับจำนวนลูกค้าของเรา”

เน้นทำงานร่วม-ที่ปรึกษาทั้งลูกค้าและผู้ประกอบตัวถัง

ความปลอดภัยและคุณภาพ ถือเป็นค่านิยมหลักของ วอลโว่ บัส ทั่วโลก ดังนั้น โครงการคัดเลือกผู้ประกอบตัวถังวอลโว่ บัส จึงถือเป็นนโยบายสำคัญที่บริษัทแม่ที่สวีเดนเห็นชอบให้เร่งดำเนินการ

“เราคงไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับการกำหนดราคาค่าประกอบตัวถัง เพราะจะต้องขึ้นกับความต้องการของลูกค้าที่มีสเป็คเฉพาะตัวของลูกค้าแต่ละรายที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งภายใน การเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวก เป็นต้น แต่เราจะทำงานร่วมกับผู้ประกอบตัวถังเช่นการฝึกอบรม การตรวจสอบขั้นตอนการทำงานให้เป็นไปตามมาตรฐานวอลโว่ บัส และการเป็นที่ปรึกษาให้กับทั้งลูกค้าและผู้ประกอบตัวถังเพื่อให้ลูกค้าได้รถที่มีคุณภาพมาตรฐานระดับโลกของวอลโว่ บัส รวมถึงการตรวจสภาพรถก่อนการส่งมอบให้ลูกค้า”

รับตลาดท่องเที่ยวทรุด แต่ธุรกิจรับส่งพนักงานยังโดดเด่น

แม้ว่าขณะนี้ทั่วโลกกำลังประสบปัญหาวิกฤติโควิด19 วอลโว่ บัส ประเทศ เรายังเชื่อมั่นว่ารัฐบาลไทยจะสามารถผ่านวิกฤติโควิดระลอก 3 ไปได้ด้วยการเร่งระดมฉีดวัคซีน ซึ่งหากเป็นไปตามแผนงานของรัฐบาลที่กำหนดว่าจะสามารถเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวกลับมาได้ในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ยอดขายวอลโว่ บัส น่าจะกลับมาสู่สภาพปกติได้

“ท่ามกลางวิกฤติครั้งนี้ แม้ตลาดท่องเที่ยวจะทรุดตามธุรกิจท่องเที่ยว แต่ธุรกิจรับส่งพนักงานในนิคมอุตสาหกรรม ยังคงเป็นตลาดที่โดดเด่น ทั้งนี้เพราะภาคการผลิตในประเทศไทยยังคงเดินหน้า อันเป็นผลมาจากอุตสาหกรรมของประเทศไทยถือเป็นส่วนสำคัญของห่วงโซ่อุปทานของตลาดโลก จึงยังคงมีคำสั่งซื้อจากในประเทศและต่างประเทศ”คุณเดชชัย สรุปปิดท้าย

ถือเป็นอีกหนึ่งความชัดเจนในขบวนล่าสุดที่วอลโว่ บัส (ประเทศไทย) สื่อสารว่าด้วยเรื่อง“คัดผู้ประกอบตัวถัง”เพียวๆถึงลูกค้า-ผู้ประกอบตัวถัง ตอกย้ำหัวตะปูความมุ่งมั่นในอันที่จะสร้างทางเลือกผู้ประกอบตัวถังที่หลากหลายได้มาตรฐานให้กับลูกค้าวอลโว่ บัสได้ดีนักแล!

:ลมใต้ปีก