ใช้ตรรกะอะไร?“…ค่าปรับไม่ได้สูง ถ้าเราไม่ได้ทำผิด…”

0
33

ยังไม่ประเด็นดราม่าร้อนฉ่าให้ได้ติดตามไม่หยุดหย่อนสำหรับระบบการจัดเก็บค่าธรรมเนียมโดยไม่มีไม้กั้น หรือที่เรียกกันติดปากสั้นระบบ M-Flow ที่กรมทางหลวงเปิดให้บริการนำร่องใน 4 ด่านบนมอเตอร์เวย์หมายเลข 9 ไปตั้งแต่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา

ล่าสุด ก็ดราม่าค่าปรับ 10 เท่ากรณีผู้ใช้ทางไม่ได้เป็นสมาชิกแต่เข้าไปใช้บริการต้องจ่ายค่าบริการภายใน 2 วันไม่เช่นนั้นจะถูกปรับเป็น 10 เท่า สร้างแรงกระเพื่อมให้สังคมมองว่ามันโหดไปสำหรับประชาชนหรือไม่?ค่าปรับมหาโหดกับการเปิดบริการใหม่ท่ามกลางปมปัญหา ความสับสน และความเดือดร้อนประชาชนผู้ใช้ทางได้รับไปเต็มๆจากข้อบกพร่องของภาครัฐเอง

แต่รัฐเองยังยืนกรานค่าปรับมหาโหดนั้น ไม่แปลกหรอกที่ประชาชนจะส่งเสียงสะท้อนดังแทงใจดำภาครัฐว่าเป็นการผลักดันความรับผิดชอบให้ผู้ใช้ทางทั้งๆที่รัฐเองไร้ซึ่งการบริหารจัดการที่ดี พร้อมถูกลากไปขยี้จนลุกเป็นไฟ&ปี้ป่นในโลกโซเชียล จนที่สุดเจ้ากระทรวง “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ”ต้องออกโรงดับไฟด้วยสั่งด่วนให้กรมทางหลวงคืนค่าปรับให้ประชาชนทุกราย พร้อมเบรกการปรับออกไปก่อนจนถึง 31 มี.ค.65 นี้

ขณะที่กรมทางหลวงกำลังเร่งคืนค่าปรับให้กับประชาชนระหว่าง 1-7 มี.ค.นี้ เจ้ากระทรวงคมนาคมก็ชี้แจงกับนักข่าวเกี่ยวกับค่าปรับ 10 เท่านี้มันแพงไปหรือไม่?

“…จะคืนเงินค่าปรับให้ทั้งหมด ส่วนผู้ใดที่ยังไม่รับคืนก็สามารถติดต่อไปที่คอลเซนเตอร์ได้ ซึ่งใช้เวลาไม่นาน พร้อมแจงอัตราค่าปรับ 10 เท่า ก็เป็นไปตามกฎหมายอัตราเก็บค่าผ่านทางของกรมทางหลวง ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2498

“ค่าปรับต้องเรียนครับว่าไม่ได้สูง ถ้าเราไม่ได้ทำผิด และเรื่องนี้ผมคิดว่าจริง ๆ แล้ว ก็เป็นเรื่องที่เราจ่ายค่าธรรมเนียมให้กับรัฐเพราะฉะนั้นรัฐจะนำค่าธรรมเนียมเหล่านี้ไปใช้ในการที่จะสร้างระบบมอร์เตอร์เวย์ ระบบการทางพิเศษเพื่อบริการพี่น้องประชาชนมากขึ้น เพราะฉะนั้นเราช่วยกันเถอะครับ”

อืมมมม!หลังฟังคำตอบที่ท่านรมต.ให้กับนักข่าวแล้ว ใครก็ได้พอจะไขความกระจ่างจากวลีนี้ให้สังคมและชาวบ้านพอเข้าใจได้หน่อย?
“…ค่าปรับไม่ได้สูง ถ้าเราไม่ได้ทำผิด…” ว่าท่านรมต.ที่เคารพของกระผมได้ใช้ตรรกะอะไร?

และช่วยออกความคิดเห็นหน่อยว่าไอ้อัตราค่าปรับ 10 เท่าเทือกที่ท่านหล่นเอาไว้ว่าก็เป็นไปตามกฎหมายอัตราเก็บค่าผ่านทางของกรมทางหลวง ที่ออกมาตั้งแต่ปีมะโว้ 2498 โน้นนับถึงวันนี้กม.นี้มัน 67 ปีเข้าไปแล้วครับพระเดชพระคุณท่าน!

มันเวลาหรือยังที่รัฐเองควรจะมีการสังคายนาครั้งใหญ่!หรือจะปล่อยให้มันล้าสมัยอยู่เยี่ยงตลอดกาลครับท่านรมต.ที่เคารพ?

:ลมใต้ปีก