“ทีมอิเหนา”ลิ่วชิงดำสนาม Volvo VISTA ประเทศบราซิล มิ.ย.นี้

0
237

หลังวอลโว่ ทรัคส์ คอร์ปอเรชั่น คัดเลือกทีมตัวแทนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และญี่ปุ่น 11 ทีมที่เข้าร่วมแข่งขันสนาม VISTA Semi-Finals ที่เมืองโกเธนเบิร์ก ประเทศสวีเดน  ล่าสุด ทีมจากประเทศอินโดนีเซียผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ VISTA World Championship 2017 – 2018 ที่ประเทศบราซิล มิ.ย.นี้

นางสาวพรทิพย์ เดชะพิทักษ์วงศ์ รองประธานฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ วอลโว่ ทรัคส์ ประเทศไทย ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถบรรทุกสายพันธุ์แกร่งจากสวีเดน เปิดเผยว่าการแข่งขัน VISTA ในปีนี้นับเป็นปีที่ 60 ของการแข่งขัน ซึ่งหลังจาก 11 ทีมจากกลุ่มประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการแข่งขันรองบ VISTA Semi-Finals ที่เมืองโกเธนเบิร์ก ประเทศสวีเดน ผลปรากฎว่าทีมจากประเทศอินโดนีเซียผ่านเข้าเข้าสู่สนามสุดท้าย VISTA World Championship 2017 – 2018 ที่ประเทศบราซิล ในเดือนมิถุนายนนี้

“การแข่งขัน VISTA (Volvo International Service Training Award) เป็นการแข่งขันในรูปแบบทีมงานของพนักงานสาขาที่ให้บริการแก่ลูกค้า โดยแต่ละทีม ประกอบด้วยสมาชิก 3 – 5 คน ซึ่งจะต้องประกอบด้วยช่าง พนักงานต้อนรับ พนักงานธุรการ โดยผู้เข้าร่วมแข่งขันแต่ละทีม จะได้รับโจทย์ที่เหมือนกันที่เกี่ยวข้องกับการรับงานในแต่ละวันเพื่อนำเสนอบริการที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า ดังนั้น องค์ประกอบของทีมต่าง ๆ จะต้องมีผู้เกี่ยวข้องในด้านการให้บริการทั้งโดยตรงและโดยอ้อมเพื่อให้การแก้ปัญหาของลูกค้าได้อย่างครบวงจร ปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 60 ติดต่อกัน โดยการแข่งขันมีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 230 ทีมจาก 95 ประเทศทั่วโลก ซึ่งการแข่งขันเริ่มต้นพร้อมกันทั่วโลกตั้งแต่ปีที่แล้วในการคัดเลือกทีมที่เข้าสมัครในแต่ละประเทศเพื่อเป็นตัวแทนของประเทศ เดินทางเข้าสู่สนามรอบชิงชนะเลิศที่ประเทศบราซิล”

นอกจากนี้ นางสาวพรทิพย์ กล่าวอีกว่าสำหรับวอลโว่ กรุ๊ป ประเทศไทย ทีม Keroppi จากสาขาสระบุรี และทีม Lobster Junior จากสาขาอยุธยา เป็นตัวแทนเข้าสู่สนาม VISTA Semi-Finals ที่เมืองโกเธนเบิร์ก ซึ่งแม้ทีมไทยทั้งสองทีมจะไม่สามารถทะลุเข้ารอบชิงที่บราซิลได้ แต่ก็สามารถผ่านการคัดเลือกรอบที่ 1 ได้ทั้งสองทีม เพราะสิ่งที่ทั้งสองทีมได้จากการเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ก็คือประสบการณ์ที่วอลโว่ ทรัคส์ เปิดโอกาสให้แก่ทุกคนที่พร้อมจะเรียนรู้ และการแข่งขัน VISTA นี้ ถือเป็นสนามพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของครอบครัววอลโว่ ทรัคส์ ทั่วโลก โดยประเทศไทยเริ่มทำการคัดเลือกตั้งแต่ปีที่แล้ว มีทีมสมัครแข่งขันในสนามประเทศไทยทั้งสิ้น 74 ทีม จนสุดท้ายเราได้ 2 ทีมเข้าร่วมแข่งขันครั้งนี้

“ประโยชน์ที่ผู้เข้าร่วมแข่งขันสนามนี้จะได้รับโดยตรงคือนอกจากประสบการณ์ในการเข้าร่วมแข่งขันกับคู่แข่งที่เป็นเพื่อนร่วมอาชีพระดับโลก และไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรพนักงานที่เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ จะได้เห็นการทำงานของเพื่อร่วมอาชีพที่อยู่ระดับแนวหน้าของโลกและนำประสบการณ์เหล่านี้มาพัฒนาตัวเองเพื่อยกระดับการให้บริการแก่ลูกค้า อีกทั้งพวกเขายังจะสามารถนำประสบการณ์ที่ได้รับครั้งนี้ มาถ่ายทอดให้กับเพื่อนร่วมงานเพื่อยกระดับการทำงานด้านบริการของศูนย์บริการให้แก่ลูกค้าด้วย”