ทล.เร่งบรรเทาปัญหาจราจรหน้าด่านฯทับช้าง 2 ช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่

0
22

กรมทางหลวงเร่งบรรเทาปัญหาจราจรหน้าด่านฯทับช้าง 2 ช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่  ยกเลิกช่องพิเศษตู้ที่ 5 และตู้ที่ 6 เป็นการชั่วคราวจัดให้มีตู้เก็บเงินฯเพิ่มเติมใน 2 ช่องทางดังกล่าวเพื่อเร่งระบายรถหน้าด่านเก็บเงินฯ โดยเร่งด่วน พร้อมจัดเตรียมเจ้าหน้าที่อำนวยการจราจรหน้าด่านฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง เพิ่มเจ้าหน้าที่จัดเก็บค่าผ่านทางประจำตู้เก็บเงินฯการประชาสัมพันธ์เสียงตามสายและเพิ่มป้ายแนะนำช่องทางหน้าด่านเก็บเงินฯ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ทางผ่านด่านฯทับช้าง 2 ได้สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า กรมทางหลวง ได้ดำเนินการปรับเปลี่ยนรูปแบบการเดินรถบริเวณด่านเก็บเงินฯ ทับช้าง 2 มุ่งหน้าบางปะอิน บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 สายถนนวงแหวนรอบนอก (ถนนกาญจนาภิเษก) ช่วงบางปะอิน – บางพลี เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ทางที่ต้องการเดินทางมุ่งหน้าบางปะอิน รถยนต์ทุกประเภทที่ได้รับอนุญาตให้สัญจรบนมอเตอร์เวย์สามารถวิ่งตรงอย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องเบี่ยงออกช่องทางคู่ขนานด้านนอก โดยมีการปรับเปลี่ยนการเดินรถดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 12 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา ประกอบกับในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ที่มีประชาชนเริ่มทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา ส่งผลให้ปริมาณจราจรหน้าด่านฯ ทับช้าง 2 หนาแน่นอย่างมาก จึงได้สั่งการเร่งแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วนเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนผู้ใช้ทางสามารถเดินทางกลับบ้านได้อย่างสะดวกในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้

นายธนศักดิ์ วงศ์ธนากิจเจริญ ผู้อำนวยการกองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง กรมทางหลวง เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการเดินรถ สำหรับผู้ใช้ทางที่ต้องการออกจากมอเตอร์เวย์มุ่งหน้ารามคำแหงและเสรีไทย จะต้องใช้ด่านเก็บเงินฯ แถวที่ 1 (Stag 1) โดยรับชำระเงินสดในตู้ที่ 1, 2 และ 3 ส่วนระบบบัตรอัตโนมัติ M-Pass หรือ Easy Pass ให้บริการในตู้ที่ 4 และสำหรับผู้ใช้ทางที่ต้องการเดินทางต่อไปบนมอเตอร์เวย์มุ่งหน้าเสรีไทยและบางปะอิน สามารถวิ่งตรงผ่านช่องทางพิเศษตู้ที่ 5 และตู้ที่ 6 ไปยังแถวที่ 2 (Stag 2) เพื่อไปชำระเงินสดในตู้ที่ 8, 9 และ 10 รวมถึงระบบบัตรอัตโนมัติ M-Pass หรือ Easy Pass ให้บริการในตู้ที่ 11 รวมถึงตู้ที่ 12 ถึง 15 ยังให้บริการตามปกติ 

แต่เนื่องจากปริมาณจราจรที่หนาแน่นมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ประชาชนเริ่มทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลปีใหม่มุ่งหน้าภาคเหนือและภาคอีสาน ส่งผลให้การปรับเปลี่ยนรูปแบบการเดินรถดังกล่าวเกิดปัญหาจราจรติดขัดบริเวณหน้าด่านฯ ทับช้าง 2โดยเฉพาะเวลาเร่งด่วนช่วงเย็น จึงเร่งบรรเทาปัญหาดังกล่าว โดยการยกเลิกช่องพิเศษตู้ที่ 5 และตู้ที่ 6 เป็นการชั่วคราวและจัดให้มีตู้เก็บเงินฯ เพิ่มเติมใน 2 ช่องทางดังกล่าวเพื่อเร่งระบายรถหน้าด่านเก็บเงินฯ โดยเร่งด่วน

ทั้งนี้ กรมทางหลวงได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่อำนวยการจราจรหน้าด่านฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง การเพิ่มเจ้าหน้าที่จัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางประจำตู้เก็บเงินฯ การประชาสัมพันธ์เสียงตามสายและเพิ่มป้ายแนะนำช่องทางหน้าด่านเก็บเงินฯ โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ทางสามารถผ่านด่านฯ ทับช้าง 2 ได้ด้วยความสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่กรมทางหลวง Call Center 1586 กด 7 หรือ M-Traffic Mobile Application รวมถึงสมัครใช้บริการระบบ M-Flow หรือ ระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางแบบไม่มีไม้กั้น ซึ่งจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในช่วงต้นปี 2565 ได้ที่เว็บไซต์ www.mflowthai.com / M-Flow Applicationและจุดบริการที่กรมทางหลวงกำหนด