จ่อปิด! ศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีบางซื่อใครไม่สักเข็มมีรอบเก็บตก 6 ต.ค.นี้

0
96

“ศักดิ์สยาม” ลงพื้นที่สถานีกลางบางซื่อและศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อหลังเปิด130 วัน บริการฉีดแล้ว 1.9 ล้านโดส ด้านศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เตรียมส่งมอบคืนพื้นที่ให้สถานีกลางบางซื่อได้ใน 28 พฤศจิกายนนี้ ขณะที่การฉีดบูสเตอร์เข็มสาม ให้ผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ คาดว่าจะเสร็จได้ในเดือนตุลาคม นี้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น (Booster dose) (เข็มที่ 3) ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ สถานีกลางบางซื่อว่า หลังจากที่กระทรวงคมนาคมได้รับนโยบายจากรัฐบาล ทำหน้าที่สนับสนุนภารกิจด้านสาธารณสุขดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19และเปิดเป็นศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ สำหรับรองรับการให้บริการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนตั้งแต่ 24 พ.ค. 64 เป็นต้นมา รวมเปิดบริการแล้วทั้งสิ้น 130 วัน ปัจจุบันได้ให้บริการฉีดวัคซีนแก่บุคลากรด่านหน้ากระทรวงคมนาคม พนักงานผู้ให้บริการระบบขนส่งสาธารณะ ทั้งทางบก ทางน้ำ ทางราง และทางอากาศ รวมถึงประชาชนทั่วไปแล้วทั้งสิ้น 1,948,160 โดส รองรับการฉีดวัคซีนได้เฉลี่ย 14,986 คนต่อวัน แบ่งออกเป็นการฉีดวัคซีนเข็มแรกจำนวน 1,358,923 โดส เข็มที่ 2 จำนวน 514,353 โดส และเข็มที่ 3 ซึ่งเริ่มฉีดไปเมื่อ 24 ก.ย. 64 จำนวน 74,884 โดส โดยคาดว่าในส่วนของการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 จะฉีดได้ครบเป้าหมายภายในวันที่ 30 พ.ย. 64

ส่วนแผนการส่งมอบพื้นที่ให้ รฟท.นั้นในเบื้องต้น คาดว่ากระทรวงสาธารณสุขจะส่งมอบคืนพื้นที่ได้ในวันที่ 28 พ.ย. นี้ เนื่องจาก รฟท. วางแผนในการจัดทำพื้นที่เชิงพาณิชย์ เพื่อเปิดให้บริการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงเต็มรูปแบบได้ในเดือน พฤศจิกายน แต่ทั้งนี้ ต้องดูนโยบายของนายกรัฐมนตรี และ กระทรวงสาธารณสุข ว่าต้องให้บริการวัคซีนต่อหรือไม่ ถ้าจำเป็นก็ต้องให้บริการต่อ โดยจะกันพื้นที่บางส่วนไว้ฉีดวัคซีนกับประชาชน ส่วนการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ให้กับผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะ ขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้มีการดำเนินการฉีดไปแล้ว 70,000 คน จากทั้งหมดประมาณ 150,000 คน คาดว่าจะดำเนินการเสร็จสิ้นในเดือนตุลาคมนี้ พร้อมขอความร่วมมือประชาชนที่ได้รับนัดหมายผ่านทาง SMS ขอให้มาในวันนัด เพราะที่ผ่านมาพบว่ามีปัญหาว่ามาก่อนวันนัด

ด้านแพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ์ ผู้อำนวยการศูนย์ ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยว่า เดิมตามแผนจะมีการฉีดวัคซีนเข็ม 2 และเข็ม3 สิ้นสุด 23 พ.ย.นี้ และในสัปดาห์หน้าจะมีการเปิดให้ลงทะเบียนรอบเก็บตก สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน เข็ม 1 เลย โดยมีเป้าหมายประมาณ 100,000 คน โดยจะมีการเปิดลงทะเบียน 6 ต.ค.นี้