ข้าวโพดอาร์เจนตินาทะลัก!! ปะปนขายในไทย หวังฟันกำไรจากราคาแพงสุด

0
150

สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยเตือนสมาชิกงดซื้อข้าวโพดผิดกฎหมาย หลังได้รับร้องเรียนว่าขณะนี้มีกระบวนการนำข้าวโพดจากประเทศอาร์เจนตินาปะปนเข้ามาสวมสิทธิ์ขายเป็นข้าวโพดไทยและข้าวโพดชายแดน เนื่องจากราคาข้าวโพดในไทยพุ่งสูงสุดในโลกจากมาตรการของรัฐ

นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล  นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยเปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากผู้จำหน่ายข้าวโพดในจังหวัดสระแก้ว จันทบุรี และนครราชสีมาว่าปัจจุบันมีรถขนส่งข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ข้ามชายแดนมาจากกัมพูชาจำนวนมากโดยส่วนหนึ่งขนผ่านด่านซับตารี จ.จันทบุรี เข้ามาส่งถึงในลานพ่อค้าเพื่อนำมาขายในไทยเนื่องจากระดับราคาข้าวโพดในไทยสูงถึง 10.50 บาท/กก. สร้างผลกระทบให้กับพ่อค้าอีกกลุ่มหนึ่งที่ซื้อข้าวโพดไทยไว้รอขายในช่วงหลังจากนี้

จากการตรวจสอบพบว่าข้าวโพดที่นำเข้ามาจากกัมพูชาดังกล่าวไม่ใช่สายพันธุ์ที่ปลูกในกัมพูชา โดยมีลักษณะเม็ดและสายพันธุ์ที่บ่งบอกชัดเจนว่าเป็นข้าวโพดจากประเทศอาร์เจนตินาซึ่งบางส่วนเป็นข้าวโพด GMO คาดว่าจะทำการลักลอบขนส่งหนีภาษีผ่านทางเวียดนามเข้าสู่กัมพูชาเพื่อนำมาขายในไทยทำกำไรมหาศาลจากนโยบายของรัฐบาลไทยที่ทำให้กลไกราคาข้าวโพดบิดเบือนจนเอื้อให้เกิดการทำทุจริตผิดกฏหมายลักลอบนำเข้าเช่นนี้

ทั้งนี้ลักษณะทางกายภาพของข้าวโพดอาร์เจนตินาจะมีเม็ดใหญ่หัวเล็ก ปลายใหญ่เป็นเหลี่ยม สีซีด ฝุ่นแป้งเยอะ ซึ่งแตกต่างกับข้าวโพดไทยที่เม็ดเล็ก อ้วนป้อม สีเหลืองเข้ม อย่างชัดเจน

“ผมไม่แปลกใจ เมื่อพ่อค้าพืชไร่กลุ่มที่ลักลอบนำข้าวโพดอาร์เจนตินาเข้ามา จะเป็นคนออกมาเรียกร้องให้โรงงานอาหารสัตว์เปิดรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในช่วงนี้ ทั้งที่ทราบดีอยู่แล้วว่าช่วงปลายฤดูที่ข้าวโพดมีน้อยเช่นนี้ โรงงานต่างๆจะทำการปิดปรับปรุงเครื่องจักรเพื่อรองรับข้าวโพดฤดูกาลใหม่ชึ่งเป็นเรื่องที่ทำมาโดยปกติทุกปี” นายพรศิลป์กล่าว

กลไกการบิดเบือนราคาที่รัฐกำหนด นับเป็นแรงจูงใจสำคัญให้เกิดการลักลอบนำเข้าดังที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากราคาข้าวโพดไทยที่สูงถึง 10.50บาท/กก.นั้น สูงกว่าราคาข้าวโพดในตลาดโลกถึง2.50 – 3 บาท/กก. จึงเป็นช่องว่างให้พ่อค้าบางกลุ่มฉวยโอกาสกอบโกยผลประโยชน์จำนวนมาก ในขณะที่เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดของไทยไม่ได้ประโยชน์อะไรจากเรื่องนี้เลย สมาคมฯจึงออกหนังสือเตือนสมาชิกให้ระมัดระวังและตรวจสอบก่อนรับซื้อข้าวโพดในช่วงนี้

ปัจจุบัน กระทรวงพาณิชย์ ขอให้โรงงานอาหารสัตว์และพ่อค้าพืชไร่ รายงานปริมาณสต๊อกข้าวโพดเป็นประจำทุกเดือน ซึ่งจากข้อมูลเดือน พ.ค. 2561 สต๊อกข้าวโพดที่อยู่ในมือพ่อค้าอยู่ที่ 66,000 ตัน ซึ่งเป็นข้าวโพดนาที่เกษตรกรทำการเก็บเกี่ยวในช่วงหลังเมษายนและในช่วงเดือนมิถุนายนจะมีข้าวโพดในไร่ออกสู่ตลาดอีกประมาณ 11,000 ตันเท่านั้น ซึ่งกระทรวงพาณิชย์สามารถนำไปตรวจสอบกับปริมาณการรับซื้อข้าวโพดของโรงงานอาหารสัตว์ในช่วงเดียวกันจะพบว่ามีปริมาณข้าวโพดลักลอบเข้ามาจำนวนเท่าใด

อนึ่ง การประชุมนโยบายบริหารจัดการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ (นบขพ.) เมื่อวันที่ 14มิถุนายน2561ที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ออกประกาศผ่อนปรนมาตรการควบคุมการนำเข้าข้าวสาลี3 : 1ส่วนลงเป็น 2 : 1ส่วนตั้งแต่วันที่ 15มิถุนายน – 31สิงหาคม 2561เนื่องจากพบว่า หากใช้มาตรการควบคุมการนำเข้าข้าวสาลี 3 : 1ส่วน จะทำให้อาหารสัตว์ขาดแคลนข้าวโพดเลี้ยงสัตว์อีกกว่า 1.3ล้านตัน เพราะช่วงดังกล่าวเป็นช่วงปลายฤดูและ เป็นช่วงที่ผลผลิตข้าวโพดไม่มีเหลืออยู่ในมือเกษตรกรแล้ว

อย่างไรก็ตาม การผ่อนปรนดังกล่าวยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาข้าวโพดที่ขาดแคลนอีก1.3ล้านตันได้ทั้งหมด เนื่องจากการนำเข้าข้าวสาลีต้องเตรียมการล่วงหน้าอย่างน้อย 2-3เดือน จึงเป็นช่องว่างให้กับพ่อค้าบางกลุ่มเร่งลักลอบนำเข้าข้าวโพดดังกล่าว./