เจ้ารถใหญ่ยุโรป…ออกมุมไหน?

0
679

ด้วยวัฏจักรกาลเวลาเหลืออีกเพียงขวบเดือนนิดๆแล้วสินะปีหมูก็จะโบกมือบ๊ายบายหมู่เฮาไปอีกปี

ไวเหมือนประพฤติผิดศีลข้อ 4 อะไรเทือกนั้น ทั้งที่ความรู้สึกดูเหมือนจะเถลิงศกปีใหม่ไปหยกๆนี่เอง นี่แหล่ะหนาจึงมีคติเตือนสติมวลมนุษย์ไว้ “กาลเวลามันจะเขมือบกินทุกสรรพสิ่งในโลกรวมทั้งตัวมันด้วย”นะจ๊ะญาติโยม!

ดังนั้น ไม่ควรปล่อยเวลาให้ผ่านเลยไปโดยไร้ประโยชน์ ฉันใดก็ฉันเพลแหล่ะจร้า!

ในแง่มุมธุรกิจถือว่าเข้าสู่ 50 สุดท้ายให้ทุกบริษัทเร่งปิดยอดขายกันสุดลิ่มทิ่มรูถู ไม่เว้นแม้แต่วงการรถใหญ่ไทยแลนด์ จับยามสามตาม่านเมฆวงการรถใหญ่หลังผ่านไป 10 เดือนปี 62 (ม.ค.-ต.ค.) สถิติยอดขายรวมรถใหญ่ทุกค่ายที่รวบรวมโดยค่ายฮีโน่

พบว่าค่ายพี่ใหญ่อีซูซุโกยไป 12,697คัน ส่วนพี่รองฮีโน่ก็กวาดไป 9,956 คัน ส่วนอันดับสามตกเป็นของค่ายยูดี ทรัคส์ที่มาแร๊งส์ดีต่อเนื่องสอยไปนิ่มๆ 901 คัน ส่วนอันดับสี่ยังเป็นของค่ายชบาแดงที่ “ฟอร์มตก”ต่อเนื่องจัดไปแบบหายใจไม่ทั่วท้องแค่ 364 คัน

เวทีรถใหญ่แดนปลาดิบปีนี้ก็ย่ำรอยเดิมเหมือนทุกปีไม่มีอะไรแหกโผและไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงแน่นอน เจ้าตลาดขาประจำขาใหญ่“อีซูซุ” ยึดหัวหาดเจ้ารถญี่ปุ่นยังเหนียวหนึบ ส่วนท่านรอง “พี่ฮีโน่”เขาจองเหมือนเดิม อันดับสามค่ายยูดี ทรัคส์ที่ฟอร์มดีวันดีราตรีตีตราจองเบอร์สามไว้เป็นที่เรียบร้อย

ส่วนเบอร์สี่ไม่ใช่ใครที่ไหนก็“ค่ายชบาแดง”หรือฟูโซ่ไงล่ะจ๊ะใครล่ะ ที่นับวันยิ่งชอบรำวง “สาละวันเตี้ยลงๆ”โดยไม่ต้องการเหตุผลและความเข้าใจใดๆทั้งสิ้น

ฟากเวทีรถยุโรปปีนี้อย่างที่ข้านอยเคยเซิ้งปลายปากกามาตั้งแต่ต้นปีว่าการศึกระหว่าง “ค่ายวอลโว่กับค่ายสแกนเนีย”ปี 62 นี้ใหญ่หลวงนัก ทั้ง 2 มหาอำนาจรถใหญ่ยุโรปจะเปิดเกมแลกหมัดกันสนุกสุดเหวี่ยงแน่

จัดเป็นมวยถูกคู่กับการศึกอภิพญามหายุทธ์ในสมรภูมิรถใหญ่เวทียุโรปเลยทีเดียว!

แม้ผ่านช่วงครึ่งปีแรกไปข้าน้อยเหลือบเห็นสถิติยอดขายค่ายสแกนเนียเริ่มเร่งเครื่องยนต์อันร้อนแรงควบคุมด้วยระบบเกียร์อัจฉริยะอันลิอลั่น Scania Opticruise ทิ้งห่างค่ายวอลโว่พอสมควรโดยทิ้งห่างกว่า 100 คันถือเป็นการทิ้งห่างค่ายคู่แข่งคนบ้านเดียวกันหลายช่วงตัว เรียกได้ว่า “เห็นเส้นชัยอยู่รำไรๆ”

อย่าลืมว่าเวทีรถใหญ่ยุโรปคันหนึ่งๆราคาเกือบ 4 ล้าน หรือ 4 ล้านต้นๆปีหนึ่งๆมียอดขายรวมทุกค่ายระดับ 1 พันคันต้นๆเท่านั้น ดังนั้น การทิ้งห่างระดับกว่า 100 คันถือว่าไม่ธรรมดา…ก่าไก!

ไอ้กระผมเคยหลงหล่นวาจาไว้ ณ ที่นี่แหล่ะครับว่าเวลาที่เหลือจากนี้ไปถึงสิ้นปีเมื่อค่ายพญากริฟฟินในฐานะจ่าฝูงผู้อหังการได้โฉบยอดขายทิ้งห่างระดับ 100 คัน และไม่มีท่าทีเครื่องยนต์จะเกิดสะดุดได้ง่ายๆ เป็นสมมติฐานที่ทำให้ข้าน้องกล้าฟันธงไว้ล่วงหน้าว่ายากมากๆที่ค่ายวอลโว่จะไล่ล่า-เบียดตามทัน

แต่ที่ไหนได้พลันที่เห็นสถิติยอดขายรวมรถใหญ่ยุโรปหลังผ่านพ้นไปได้ 10 เดือนที่รวบรวมโดยค่ายฮีโน่เท่านั้นแหล่ะ ข้าน้อยต้องเผลอหล่นอุทานเป็นภาษาบาลีสัมปยุตต์ยุคดิจิทัลว่า “ โอ้!อนิจจา!จ๊ะทิงจา!”เลยทีเดียวเชิียว

เพราะค่ายสแกนเนียปั้มยอดขาย 394 คัน ขณะที่วอลโว่ ทรัคส์เร่งเครื่องยนต์ควบด้วยระบบเกียร์อันชาญฉลาดนามระบือ I-Shift ไล่ตามชนิดหายใจลดต้นคอ 374 คัน เรียกได้ว่าทิ้งห่างกันแค่ 20 คันเท่านั้นแล้วพระเดชพระคุณท่าน!

ถึงตอนนี้เข้าสู่โค้ง 50 เมตรสุดท้ายปี 62 เต็มแก่แล้ว เหลือเวลาอีก 2 เดือนให้ 2 ค่ายมหาอำนาจรถใหญ่ได้เซิ้งกลยุทธ์การตลาดลุยเก็บเกี่ยวยอดขายปลายปีคับเคี่ยวกันมันส์สุดเหวี่ยง! โดยมี “บัลลังก์เจ้าตลาดยูโรเปี้ยนทรัค”เป็นเดิมพัน

หากเปรียบเป็นมวยถือเป็นมวยคู่เอกในรายการที่มีหมัดเอาการทั้งคู่ แลก-รัวหมัดเด็ดเก็บคะแนนกันสนุกสุดเหวี่ยงที่ต้องชี้ชะตาผลการแข่งขันกันในยกสุดท้ายว่าใครจะเป็นฝ่ายชูมือในฐานะผู้ชนะ การศึกอภิพญามหายุทธ์ในสมรภูมิรถใหญ่เวทียุโรปปีนี้

บอกได้เลยว่า “ออกได้ทั้ง 2 มุม” ไม่มุมแดงก็น้ำเงินละครับพี่น้อง!

แม้ค่ายสแกนเนียจะทิ้งระยะห่างค่ายเพื่อนบ้านเดียวกันอย่างวอลโว่ ทรัคส์แค่ 20  คัน ถือว่าไม่ห่างมากนักที่วอลโว่ ทรัคส์จะเร่งเครื่องไล่บี้ปาดหน้าสแกนเนียได้ทันกับห้วงเวลาที่เหลือของปีนี้

ระยะห่างแค่นี้อะไร…ก็…เกิด…ขึ้น…ได้!

เวลาที่เหลือของปีนี้ค่ายวอลโว่ ทรัคศ์ จะรีดพลังเป็นม้าแรงปลายปาดหน้าค่ายสแกนเนียได้หรือไม่? ถือเป็นการพิสูจน์ศักยภาพค่ายวอลโว่ ทรัคส์อย่างยิ่งที่กู้หน้าคืนสู่ปฏิบัติการทวงคืน“บัลลังก์เจ้ายุโรป” หลังเสียแชมป์ไป 2 ปีซ้อน(60-61)ให้กับค่ายเพื่อนบ้านเดียวกัน

สุดท้ายแล้วค่ายวอลโว่ ทรัคส์ จะเร่งเครื่องไล่บี้-เบียดปาดหน้าแชมป์เก่าได้หรือไม่? หรือค่ายสแกนเนีย จะรักษาสถานภาพจ่าฝูงม้วนเดียวจบพลางพุ่งทะยานเข้าเส้นชัยเถลิงแชมป์ “เจ้ายุโรป”ไปอีกปี

….สาวกทั้ง 2 ค่ายปูเสื่อรอได้เลย!

:สิงห์ตะวันเพลิง