อีกแล้ว?ทล.แจงกรณีท่อนเหล็กไหลโดนรถยนต์บนถนนพระราม 2

0
25

ทล.ชี้แจงกรณีชิ้นส่วนเหล็กแบบหล่อสะพานไหลลอดช่องว่างของแผงกั้นเขตก่อสร้างโดนรถยนต์ได้รับความเสียหายบนถ.พระราม2 ชี้ผู้รับจ้างดำเนินการให้ความช่วยเหลือและอยู่ระหว่างเจรจาตกลงชดใช้ค่าเสียหาย และยินดีรับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด สั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงหลังเน้นย้ำมาหลายครั้งแล้วในเรื่องความปลอดภัยแต่ก็ยังเกิดเหตุขึ้นอีก

จากเหตุการณ์ ชิ้นส่วนเหล็กแบบหล่อสะพานไหลลอดช่องว่างของแผงกั้นเขตก่อสร้างโดนรถยนต์ได้รับความเสียหาย นั้น นายอิทธิวัตร์ กฤษณะวณิช ผู้อำนวยการสำนักก่อสร้างสะพาน เปิดเผยว่าสำนักก่อสร้างสะพานได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลาประมาณ 15:30 น. บริเวณพื้นที่โครงการก่อสร้างทางยกระดับบนทางหลวงหมายเลข 35 สายธนบุรี – ปากท่อ (ถนนพระราม 2) ตอน ทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน – เอกชัย ตอน 1 ที่ กม.13+263 ทิศทางขาออก มุ่งหน้าจังหวัดสมุทรสาคร โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ผู้รับจ้างกำลังดำเนินการจัดเรียงชิ้นส่วนแบบหล่อราวสะพานเพื่อเตรียมขนย้าย ขณะนั้นชิ้นส่วนเหล็กดังกล่าวซึ่งเป็นส่วนประกอบย่อยได้ไหลลอดผ่านช่องว่างของแผงกั้นเขตก่อสร้างเข้ามาในช่องจราจรโดนด้านข้างบริเวณซุ้มล้อหน้าของรถเก๋ง Honda Civic หมายเลขทะเบียน 7กศ 519 กรุงเทพมหานคร ขณะสัญจรอยู่บนช่องจราจรขวาสุด ส่งผลให้รถคันดังกล่าวได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเคลื่อนย้ายรถออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วน เพื่อให้การจราจรในพื้นที่เป็นปกติ โดยผู้รับจ้างดำเนินการให้ความช่วยเหลือและอยู่ระหว่างเจรจาตกลงชดใช้ค่าเสียหาย ซึ่งผู้รับจ้างยินดีรับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด รวมถึงค่าเสียประโยชน์จากการใช้รถระหว่างการซ่อมแซมด้วย

ล่าสุด นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง ได้สั่งให้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เกิดจากความประมาท บกพร่อง หรือหย่อนประสิทธิภาพ ในขั้นตอนไหน หรือจุดไหน เพราะได้สั่งการเน้นย้ำมาหลายครั้งแล้วในเรื่องความปลอดภัย แต่ก็ยังเกิดเหตุขึ้นอีก โดยจะใช้มาตรการเด็ดขาดลงโทษผู้รับจ้าง และเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมงานก่อสร้างต่อไป

กรมทางหลวงขออภัยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยในช่วงเวลาที่เกิดเหตุเป็นการเตรียมความพร้อมจัดระเบียบด้านความปลอดภัยในพื้นที่ทำงานก่อสร้างของผู้รับจ้าง ตามมาตรการความปลอดภัยของกรมทางหลวงอย่างเคร่งครัด หลังจากนี้กรมทางหลวงจะส่งเจ้าหน้าที่ควบคุม ตรวจสอบ และกวดขันให้มากยิ่งขึ้น ถ้าพบว่ามีข้อบกพร่องจะยืดระยะเวลาหยุดงานก่อสร้างต่อไปอีก