จับตาตลาดรถใหญ่!เวทีญี่ปุ่น‘ฮีโน่แชมป์’ครึ่งทาง ยุโรป‘สแกนเนีย’นำห่าง ลุ้นเดือดอีกครึ่งทางใครเข้าวิน!?

0
339

ยอดขายรถใหญ่เวทีญี่ปุ่นหลังควบตะบึงวงล้อธุรกิจผ่านไปเกือบครึ่งทาง “ฮีโน่”ฟอร์มดุเบียดพี่ใหญ่อีซูซุแชมป์ครึ่งปีแรก “ยูดี ทรัคส์”รั้งเบอร์3 ตามด้วยฟูโซ่ ฟากเวทียุโรปแชมป์เก่า4สมัย“สแกนเนีย”ทิ้งห่างคนบ้านเดียวกัน“วอลโว่”ขณะที่MAN”จี้ตามหลังมาติดๆ

เผลอแป๊ปเดียวปฏิทินปี64ก็ผ่านครึ่งปีแรกไปแล้วผ่านไปไวเหมือนประพฤติผิดศีลข้อ4จริงๆ ท่ามกลางการศึกมหาสงครามไวรัสมฤตยูโควิด-19 ที่ไล่ขวิดมวลมนุษย์ชาติจนใจจะขาดรอนๆโคจรจะครบ2ขวบปีแล้วกับความหวังอันสูงสุด“วัคซีน”จะเป็นพระเอกขี่ม้าขาวพราวแสงสว่างปลายอุโมงค์ที่ทั่วโลกเฝ้ารอ

แม้ไม่รู้ว่าการศึกครั้งนี้มันจะสิ้นสุดลงเมื่อไหร่ ทว่า การดำเนินชีวิตยังต้องเดินหน้าธุรกิจยังต้องฝ่าฝันอุปสรรคความท้าทาย เช่นเดียวกับสมรภูมิตลาดรถใหญ่เมืองไทยหลังปี63 ทุกค่ายทุกสายพันธุ์ล้วนกระอักพิษโควิดเล่นงานทั้งปียอดขายรวมทุกค่ายร่วงกราวรูดมหาราชอย่างน่าใจหาย

พลันเข้าสู่ปี64หมายใจว่าจะพอลืมตาอ้าปากได้บ้างที่ไหนได้กลับต้องเผชิญพิษโควิดระลอก3เข้าไปเต็มๆลากมาเกือบจะถึงครึ่งทางแล้ว เราไปส่องดูผลงานรถใหญ่ปี64ทั้งเวทีญี่ปุ่น-ยุโรปหลังผ่าน6 เดือนแรก(ม.ค.-มิ.ย.64)ของแต่ละค่ายแต่ละสายพันธุ์ใครนำ-ตาม?ใครรุ่งโรจน์-รุ่งริ่ง?

‘ฮีโน่’สปีดต้นดีครองแชมป์ครึ่งปีแรก

สถิติยอดจดทะเบียนใหม่ประเภทรถบรรทุกอ้างอิงข้อมูลจากกรมการขนส่งทางบกหลังผ่าน 6 เดือนแรก(ม.ค.-มิ.ย.64) พี่เบิ้มอย่างอีซูซุเจ้าของสโลแกนIsuzu King of Trucks”ยังโชว์แกร่งทั่วปฐพีแม้ปีที่แล้วเผชิญพญาฤทธิ์โควิดนรกออกอาการเป๋ให้เห็น ทว่า 6เดือนแรกกลับมาเฉิดฉายเหมือนเดิมโกยไปสบายพุง 6,148คัน ทะยานโตถึง 27% เมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันปีที่แล้ว 4,841  คัน ถึงกระนั้นก็ยังไล่จี้ตามหลังคู่รักคู่แค้นอย่างฮีโน่ไม่ห่างมากนัก

ส่วนพี่รอง“ฮีโน่”คู่อริหมายเลขหนึ่งทางการตลาดในไทยของอีซูซุแม้ปีที่แล้วก็มิวายถูกพญามารโควิดหลอนจนเหว่อไปเหมือนกัน ทว่า ปีนี้กลับมาเจิดจรัสอีกครั้งกวาดไปนิ่มๆ6,500 คันโตเพิ่มถึง 40%เมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันปีที่แล้วที่ 4,645 คันผงาดแชมป์ครึ่งปีแรก ฟากเบอร์สาม “ยูดี ทรัคส์”ฟอร์มดีต่อเนื่องสะสมได้ถึง 586 คันโตเพิ่ม38.87% เมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันปีที่แล้ว 422 คัน ฟากฟูโซ่สปีดต้นดีด้วยการสะสมไป 194 คันโตเพิ่มขึ้น 43.70 %มื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันปีก่อนหน้าที่135คัน

ครึ่งปีหลังบู๊เดือด “ฮีโน่-อีซูซุ” สุดท้ายเสร็จ” อีซูซุ”

สังเวียนแดนปลาดิบแม้ค่ายฮีโน่จะสปีดต้นดีทะยานครองแชมป์ครึ่งปีแรกไปก็ตาม ทว่า พอถึงสิ้นปีคงไม่เกิดปรากฏการณ์“ล็อคถล่มฟ้าดินสะเทือน”เป็นแน่แท้ เพราะยังไงสุดท้ายแล้วพี่ใหญ่“อีซูซุ”ก็เร่งเครื่องไล่ทันพร้อมยึดหัวหาดเบอร์หนึ่งไปครองอยู่วันยันค่ำ ส่วนเบอร์สามก็ไม่หนีมือ“ยูดี ทรัคส์”ที่ฟอร์มดีวันดีคืน และเบอร์สี่“ฟูโซ่”ตามลำดับเหมือนทุกปีมิเปลี่ยนแปลง

หมดสนุก!?เวทีโรป“สแกนเนีย”ทิ้งห่าง“วอลโว่”

 ปรับโหมออารมณ์ข้ามมาจับชีพจรฝั่งยุโรปกันบ้างแรกๆก็นึกว่าการศึกระหว่าง 2 มหาอำนาจรถใหญ่จากสวีเดน“สแกนเนีย-วอลโว่”จะเปิดฉากบู๊ระห่ำเดือดใส่กันชนิดสนุกสูสีการันตีความเมามันระดับมวยคู่เอกศึกสายเลือดวันชิงชัย“เจ้ายุโรป”บนสังเวียนรถใหญ่สายพันธุ์ยุโรปในไทยปี 64 นี้ 

แต่พอเหลือบเห็นยอดจดทะเบียนรถใหม่(ป้ายแดง)สังเวียนรถใหญ่ยุโรปหลังผ่านครึ่งปี64(ม.ค.-มิ.ย.)โดยอ้างอิงข้อมูลสถิติจากกรมการขนส่งทางบกแล้วเท่านั้นแหล่ะ ต้องบอกว่าดูสวนทางจากที่คาดการณ์ไว้ตั้งแต่ต้นโดยสิ้นเชิง เพราะสแกนเนียเล่นปล่อยอาวุธหนักต่อยเข้าเป้าเต็มๆเก็บแต้มเน้นๆตั้งแต่ยกแรกตุนความได้เปรียบด้วยยอดจดทะเบียนถึง 152 คัน

ส่วนคู่ต่อสู้คนบ้านเดียวกันอย่างวอลโว่แม้ด้วยศักดิ์ศรีค้ำคอพยายามต่อยแต่เข้าเป้าบ้างไม่เข้าเป้าบ้างด้วยยอดสะสมแค่ 70 คัน เรียกได้ว่ายังไม่สิ้นเสียงระฆังจบยกที่ 3 ก็ตาม และแม้เซียนมวยขาใหญ่ใจกล้าถือหางสแกนเนียยกให้เป็นต่อในราคา 5:1กับอีก2ยกที่เหลือก็ยากที่จะมีใครหาญกล้ารอง“วอลโว่”บอกเลย“สแกนเนีย”นอนมาม้วนเดียวจบไม่มีพลิกล็อกแน่นอน

“สแกนเนีย”โคตรมวยสวีเดน…เป็นต่อบาน!

แม้จะเหลือเวลาอีกตั้ง 2 ยกให้มวยที่ตกเป็นรองอย่างวอลโว่ได้มีโอกาสไล่บี้ไล่เบียดพลางปล่อยอาวุธทำแต้มและหาโอกาสปล่อยหมัดเด็ดคว่ำสแกนเนียลงได้ ทว่า ด้วยความได้เปรียบที่สแกนเนียมีเหนือกว่าอยู่หลายขุมบวกกับดีกรี“โคตรมวยสวีเดน”ที่สำคัญมีอาวุธหนักต่อยเป็นโดนเข้าตากรรมการเต็มๆยากที่วอลโว่จะพลิ้วไหวหลบหมัดทะลวงไส้นี้ได้ และแทบจะหมดโอกาสลุ้นทวงคืนเข็มขัดแชมป์เจ้ารถใหญ่ยุโรปหลังกระเด็นหลุดเอวไปแล้วถึง 4ปีติดๆ

ทำไมถึงกล้ากาชื่อวอลโว่ออกจากวงโคจรลุ้นแชมป์เปี้ยนเจ้ายุโรปรถใหญ่ทั้งที่เวลาการแข่งขันยังไม่จบ? ไปส่องดูข้อวิเคราะห์ความที่น่าจะเป็นกัน!

“วอลโว่”หมดลุ้นทวงบัลลังก์คืน

ขออบอุ่นร่างกายก่อนขึ้นชกนะว่าการศึกเวทียุโรปมวยคู่เอก “สแกนเนีย-วอลโว่”ในปี64นี้บนผืนแผ่นดินไทย”ใครกันแน่จะได้รับการชูมือคว้าเข็มขัดแชมป์เปี้ยนเจ้ายุโรปไปครอง หากเป็นสแกนเนียก็จะเป็นการย้ำแค้นค่ายเพื่อนบ้าน5ปีซ้อนหลังโค่นได้ตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา ทว่า หากเป็นวอลโว่ก็จะเป็นถอนแค้นค่ายเพื่อนบ้านพร้อมทวงบัลลังก์คืนหลังเสียฟอร์มไป4ปีติดๆ

ทว่า ผลงานหลังทั้งคู่ขึ้นเวทีห้ำหั่นกันด้วยยอดจดทะเบียน(ป้ายแดง)6เดือนแรก(ม.ค.-มิ.ย.)ปี 64 นี้ สแกนเนียเจ้าของแชมป์เปี้ยนรถใหญ่ยุโรป 4 ปีซ้อน(60-63)ที่ปีนี้วงล้อธุรกิจอยู่คู่สังคมขนส่งไทยครบ 35 ปีพอดิบพอดี สะสมได้ 152 คันโตเพิ่มขึ้น 19.69% เมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันปีก่อนหน้าที่ 127 คัน ส่วนวอลโว่สะสมได้แค่ 70 คันปรับตัวลดลง15.66% เมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันปีก่อนหน้าที่83 คัน

ด้วยยอดจดทะเบียนเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จ หากเปรียบเป็นมวยไทยถือว่าประเคนศิลปะท่วงท่าแม่ไม้มวยไทยแลกใส่กันไม่ยั้งบนสังเวียนเดือดสะสมคะแนนล่วงเลยมาถึงจวบจะครบยกที่ 3 กันแล้ว ยอดจดทะเบียนเปรียบเป็นคะแนนดิบแต่ละยกที่ปรากฎของฝั่งสแกนเนียทิ้งห่างคู่ต่อกรหมายเลขหนึ่งตลอดกาลอย่างวอลโว่พอสมควร เรียกได้ว่าห่างครึ่งต่อครึ่งกับยอดจดทะเบียน 152 คันกับ 70 คัน

ลองไปเจาะละเลียดลึกแต้มต่อแต้มคะแนนต่อคะแนนในแต่ละยกแต่ละเดือนเลยว่าใครเหนือกว่าใคร?

สถิติยอดจดทะเบียนทั้ง 2 ค่ายแยกย่อยเป็นรายเดือน เริ่มจากสแกนเนียม.ค.28คัน,ก.พ.24คัน,มี.ค.31คัน,เม.ย.26คัน,พ.ค.19คัน, มิ.ย.24คัน และล่าสุดก.ค.อีก 48 คัน รวม200คัน ส่วนวอลโว่ม.ค.9คัน,ก.พ.22คัน,มี.ค.12คัน,เม.ย.9คัน,พ.ค.15คัน,มิ.ย.15คัน และล่าสุดก.ค.อีก7คัน รวม77คัน เทียบยอดรวมแต่ละเดือนสะท้อนชัดสแกนเนียชั้นเชิงสูงแถมมีทีเด็ดต่อยเป็นโดนด้วยคะแนนที่ได้เป็นเลข 2หลักขึ้นทั้งนั้น ส่วนวอลโว่ดูเหมือนอ่อนล้าน้ำหนักหมัดเบาชกเข้าเป้าบ้างไม่เข้าเป้าบ้างด้วยคะแนนเป็นรองมีหลายเดือนหลุดเหลือแค่ตัวเลขหลักเดียวเท่านั้น

ถามว่าทำไมรีบด่วนตัดสินแชมป์ซะแล้วทั้งที่เหลือเวลาอีกครึ่งทางหรืออีกตั้ง2ยกกว่าๆให้วอลโว่ได้แก้ตัวพลางไล่บี้ไล่เบียด? และไม่คิดหรือไงว่าสแกนเนียจะไม่เสียท่าหรือหมดแรงซะก่อนกับเวลาที่เหลือ?หรือไม่คิดหรือไงว่าค่ายวอลโว่จะมีไม่มีทีเด็ดปล่อยอาวุธหนักน็อคสแกนเนียลงได้?

“สแกนเนีย”สุดแกร่งตัดชุดรอเถลิงบัลลังก์เจ้ายุโรป5ปีซ้อน

ด้วยคะแนนฝั่งสแกนเนียที่สะสมเหนือกว่าคู่แข่งค่อนข้างเยอะ แถมมีแรงยืนระยะสู้ได้อีกบานตะไท บวกกับกระดูกโคตรมวยสวีเดนที่ทรงยังดีทั้งยังเจนจัดและมีอาวุธหนักอยู่ในมือ ยากที่วอลโว่จะคว่ำลงได้เอาเฉพาะโจทย์หลักหนักอกจะพลิกตำราอะไรมาสู้?หรือจะงัดอาวุธเด็ด-หนักพอดีพอที่จะน็อคหรือป้องกันหมัดทะลวงไส้ของสแกนเนียที่มีอยู่ในกำมือ คือตัวP360 รุ่นพิมพ์นิยมที่ขายดิบขายดียังกะเทน้ำเทโซดา สแกนเนียไม่ทันจะง้างหมัดนี้วอลโว่ก็แหยงเมาหมัดหมดแรงถอยกลับเข้ามุมไม่ถูกแล้ว

ดังฉะนั้น ดูจากทิศทางลมแล้วไม่น่าเปลี่ยนทิศทางค่อนข้างแบเบอร์ แชมป์เปี้ยนเข็มขัดสังเวียนเจ้ารถใหญ่ยุโรปปี64นี้เปอร์เซ็นสูงมากๆที่จะอยู่กับฝั่งแชมป์เก่า4สมัยซ้อนอย่างสแกนเนียแม้จะยังไม่สิ้นเสียงระฆังยกสุดท้ายการต่อสู้บนสังเวียนก็ตาม น่าจะนำม้วนเดียวจบพลางตัดชุดรอเถลิงบัลลังก์เจ้ายุโรป5ปีติดๆพร้อมๆกับการฉลองการตะบันวงล้อธุรกิจในไทยครบ 35 ปีเรียบร้อยโรงเรียนนกกริฟฟินฟินเว่อร์ไปโลด

สิงโตไฟ MAN ตัวสอดแทรก(อาจ)เบียดวอลโว่รั้งเบอร์2แทนสุดแสบ

ขณะที่เบอร์3สังเวียนยุโรปนี้ตกเป็นของค่ายสิงโตไฟจากเมืองเบียร์อย่าง MAN (เอ็ม เอ เอ็น)ภายใต้ชายคาหลังใหม่ MAN Truck & Bus Thailand กับยอดจดทะเบียนครึ่งปีแรกสะสมได้ 58 คันโตเพิ่มถึง 81.25% เมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันปีก่อนหน้าที่ 32 คัน โดยค่ายดังฝั่งเยอรมันดูมีออร่าตั้งแต่ปีที่แล้วตามแรงโน้มถ่วงการเดินเครื่องเต็มสูบลุยทำตลาดในทุกมิติในฐานะ“ผู้มาใหม่”หวังสร้างการความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าพุ่งชนเป้าการเติบโตคู่วงล้อธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ไทยระยะยาว

หากยังรักษาฟอร์มคงเส้นคงพลางสั่งสมความพรั่งพร้อม-ไมล์ประสบการณ์-บารมีให้เบ่งบวมมากกว่านี้เรื่อยๆ ขณะที่ค่ายวอลโว่ยังไม่มีท่าทีฟื้นตัวจากอาการเมาหมัดแล้วล่ะก็ เผลอๆค่ายสิงโตไฟจากเมืองเบียร์อาจได้แซงหน้าได้วอลโว่โผล่เป็นคู่กรกับพญานกกริฟฟินก็อาจเป็นได้ เพราะดูจากสถิติหลังผ่านครึ่งทางด้วยยอดจดทะเบียน 58 คัน และล่าสุดยอดเดือนก.ค.บวกเพิ่มอีก 11คันรวม 69 คันเป็นยอดที่ไล่จี้บั้นท้ายวอลโว่ที่สะสมได้ 70 คันบวกับเดือนล่าสุดก.ค.อีก 7 คันรวม 77 คันชนิดหายใจรดต้นคอด้วยระยะห่างแค่ 8คันเท่านั้น  

ดูตามฟอร์มแล้วถือว่าสุ่มเสี่ยงมากๆที่จะโดนค่ายสิงโตไฟ MAN ปาดหน้าแซงเข้าเส้นชัยในฐานะรองเจ้ายุโรปปีนี้กับเวลาอีกที่เหลือ!

ถึงเวลานั้นจริงจะเป็นการฉีกม่านประเพณีเดิมการศึกรถใหญ่ยุโรปในไทยจากศึกสายเลือดระหว่าง “สแกนเนีย-วอลโว่”ข้ามห้วยมาเป็นการเปิดศึกใหญ่ฟัดใหญ่จาก 2 ขั้วอำนาจระหว่างสแกนเนียจากสวีเดนกับ MAN (เอ็ม เอ เอ็น)จากเยอรมัน กับปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นบนโลกกลมๆใบนี้บางทีก็ไม่ต้องการความเข้าใจและเหตุผลใดๆทั้งสิ้น เพราะ…โลกธุรกิจเผลอเพียงแค่พริบตาอะไรก็เกิดขึ้นได้!

แต่ แต่ แต่…ทว่า ด้วยศักดิ์ศรีระดับโลกที่ค้ำคอสิงโตไฟ MAN ก็อย่าเพิ่งตายใจว่าวอลโว่จะยอมเสียหน้าซ้ำซากง่ายๆ!