กองทัพเรือ เตรียมพร้อมเรือผลักดันน้ำ 80 ลำระบายน้ำลงสู่ทะเล

0
9

กองทัพเรือเตรียมพร้อมเรือผลักดันน้ำ 80 ลำเพื่อใช้ภารกิจระบายน้ำจากปากแม่น้ำลงสู่ทะเลหลัง กทม. และปริมณฑลเผชิญฝนตกหนัก ลั่นหากมีปริมาณน้ำเหนือหนุนสูงและจังหวัดต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อมาได้โดยตรงที่กองทัพเรือ

พล.ร.ท. ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่าจากสถานการณ์ฝนตกหนักและมีน้ำท่วมในหลายพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) และปริมณฑล กองทัพเรือได้เตรียมความพร้อมสำหรับเรือผลักดันน้ำไว้ 80 ลำ เพื่อใช้ในภารกิจระบายน้ำจากปากแม่น้ำลงสู่ทะเล ทั้งนี้หากมีปริมาณน้ำเหนือหนุนสูงและจังหวัดต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อมาได้โดยตรงที่กองทัพเรือทันที

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศฉบับที่ 12 เมื่อเวลา 05.00 น. ระบุว่าขณะนี้ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคกลาง เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคกลาง รวมทั้ง กทม. และปริมณฑล และภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม

โดยจังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง มีดังนี้

ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน, เชียงใหม่, เชียงราย, ลำพูน, ลำปาง, พะเยา, แพร่, น่าน, สุโขทัย, อุตรดิตถ์, ตาก, กำแพงเพชร, พิจิตร, พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย, หนองบัวลำภู, หนองคาย, บึงกาฬ, อุดรธานี, สกลนคร, นครพนม, ชัยภูมิ, ขอนแก่น, กาฬสินธุ์, มหาสารคาม และนครราชสีมา

ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์, อุทัยธานี, กาญจนบุรี, ลพบุรี, สระบุรี รวมทั้ง กทม. และปริมณฑล

ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก, ปราจีนบุรี, ชลบุรี, ระยอง, จันทบุรี และตราด