ไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบินจ่อเลื่อนประมูล

0
308
รถไฟฯแจงเลื่อนประมูลไฮสปีด 3 สนามบิน ไม่ทัน 15 พ.ค. นี้ เหตุต้องรอประกาศอีอีซี  คาดเริ่มก่อสร้างต้นปี 62
นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงโครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา )ระยะทาง 220 กิโลเมตร วงเงินลงทุนประมาณ 200,000 ล้านบาทว่า รฟท. ได้จัดทำร่างทีโออาร์แล้วเสร็จ90%  แต่ยังไม่สามารถเปิดประมูลได้ เนื่องจากต้องรอให้มีการออกประกาศเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งจะกำหนดรายละเอียดเกี่ยวกับเหลักเกณฑ์ของผู้เข้าร่วมลงทุนในโครงการก่อนเช่น สัดส่วนการถือหุ้นระหว่างไทยกับ ต่างชาติ, เกณฑ์เกี่ยวกับสิทธิประโยชน์การใช้ที่ดิน  เป็นต้น   จากนั้น รฟท. จะต้องนำร่างทีโออาร์ที่จัดทำขึ้นไปเทียบเคียงกับประกาศว่าสอดคล้องกันหรือไม่ หากไม่สอดคล้องจะต้องทำการปรับเงื่อนไขใหม่
“ขณะนี้ทีร่างโออาร์เสร็จเกือบสมบูรณ์แล้ว แต่ต้องรอประกาศอีอีซีก่อนว่าจะมีข้อกำหนดเรื่องการร่วมทุนอย่างไรบ้าง  เดิมรฟท.ตั้งเป้าที่จะออกประกาศเชิญชวนผู้เข้าร่วมประมูลในวันที่ 15 พ.ค. นี้  แต่ขณะนี้ประกาศยังไม่ออกเลยคาดว่าอาจจะต้องเลื่อนการประกาศเชิญชวนออกไปก่อนซึ่งยังบอกไม่ได้ว่าจะเป็นช่วงไหน  แต่เบื้องต้นตั้งเป้าที่จะให้มีการลงนามในสัญญาผู้รับจ้างให้ได้ในต้นปี 62 จากนั้นก็เริ่มก่อสร้างได้ ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ5ปี โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี 67”
ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวจาก รฟท.ว่า รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน มีระยะทาง 220 กิโลเมตรรวม 5 สถานี ประกอบด้วย ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ศรีราชา พัทยาและอู่ตะเภา อัตราความเร็ว 250 กม./ชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางจากสนามบินอู่ตะเภาเข้ากรุงเทพฯ ภายในเวลา 45 นาที รูปแบบบการลงทุนนั้นจะเปิดให้เอกชนเข้าร่วมลงทุนรูปแบบ PPP Net Cost ระยะเวลา 50 ปี อัตราค่าโดยสาร จากมักกะสัน-พัทยา 270 บาท และจากมักกะสัน-อู่ตะเภา 330 บาท เปิดพื้นที่การพัฒนา 3 จังหวัด ในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ได้แก่ จังหวัดชลบุรี ฉะเชิงเทราและระยอง ส่วนผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ (อีไออาร์อาร์)ทั้งโครงการ มูลค่า 700,000 ล้านบาท แบ่งออกเป็น 50 ปีแรก 400,000 ล้านบาท และ 50 ปีต่อไป 300,000 ล้านบาท